Tư vấn

Dân sự

Đã bỏ kết quả trúng đấu giá biển số đẹp, có được tham gia nữa không?
Đã bỏ kết quả trúng đấu giá biển số đẹp, có được tham gia nữa không?
Đã bỏ kết quả trúng đấu giá biển số đẹp, có được tham gia nữa không?

Thứ nhất, khoản 1 Điều 10 Nghị định 39/2023/NĐ-CP quy định điều kiện đăng ký tham gia đấu giá biển số xe là thuộc đối tượng tham gia đấu giá theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định này và nộp tiền đặt trước cho tổ chức đấu giá tài sản theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị quyết số 73/2022/QH15.

Cụ thể, người tham gia đấu giá là tổ chức, cá nhân người Việt Nam có đủ điều kiện tham gia đấu giá biển số ôtô theo quy định của Nghị định này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Thứ hai, khoản 4 Điều 38 Luật Đấu giá tài sản 2016 quy định những người sau đây không được đăng ký tham gia đấu giá:

- Người không có năng lực hành vi dân sự, người bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc người tại thời điểm đăng ký tham gia đấu giá không nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

- Người làm việc trong tổ chức đấu giá tài sản thực hiện cuộc đấu giá; cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của đấu giá viên điều hành cuộc đấu giá; người trực tiếp giám định, định giá tài sản; cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của người trực tiếp giám định, định giá tài sản.

- Người được chủ sở hữu tài sản ủy quyền xử lý tài sản, người có quyền quyết định bán tài sản, người ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, người có quyền quyết định bán tài sản của người khác theo quy định của pháp luật.

- Cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của người quy định tại điểm c khoản này.

- Người không có quyền mua tài sản đấu giá theo quy định của pháp luật áp dụng đối với loại tài sản đó.

Thứ ba, các trường hợp bị truất quyền tham gia đấu giá theo khoản 5 Điều 9 Luật Đấu giá tài sản 2016 gồm:

- Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật; sử dụng giấy tờ giả mạo để đăng ký tham gia đấu giá, tham gia cuộc đấu giá.

- Thông đồng, móc nối với đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản, người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá khác, cá nhân, tổ chức khác để dìm giá, làm sai lệch kết quả đấu giá tài sản.

- Cản trở hoạt động đấu giá tài sản; gây rối, mất trật tự tại cuộc đấu giá.

- Đe dọa, cưỡng ép đấu giá viên, người tham gia đấu giá khác nhằm làm sai lệch kết quả đấu giá tài sản.

- Các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của luật có liên quan.

Như vậy, về điều kiện đăng ký tham gia đấu giá cũng như các trường hợp không được tham gia đấu giá đều không cấm trường hợp đã trúng đấu giá mà từ bỏ kết quả trúng đấu giá của mình. Tức là, dù bạn đã từ bỏ kết quả trúng đấu giá trong đợt đấu giá trước thì vẫn có thể đăng ký tham gia đấu giá lại ở đợt sau. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đáp ứng các điều kiện đăng ký tham gia đấu giá và không thuộc các trường hợp không được tham gia đấu giá theo quy định nêu trên.

Theo vnexpress.net

ĐỌC THÊM

Pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm nào?

Điều 76 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định rõ về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại.

Giáo viên có được quyền đánh học sinh hay không? Giáo viên đánh học sinh thì có bị buộc thôi việc hay không?

Giáo viên có được quyền đánh học sinh hay không? Giáo viên đánh học sinh thì có bị buộc thôi việc hay không?

Khi đi thuê trọ, có cần phải đăng ký tạm trú không?

Tôi mới thuê trọ ở thành phố, xin hỏi tôi không đăng ký tạm trú có bị phạt không?

Chưa đủ 18 tuổi có được nhận di sản thừa kế?

Theo Bộ luật Dân sự 2015, việc người chưa đủ 18 tuổi có được nhận thừa kế hay không còn phụ thuộc vào người đã mất “có” hay “không” để lại di chúc. Hãy cùng Luật Việt Nam tìm hiểu ngay chi tiết trong

Quy định chung của pháp luật về đặt cọc ? Một vụ án về tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. (coi...

Chồng chết để lại toàn bộ tài sản cho con riêng của chồng có được không

Câu hỏi: Tôi và chồng kết hôn được 10 năm, không may chồng tôi bị tai nạn giao thông. Trước khi chết, chồng tôi có viết di chúc để lại toàn bộ tài sản cho con riêng của chồng

Tài sản đang thế chấp có được bán hay không?

Tài sản đang thế chấp có được bán không? Quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp trong thế chấp tài sản được quy định như thế nào?

Bồi thường thế nào khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn?

Khi muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn nhiều người lo ngại về các khoản tiền phải bồi thường sau đó.

Con chưa thành niên có được chia thừa kế không?

Do chưa đủ khả năng nhận thức cũng như năng lực hành vi, người chưa thành niên bị hạn chế một số quyền nhất định. Vậy người chưa thành niên có được chia thừa kế không?

Một Số Quy Định Mới Về Sử Dụng Lao Động Nước Ngoài Theo Nghị Định 70/2023/NĐ-CP

Ngành giáo dục Việt Nam đã có nhiều thay đổi hơn so với trước đây. Với chính sách hội nhập và mở cửa quốc tế, chương trình giáo dục ở Việt Nam đã tích hợp cũng như liên kết giáo dục với nước ngoài phát...

Xây nhà làm nứt tường hàng xóm phải bồi thường như thế nào?

Hiện tượng xây nhà làm nứt tường hàng xóm không hiếm gặp và nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp thậm chí gây thương tích cho nhau. Vậy xây nhà làm nứt tường nhà hàng xóm phải bồi thườngnhư thế nào?

Quyền về cấp, thoát nước đối với bất động sản liền kề

Trong số các quyền đối với tài sản, Bộ luật Dân sự 2015 có quy định chi tiết về quyền trong việc cấp, thoát nước đối với bất động sản liền kề.

Nhận tiền chuyển khoản nhầm mà không trả lại, giữ để sử dụng thì có vi phạm pháp luật không? Bị xử lý như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều thủ đoạn lừa đảo, giả chuyển khoản tiền nhầm là một trong số đó. Vậy quy định pháp luật về vấn đề này như thế nào? Sử dụng số tiền đó được không?

Trẻ em mất sau 2 giờ sinh có bắt buộc làm giấy khai sinh và giấy khai tử không? Lệ phí làm giấy khai sinh và khai tử cho trẻ là bao nhiêu?

Trẻ mất sau 2 giờ sinh có phải làm thủ tục khai sinh và khai tử không? Thủ tục làm giấy khai sinh và khai tử cho trẻ mất sau 2 giờ sinh cần chuẩn bị những gì và lệ phí là bao nhiêu?

Khi nào người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng thông qua bài viết dưới đây: