Tư vấn

Dân sự

Có được bán phần di sản thờ cúng để chia thừa kế hay không?
Có được bán phần di sản thờ cúng để chia thừa kế hay không?
Có được bán phần di sản thờ cúng để chia thừa kế hay không? Trường hợp nào thì người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc?

Có được bán phần di sản thờ cúng để chia thừa kế hay không?
Căn quy định Điều 645 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về di sản dùng vào việc thờ cúng như sau:
Di sản dùng vào việc thờ cúng
1. Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.
Trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử người quản lý di sản thờ cúng.
Trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.
2. Trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.Như vậy, theo quy định của pháp luật thì người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng.

Tuy nhiên, nếu như toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.
Trường hợp nào thì người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc?
Căn cứ quy định Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như sau:

Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc
1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:
a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;
b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.
2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.
Theo đó những người thuộc các trường hợp sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

- Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

- Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Trường hợp người mất không để lại di chúc thì di sản được thừa kế như thế nào?
Căn cứ quy định Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về những trường hợp thừa kế theo pháp luật như sau:

Những trường hợp thừa kế theo pháp luật
1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:
a) Không có di chúc;
b) Di chúc không hợp pháp;
c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
.....
Như vậy, trong trường hợp không có di chúc thừa kế thì phần di sản sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Bên cạnh đó thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

- Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

- Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

- Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Theo thuvienphapluat.vn

ĐỌC THÊM

Vi bằng là gì? Vi bằng có thay được văn bản công chứng?

Hiện nay, nhiều người mua bán nhà đất bằng cách lập vi bằng mà không thực hiện thủ tục công chứng. Vậy cần hiểu thực chất vi bằng là gì? Lập vi bằng có thay thế được văn bản công chứng không?

Đối tượng của hợp đồng vận chuyển hành khách

Hợp đồng vận chuyển hành khách là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển chuyên chở hành khách, hành lý đến địa điểm đã định theo thỏa thuận, hành khách phải thanh toán cước phí vận chuyển

Mất xe máy tại quán internet, quán cà phê ai chịu trách nhiệm?

Mất xe máy tại quán internet, quán cà phê ai chịu trách nhiệm? Việc bồi thường thiệt hại do tài sản là vật bị mất được căn cứ vào yếu tố nào?

Người hưởng dụng có quyền và nghĩa vụ gì theo quy định của pháp luật?

Quyền của người hưởng dụng được pháp luật quy định như thế nào? Người hưởng dụng có nghĩa vụ gì?

Mua xe trả góp nhưng không trả được thì bị xử lý như thế nào?

Tôi có mua 1 chiếc xe máy honda của cửa hàng X theo hình thức trả góp, nhưng hiện tôi không có khả năng chi trả. Nếu tôi không trả thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Xác định thời điểm bắt đầu vụ kiện trong hợp đồng ủy quyền

Trong hợp đồng ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng giải quyết vụ án tại Toà án có ghi thời hạn ủy quyền là “kể từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc vụ kiện bằng một bản án có hiệu lực...

Nhặt được tiền nhưng không xác định được chủ nhân thì phải làm gì? Số tiền đó có thuộc sở hữu của tôi không? Nếu sử dụng số tiền đó có vi phạm pháp luật không?

Tôi đang đi trên đường thì nhặt được chiếc ví có 10.000.000 đồng. Số tiên đó có thuộc sở hữu của tôi không? Nếu sử dụng số tiền đó thì tôi có vi phạm pháp luật không?

Thuê thám tử theo dõi chồng ngoại tình, vợ có phạm luật?

Chồng ngoại tình nên tôi đã thuê thám tử theo dõi để có bằng chứng làm thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, khi tôi và thám tử gặp để nhận kết quả thì chồng tôi phát hiện và dọa kiện. Chồng tôi cho rằng hành...

Có bao nhiêu loại biển số nhà hiện nay?

Hầu như ở các thành phố, nhà nào cũng phải được gắn biển số để thuận tiện cho việc theo dõi. Vậy hiện nay, có bao nhiêu loại biển số nhà? Nguyên tắc đánh biển số nhà như thế nào?

Một số vấn đề pháp lý về thực hiện thay nghĩa vụ cho người khác

Trong thực tiễn giải quyết các vụ án dân sự hiện nay phát sinh nhiều trường hợp một bên thực hiện thay nghĩa vụ cho bên có nghĩa vụ, tuy nhiên về quan điểm giải quyết còn có một số vấn đề về nhận thức

Thương nhân tham gia triển lãm thương mại có được phép tặng hàng hóa trưng bày cho người khác tại hội chợ triển lãm thương mại hay không?

Thương nhân tham gia triển lãm thương mại có được phép tặng hàng hóa trưng bày cho người khác tại hội chợ triển lãm thương mại hay không? Ai có quyền tổ chức, tham gia hội chợ, triển lãm thương mại?

Cơ sở dữ liệu thương mại là gì? Cơ sở dữ liệu thương mại có được xem làm một trong những căn cứ ấn định thuế không?

Cơ sở dữ liệu thương mại có được xem làm một trong những căn cứ ấn định thuế không?

Đối tượng, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu thi đua của tổ chức công đoàn

Đối tượng, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu thi đua của tổ chức công đoàn được đề cập tại Quy chế Khen thưởng của tổ chức Công đoàn được ban hành kèm theo Quyết định 999/QĐ-TLĐ năm 2024.

Những điều cần biết về hợp đồng thuê tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Hợp đồng thuê tài sản là hợp đồng dân sự thông dụng, theo đó, bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để bên thuê sử dụng trong thời hạn nhất định, còn bên thuê phải trả tiền thuê.