Tư vấn

Dân sự

Xe hỏng do hầm chung cư ngập, có được bồi thường thiệt hại?
Xe hỏng do hầm chung cư ngập, có được bồi thường thiệt hại?
Dưới ảnh hưởng của mưa bão, rất nhiều hầm chung cư bị ngập nước dẫn đến xe gửi dưới hầm bị hư hỏng. Vậy ai phải bồi thường khi xe hỏng do hầm chung cư ngập?

1. Xe hỏng do hầm chung cư ngập, đòi bồi thường từ ai?

Căn cứ khoản 1 Điều 101 Luật Nhà ở năm 2014, chỗ để xe trong chung cư được quy định như sau:

- Với xe đạp, xe máy: Thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung của các chủ căn hộ chung cư.

- Với chỗ để xe ô tô: Chủ sở hữu căn hộ chung cư được quyết định mua hoặc thuê; nếu không mua hoặc thuê chỗ để xe ô tô thì sẽ thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư.

Do đó, để xác định ai phải bồi thường khi xe hỏng do hầm chung cư ngập, cần phải xét hai trường hợp sau đây:

1.1 Khi chủ xe mua chỗ để xe

Nếu chủ xe mua chỗ để xe thì đây thuộc quyền sở hữu của chính người này. Khi họ để xe trong hầm chung cư và bị ngập nước do mưa mà không có các biện pháp bảo vệ cho xe dẫn đến xe bị hư hỏng thì trách nhiệm hoàn toàn thuộc về chủ xe.

Tuy nhiên, nếu chủ xe có mua bảo hiểm xe và trong hợp đồng bảo hiểm có nêu rõ quy định về bồi thường thiệt hại trong trường hợp này thì sẽ thực hiện theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm. Do đó, công ty bảo hiểm có thể sẽ phải chi trả trong trường hợp này.

1.2 Khi chỉ gửi xe tại hầm chung cư

Khi không mua chỗ để xe thì chỗ để xe trong hầm thuộc sở hữu của chủ đầu tư. Có thể thấy, nếu người dân gửi xe trong hầm thì có phát sinh hợp đồng gửi giữ với chủ đầu tư hoặc người được chủ đầu tư thuê để thực hiện nhiệm vụ trông, giữ xe trong hầm của chung cư.

Theo khoản 1 Điều 555 Bộ luật Dân sự năm 2015:

"1. Khi giao tài sản phải báo ngay cho bên giữ biết tình trạng tài sản và biện pháp bảo quản thích hợp đối với tài sản gửi giữ; nếu không báo mà tài sản gửi giữ bị tiêu hủy hoặc hư hỏng do không được bảo quản thích hợp thì bên gửi phải tự chịu; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường."

Căn cứ quy định này, bên trông giữ xe sẽ là bên nhận gửi tài sản và chủ xe sẽ là bên gửi tài sản. Khi đó, theo khoản 2 Điều 556 Bộ luật Dân sự năm 2015, chủ xe có quyền yêu cầu bên trông xe trong hầm chung cư phải bồi thường thiệt hại nếu làm hư hỏng tài sản trừ trường hợp bất khả kháng.

Đồng thời, theo Điều 360 Bộ luật Dân sự năm 2015, nếu thiệt hại xảy ra do một trong hia bên vi phạm nghĩa vụ thì phải bồi thường toàn bộ thiệt hại.

Bởi vậy, có thể thấy, trong trường hợp này, việc bồi thường thiệt hại sẽ thực hiện như sau:

- Người trông xe phải bồi thường thiệt hại: Mưa bão gây ngập hầm trong chung cư đã được dự báo trước, người trông giữ xe không thực hiện các biện pháp bảo vệ xe được gửi trong hầm.

- Người trông xe không phải bồi thường thiệt hại: Việc hầm bị ngập là do yếu tố bất ngờ, không thể lường trước được như trời bất chợt đổ mưa to, không báo trước; hệ thống thoát nước của hầm chung cư vẫn hoạt động bình thường nhưng vì nhiều nguyên nhân khác quan, hầm vẫn bị ngập khiến xe bị hư hỏng.

2. Mức bồi thường khi bị hỏng xe do hầm chung cư ngập

Như vậy, để xem xét trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi xe hỏng do hầm chung cư ngập thuộc về ai thì cần xem xét đầy đủ các yếu tố nêu trên. Còn về mức bồi thường, Điều 361 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định gồm các khoản:

- Chi phí phải bỏ ra để sửa chữa xe hư hỏng.

- Thu nhập thực tế bị mất/giảm sút trong trường hợp xe bị hư hỏng làm giảm thu nhập của chủ xe (xe là phương tiện chính để tạo nên thu nhập như chủ xe là shipper, xe ôm…).

Trong đó, mức bồi thường cụ thể sẽ do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được sẽ căn cứ vào mức độ hỏng cũng như chi phí sửa chữa xe hỏng do hầm chung cư ngập.

 Theo https://luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Có được cầm cố cổ phiếu vay ngân hàng không?

Ngoài các loại tài sản như bất động sản, động sản được mang ra cầm cố thì cổ phiếu có được cầm cố vay ngân hàng không? Quy định về cầm cố cổ phiếu vay ngân hàng như thế nào?

Vi phạm nghĩa vụ hợp đồng là gì ? Các chế tài xử phạt

VI PHẠM NGHĨA VỤ HỢP ĐỒNG - CÁC CHẾ TÀI XỬ PHẠT ?

Trình tự, quy trình thủ tục cấp giấy phép VSATTP đối với các cơ sở kinh doanh.

Cách để giấy phép VSATTP có hiệu lực và hợp pháp, đảm bảo việc kinh doanh

Thủ tục tục cho tặng tài sản như thế nào?

Xin hỏi, tôi muốn tặng con tôi một mảnh đất để cháu xây nhà thì sẽ phải làm những bước gì? Xin cảm ơn.

Giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo NHNN

Theo Điều 3, Quyết định 11/2023/QĐ-TTg nêu rõ, từ ngày 01/12/2023, các giao dịch có giá trị từ 400 triệu đồng trở lên sẽ phải thực hiện báo cáo với Ngân hàng Nhà nước.

Khi xây nhà có được làm cửa sổ nhìn sang nhà bên cạnh không?

Tôi chuẩn bị xây nhà, phần thiết kế có của sổ nhìn sang nhà hàng xóm. Tôi nghe nói việc này là không được phép. Vậy, tôi muốn hỏi là khi xây nhà có được làm cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm không?

Có được bán phần di sản thờ cúng để chia thừa kế hay không?

Có được bán phần di sản thờ cúng để chia thừa kế hay không? Trường hợp nào thì người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc?

Pháp nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc không?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề người thừa kế không phải là cá nhân mà là pháp nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc không?

Thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước theo hình thức trực tuyến từ ngày 01/7/2024

Từ ngày 1/7/2024, người dân có thể tiến hành xin cấp, cấp mới, cấp lại căn cước công dân theo hình thức trực tuyến. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin chi tiết về thủ tục thực hiện.

Xây nhà làm nứt tường hàng xóm phải bồi thường như thế nào?

Hiện tượng xây nhà làm nứt tường hàng xóm không hiếm gặp và nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp thậm chí gây thương tích cho nhau. Vậy xây nhà làm nứt tường nhà hàng xóm phải bồi thườngnhư thế nào?

Không đóng phí bảo vệ môi trường có bị phạt không?

Phí bảo vệ môi trường là một loại phí buộc phải đóng đối với một số cá nhân, tổ chức nhất định. Vậy nếu không đóng phí bảo vệ môi trường có bị phạt không, chúng tôi sẽ làm rõ qua bài viết sau đây.

Tổng hợp 07 trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu? Người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự vô hiệu được bảo vệ như thế nào?

Tổng hợp 07 trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu? Người thứ ba ngay tình trong giao dịch dân sự vô hiệu được bảo vệ như thế nào?

Giao dịch dân sự vô hiệu khi nào?

Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Vậy, giao dịch dân sự vô hiệu khi nào?