Tư vấn

Dân sự

Có được cầm cố cổ phiếu vay ngân hàng không?
Có được cầm cố cổ phiếu vay ngân hàng không?
Ngoài các loại tài sản như bất động sản, động sản được mang ra cầm cố thì cổ phiếu có được cầm cố vay ngân hàng không? Quy định về cầm cố cổ phiếu vay ngân hàng như thế nào?

1. Có được cầm cố cổ phiếu vay ngân hàng không?

Cầm cố tài sản là việc bên cầm cố giao tài sản của mình (thuộc sở hữu của mình) cho bên nhận cầm cố để đảm bảo cho việc thực hiện một nghĩa vụ nhất định theo định nghĩa tại Điều 309 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Do đó, theo quy định của pháp luật hiện nay được phép cầm cố cổ phiếu vay ngân hàng bởi cổ phiếu cũng được coi là một trong các loại tài sản nên người cầm cố hoàn toàn được phép sử dụng tài sản là cổ phiếu để cầm cố vay ngân hàng.

Bởi, theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự hiện hành, tài sản là khái niệm dùng để chỉ vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Trong đó, theo quy định trước đây tại khoản 1 Điều 1 Nghị định số 11/2012/NĐ-CP có giải thích giấy tờ có giá bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hối phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, séc…

Tuy nhiên, hiện nay, tại Nghị định 21/2021/NĐ-CP, Chính phủ đã bỏ định nghĩa về giấy tờ có giá là gì và cũng không quy định cụ thể về các loại giấy tờ có giá.

Mặc dù vậy, theo Điều 13 Nghị định 21 này, giấy tờ có giá, chứng khoán, số dư tiền gửi tại ngân hàng được dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và kèm theo điều kiện về việc mô tả tài sản đảm bảo phải phù hợp quy định về giấy tờ có giá, chứng khoán và ngân hàng.

Trong khi đó, cổ phiếu là một loại chứng khoán dùng để xác nhận các quyền cũng như lợi ích hợp pháp của người sở hữu với phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành theo khoản 2 Điều 4 Luật Chứng khoán năm 2019.

Do đó, có thể khẳng định, hoàn toàn được phép cầm cố cổ phiếu vay ngân hàng theo các phân tích ở trên.

2. Quy định về cầm cố cổ phiếu vay ngân hàng như thế nào?

2.1 Xác lập cầm cố cổ phiếu đứng tên vợ hoặc chồng

Căn cứ Điều 27 Nghị định 21/2021/NĐ-CP có quy định về việc xác lập, thực hiện hợp đồng cầm cố bằng tài sản chung của vợ chồng trong trường hợp cổ phiếu chỉ đứng tên vợ hoặc chồng thì vợ hoặc chồng tự minh xác lập, thực hiện hợp đồng cầm cố trừ trường hợp:

- Hai vợ chồng có thỏa thuận chế độ tài sản trong đó có thỏa thuận khác về việc này và bên nhận cầm cố đã được cung cấp thông tin về vấn đề này.

- Vợ chồng và bên nhận bảo đảm có thỏa thuận khác thì thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

2.2 Thời hạn thông báo về việc xử lý cổ phiếu cầm cố

Với tài sản cầm cố là cổ phiếu nếu có thể xác định được giá cụ thể, rõ ràng trên thị trường thì thực hiện xử lý tài sản như sau:

Việc giao tài sản và xử lý tài sản cầm cố

- Các bên thỏa thuận: Thực hiện theo thỏa thuận của các bên.

- Các bên thỏa thuận về xử lý tài sản cầm cố theo phương thức đấu giá, có thỏa thuận riêng về thủ tục đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản cầm cố: Thực hiện xử lý tài sản theo thỏa thuận của các bên. Nếu không có thỏa thuận riêng về thủ tục và tổ chức đấu giá thì thực hiện theo quy định về đấu giá tài sản.

- Các bên không có thỏa thuận: Bên ngân hàng nhận cầm cố được bán theo giá trên thị trường giao dịch chứng khoán nhưng phải thông báo cho bên bảo đảm và các bên liên quan khác nếu có biết trước khi bán.

Thời hạn xử lý

- Thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên.

- Không có thỏa thuận: Bên nhan bảo đảm (bên ngân hàng) quyết định thời hạn xử lý sau khi đã thực hiện nghĩa vụ thông báo.

Theo https://luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Giấy phép lái xe mờ ảnh có bị phạt?

Về vấn đề này, căn cứ Khoản 2 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau: Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng và người có giấy...

Trường hợp nào di chúc không hợp pháp?

Khi muốn để lại di sản của mình cho người khác sau khi chết, nhiều người đã lập di chúc. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, không ít trường hợp di chúc không hợp pháp. Vậy trường hợp nào di chúc bị coi là không...

Quyền lợi bảo hiểm của người đi xe khách nếu bị tai nạn

Qua một số vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến xe khách xảy ra gần đây, nhiều người dân lo lắng và đặt câu hỏi: Trên vé xe khách có ghi “Đã bao gồm thuế GTGT 10% và bảo hiểm hành khách”

Rừng tự nhiên thuộc sở hữu của ai?

Theo quy định tại khoản 6 Điều 2 Luật Lâm nghiệp 2017, rừng tự nhiên là rừng có sẵn trong tự nhiên hoặc phục hồi bằng tái sinh tự nhiên hoặc tái sinh có trồng bổ sung.

Các ví dụ vi phạm dân sự? Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự được quy định như thế nào?

Các ví dụ vi phạm dân sự? Trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự được quy định như thế nào?

Vật nuôi gây tai nạn giao thông thì chủ có phải bồi thường không ?

Gia đình tôi có một con chó, trong lúc không để ý nó đã chạy ra đường và gây tai nạn cho một người đi xe máy ( xây xước ngoài da). Vậy tôi có phải bồi thường không?

Trường hợp về vấn đề trả hồ sơ đăng ký kinh doanh

Hiện nay, việc trả hồ sơ đăng ký kinh doanh gây ra nhiều bức súc và thắc mắc cho cá nhân và hộ kinh doanh. Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau.

Hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho đất mua trước ngày 01/7/2014 khi bên bán không trao sổ đỏ

(LSVN) - Thông tư 14/2023/TT-BTNMT ngày 16/10/2023 của Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu và giấy tờ liên quan cư trú khi thực hiện...

Một số vướng mắc trong thế chấp quyền sử dụng đất được miễn một phần nghĩa vụ tài chính tại ngân hàng

Trong một số trường hợp người sử dụng đất được cơ quan nhà nước cho thuê đất và cho phép sử dụng mà không cần trả tiền thuê. Tuy nhiên trên thực tiễn còn nhiều vướng mắc trong vấn đề thế chấp quyền sử dụng...

Rút lại tuyên bố hứa thưởng được quy định thế nào?

Rút lại tuyên bố hứa thưởng được quy định thế nào?

Pháp nhân có quyền để lại di chúc không?

Di chúc là văn bản thể hiện mong muốn để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Vậy pháp nhân có quyền để lại di chúc không? Pháp luật quy định vấn đề này như thế nào?

Hướng dẫn xuất trình bằng lái xe trên ứng dụng VNeID

Từ ngày. 1/7/2024, việc kiểm tra thông tin các loại giấy tờ được tích hợp trên Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) và có giá trị như kiểm tra trực tiếp.

Chưa đủ 18 tuổi có được nhận di sản thừa kế?

Theo Bộ luật Dân sự 2015, việc người chưa đủ 18 tuổi có được nhận thừa kế hay không còn phụ thuộc vào người đã mất “có” hay “không” để lại di chúc. Hãy cùng Luật Việt Nam tìm hiểu ngay chi tiết trong