Tư vấn

Dân sự

Chuộc lại tài sản dưới góc nhìn pháp lý
Chuộc lại tài sản dưới góc nhìn pháp lý
Trong cuộc sống sẽ có những thời điểm nguồn tài chính của chúng ta trở nên eo hẹp, để giải quyết khó khăn, một số người có nhu cầu tạm thời bán tài sản cho người khác để lấy tiền trong một thời gian

1. Chuộc lại tài sản là gì?

Chuộc lại là tài sản là việc sử dụng tiền, tài sản có giá trị quy đổi ra tiền để lấy lại những tài sản trước đó đã thuộc sở hữu của mình tuy nhiên vì một số lý do mà đã bán cho người khác và có thỏa thuận về việc lấy lại tài sản. 

2. Có được chuộc lại tài sản đã bán không?

Căn cứ vào Điều 454 Bộ luật dân sự 2015 cho phép bên bán có thể thỏa thuận với  bên mua về quyền chuộc lại tài sản đã bán sau một thời hạn gọi là thời hạn chuộc lại.

Về bản chất Về bản chất, đây là một hợp đồng mua bán có điều kiện. Các bên khi mua bán có thoả thuận quyền chuộc lại tài sản ngay từ đầu. Thời hạn mà các bên thoả thuận chuộc lại tài sản gọi là “ thời hạn chuộc lại. Pháp luật không giới hạn thời hạn này sẽ là bao nếu các bên có thoả thuận, tuy nhiên nếu các bên không thoả thuận thì nếu tài sản là động sản thì thời hạn chuộc lại không quá 01 năm và nếu tài sản là bất động sản thì thời hạn chuộc lại không quá 05 năm kể từ thời điểm giao tài sản

Lưu ý: Trong thời hạn này, bên bán có quyền chuộc lại bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên mua trong một thời gian hợp lý. Giá chuộc lại là giá thị trường tại thời điểm và địa điểm chuộc lại, trừ khi giữa hai bên có sự thỏa thuận khác.

3. Bên mua có bán tài sản khi thời gian chuộc lại vẫn còn không?

Căn cứ vào khoản 2 điều 454 Bộ luật dân sự 2015, bên mua không được phép xác lập giao dịch chuyển quyền sở hữu tài sản cho bất kỳ một bên thứ 3 nào trừ trường hợp được bên bán đồng ý.

Rủi ro đối với tài sản sẽ do bên mua chịu cũng căn cứ tại điều 454 Luật này.

Như vậy việc chuộc lại tài sản đã bán là có thể và hoàn toàn hợp pháp nếu tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau khi hết thời hạn được chuộc lại, bên bán sẽ mất đi quyền định đoạt với tài sản, lúc này bên mua có thể tự do chuyển nhượng quyền sở hữu đối với tài sản đó.

theo thu vien phap luat

ĐỌC THÊM

Tiền tử tuất có phải là di sản thừa kế không?

Pháp luật quy định thế nào về tiền tử tuất? Liệu tiền tử tuất có phải di sản thừa kế không? Cùng theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.

Cá nhân có thể dùng tài khoản định danh để đăng ký cấp chứng thư số

(LSVN) - Ngày 09/5/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định 48/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 130/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử về chữ ký số và dịch vụ chứng thực

Một số vấn đề pháp lý về hợp đồng trong Bộ luật dân sự

Hợp đồng đã gắn bó với mọi người ở mọi giao dịch trong quan hệ dân sự. Để hiểu rõ hơn mời bạn đọc cùng tìm hiểu và nghiên cứu cùng Công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội.

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết không thỏa thuận được người thừa kế thì sao? Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hay không?

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết không thỏa thuận được người thừa kế thì xử lý như thế nào? Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hay không?

Người chuyển giới có được quyền đổi tên không?

Tôi mới chuyển giới từ nữ thành nam. Do đó mà tôi thấy tên cũ của mình không còn phù hợp nữa. Tôi có quyền đổi tên hay không?

Tự dịch giấy tờ của mình để yêu cầu chứng thực chữ ký được không?

Anh T làm hồ sơ để đi du học, anh T có thể tự mình dịch số giấy tờ của anh từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài và yêu cầu Phòng tư pháp chứng thực chữ ký của mình trên bản dịch đó không?

Bồi thường thiệt hại do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết

Gây thiệt hại trong tình thế cấp thiết thì không phải chịu trách nhiệm bồi thường, nhưng vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết thì phải bồi thường.

Sử dụng xe công vào việc riêng gây tai nạn bị xử lý như thế nào?

Gia đình tôi có người nhà là ông A - công chức làm việc tại cơ quan nhà nước tỉnh B. Trong giờ làm việc ông sử dụng xe của cơ quan để giải quyết việc riêng, trên đường gây tai nạn do vượt quá...

Vướng mắc về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của pháp nhân

Khi xảy ra hành vi vi phạm trong trường hợp người của pháp nhân gây thiệt hại thì khoản bồi thường sẽ do ai chịu trách nhiệm?

Hướng dẫn cấp đổi sổ đỏ khi diện tích thực tế lớn hơn so với số liệu trên giấy tờ

Xin hỏi, pháp luật quy định cụ thể về việc cấp đổi sổ đỏ khi diện tích thực tế lớn hơn so với số liệu trên giấy tờ được thực hiện như thế nào? – Câu hỏi của bạn Hiền Thảo (Hưng Yên).

Hướng dẫn xác định ranh giới thửa đất trên bản đồ địa chính từ ngày 15/01/2025

Ngày 26/11/2024, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 26/2024/TT-BTNMT quy định kỹ thuật về đo đạc lập bản đồ địa chính

Nhà đầu tư nước ngoài là gì? Nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào Việt Nam thông qua những hình thức đầu tư nào?

Nhà đầu tư nước ngoài, muốn đầu tư vào Việt Nam thì có thể đầu tư bằng các hình thức nào? Bạn tôi có được gọi là nhà đầu tư nước ngoài không?