Tư vấn

Dân sự

Trường hợp bên được đề nghị giao kết hợp đồng chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi?
Trường hợp bên được đề nghị giao kết hợp đồng chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi?
Đề nghị giao kết hợp đồng là việc thể hiện rõ ý định giao kết hợp đồng và chịu sự ràng buộc về đề nghị này của bên đề nghị đối với bên đã được xác định hoặc tới công chúng

Tại Điều 396 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định trường hợp bên được đề nghị giao kết hợp đồng chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi. Theo đó, trường hợp bên được đề nghị đã chấp nhận giao kết hợp đồng nhưng sau đó chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì việc trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng vẫn có giá trị, trừ trường hợp nội dung giao kết gắn liền với nhân thân bên được đề nghị.

Khi một cá nhân chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì họ không có khả năng tham gia, xác lập, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, đối với những cá nhân đã chết mà quyền và nghĩa vụ của họ đã xác lập nếu quyền và nghĩa vụ đó có thể chuyển giao thì quyền và nghĩa vụ của họ được chuyển giao cho người thừa kế của họ. Đối với người bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi khi cần xác lập, thực hiện quyền và nghĩa vụ thì người đại diện của họ sẽ xác lập, thực hiện. Chính vì vậy, để đảm bảo lợi ích của các bên pháp luật quy định tại Điều 395, 396 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trường hợp bên đề nghị chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi sau khi bên được đề nghị trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng thì đề nghị giao kết hợp đồng vẫn có giá trị, trừ trường hợp nội dung giao kết gắn liền với nhân thân bên đề nghị. Như vậy, xét về mặt logic thì nếu bên đề nghị chết, mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi trước thời điểm bên được đề nghị trả lời chấp nhận thì đề nghị giao kết hợp đồng không có giá trị tức là chấm dứt hiệu lực.

Ngoài việc công nhận giá trị của đề nghị giao kết thì Bộ luật Dân sự năm 2015 còn ghi nhận một ngoại lệ, đó là trường hợp nội dung giao kết gắn với nhân thân của bên đề nghị. Việc bổ sung trường hợp loại trừ này là cần thiết và phù hợp, bởi lẽ về nguyên tắc những quyền và nghĩa vụ gắn với nhân thân của chủ thể thì không thể chuyển giao được. Trường hợp khi bên được đề nghị đã chấp nhận giao kết hợp đồng nhưng sau đó chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì việc trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng vẫn có giá trị, trừ trường hợp nội dung giao kết gắn liền với nhân thân bên được đề nghị.

Trong trường hợp bên được đề nghị đã trả lời chấp nhận giao kết hợp đồng sẽ làm phát sinh quyền và nghĩa vụ của họ với nhau, việc vô hiệu hợp đồng do bên được đề nghị không có khả năng thực hiện mặc dù đã đồng ý có thể gây thiệt hại cho bên đề nghị. Vì trong thời hạn chờ bên được đề nghị trả lời chấp nhận, theo quy định pháp luật bên đề nghị không được giao kết hợp đồng với bên thứ ba. Như vậy, trong thời gian chờ bên đề nghị có thể bỏ qua nhiều cơ hội hợp tác với người khác, nếu bên được đề nghị đã trả lời chấp nhận mà cuối cùng hợp đồng lại không được ký kết thì không những lãng phí thời gian của của bên đề nghị, mà còn ảnh hưởng đến công việc của họ. Vậy nên, trong trường hợp này người thừa kế hoặc người đại diện cho bên đề nghị sẽ thực hiện thay. Theo quy định của pháp luật, chấp nhận giao kết hợp đồng là sự trả lời của bên được đề nghị về việc chấp nhận toàn bộ nội dung của đề nghị. Do đó có thể hiểu rằng việc bên được đề nghị trả lời chấp nhận nhưng kèm theo điều kiện hoặc yêu cầu sửa đổi đề nghị, sau đó bên được đề nghị chết, mất năng lực hành vi hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì câu trả lời kèm với điều kiện hoặc sửa đổi sẽ không có hiệu lực pháp luật.

theo van phong luat su nhan chinh

ĐỌC THÊM

4 lưu ý khi giao kết hợp đồng thuê nhà kinh doanh 2024

Hợp đồng thuê nhà kinh doanh là văn bản pháp lý ghi nhận giao dịch giữa bên cho thuê và bên thuê. Đây cũng là cơ sở để giải quyết tranh chấp hợp đồng khi các bên có mâu thuẫn. Vậy cần lưu ý những...

Hát karaoke ồn ào, bị phường phạt nhưng sai quy định thì phải làm sao?

Nhà tôi hát karaoke hơi lớn, bị hàng xóm bực bội báo UBND phường xuống lập biên bản phạt 10 triệu đồng. Nhưng khi kiểm tra lại tôi thấy mức phạt này nặng hơn quy định. Ngoài ra, người của UBND phường xuống làm việc với...

Di chúc viết tay sơ sài có hợp pháp không?

Bố tôi có để lại bản di chúc cho tôi một ngôi nhà và mảnh đất.Nhưng nội dung di chúc bố tối viết rất sơ sài.Vậy có được tính là di chúc trước tòa không ?

Làm thế nào để xác định một hành vi có phải là truy cứu trách nhiệm vật chất đối với viên chức hay không

Việc yêu cầu bồi hoàn chi phí đào tạo đối với viên chức tự ý nghỉ việc có được coi là truy cứu trách nhiệm vật chất hay không?

Thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm trực tuyến được quy định thế nào?

Xin hỏi, thủ tục đăng ký giao dịch bảo đảm trực tuyến được quy định thực hiện thế nào? – Câu hỏi của bạn Minh Long (Quảng Ninh).

Cán bộ, công chức, viên chức có được thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam không?

Xin hỏi, cán bộ, công chức, viên chức có được thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam không? – Câu hỏi của bạn Thái Dương (Hưng Yên).

Thủ tục thay đổi họ tên cho con

Bạn muốn đổi tên cho con mình để con của bạn có một cái tên đẹp hơn thuận tiện cho việc học tập cũng như công tác sau này nhưng chưa biết làm thế nào? Chỉ vài thủ tục thay đổi họ tên cho con...

Quy định về bên A và bên B trong hợp đồng

Tôi là chủ một của hàng nhỏ, thường xuyên ký hợp đồng để nhập hàng về bán. Tôi thấy trong hợp đồng có ghi bên A, bên B điều này có nghĩa là gì? Có phải người bán luôn là bên A không?

Quyền và nghĩa vụ của các đương sự trong thi hành án dân sự? Luật PLTT xin được giải đáp.

Đương sự trong quan hệ thi hành án dân sự bao gồm: Người được thi hành án; người phải thi hành án; người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong thi hành án dân sự.

Những điều cần biết về hợp đồng thuê tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Hợp đồng thuê tài sản là hợp đồng dân sự thông dụng, theo đó, bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để bên thuê sử dụng trong thời hạn nhất định, còn bên thuê phải trả tiền thuê.

Bàn về Giấy tờ về quyền sử dụng đất trong dự thảo Luật đất đai năm 2013 sửa đổi

Luật đất đai từ khi ra đời đã tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế, xã hội của đất nước. Quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất được pháp luật ghi nhận và bảo hộ. Tuy nhiên, trên phương...

Có thể sử dụng VNeID để thực hiện các giao dịch tại ngân hàng không?

(LSVN) - VNeID là ứng dụng xây dựng trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư và xác thực điện tử, cung cấp các tiện ích phát triển công dân số, chính phủ số, xã hội số. Vậy, ứng dụng VNeID...

Phân biệt hủy bỏ hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng

Hủy bỏ hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng là hai trong các trường hợp kết thúc thực hiện hợp đồng. Vậy nên phân biệt hai trường hợp này như thế nào?

Tự dịch giấy tờ của mình để yêu cầu chứng thực chữ ký được không?

Anh T làm hồ sơ để đi du học, anh T có thể tự mình dịch số giấy tờ của anh từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài và yêu cầu Phòng tư pháp chứng thực chữ ký của mình trên bản dịch đó không?

Bị người khác lấy số CCCD đăng ký mã số thuế thì phải làm như thế nào?

Em có bị lộ số CCCD và bị người khác lấy để đăng ký mã số thuế, trong trường hợp này em nên giải quyết như thế nào ạ?