Tư vấn

Dân sự

Pháp nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc không?
Pháp nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc không?
Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề người thừa kế không phải là cá nhân mà là pháp nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc không?

1. Pháp nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc không?

Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2015 nêu rõ, người thừa kế nếu không là cá nhân thì vẫn có quyền hưởng di sản thừa kế theo di chúc.

Như vậy, pháp nhân cũng là đối tượng được hưởng thừa kế nhưng chỉ hưởng theo di chúc nhưng đây không phải quyền hưởng thừa kế mặc định hoặc đương nhiên mà chỉ khi người để lại di sản thừa kế để lại di chúc thì pháp nhân mới được hưởng di sản thừa kế.

2. Thủ tục hưởng di sản theo di chúc của pháp nhân mới nhất

2.1 Điều kiện

Đồng thời, nếu người thừa kế không phải là cá nhân thì để được hưởng di sản thừa kế theo di chúc phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế (theo Điều 613 Bộ luật Dân sự năm 2015 về người thừa kế). Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết.

Trong đó, theo Điều 96 Bộ luật Dân sự năm 2015, pháp nhân bị coi là chấm dứt tồn tại khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Do hợp nhất, sáp nhập, chia, chuyển đổi hình thức, giải thể.

- Bị tuyên bố phá sản.

Và thời điểm pháp nhân chấm dứt tồn tại là thời điểm pháp nhân này bị xoá tên trong sổ đăng ký pháp nhân hoặc từ thời điểm được xác định trong quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2.2 Thủ tục nhận di sản

Để được nhận di sản thừa kế bằng di chúc, pháp nhân ngoài đáp ứng điều kiện nêu trên thì còn phải thực hiện công bố di chúc trước khi nhận thừa kế.

Về thủ tục công bố di chúc, Điều 647 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định một số nội dung sau đây:

- Người có thẩm quyền công bố di chúc:

  • Nếu di chúc được lưu giữ tại văn phòng/phòng công chứng thì người công bố là công chứng viên của tổ chức công chứng lưu giữ hồ sơ.
  • Trong di chúc có chỉ định người công bố di chúc thì người này có nghĩa vụ công bố. Nếu muốn từ chối thì những người thừa kế còn lại thoả thuận cử người công bố di chúc.
  • Trong di chúc không chỉ định người công bố di chúc thì những người thừa kế có tên trong di chúc sẽ thoả thuận cử người công bố di chúc.

- Thủ tục công bố di chúc: Hiện quy định về công bố di chúc chỉ được nêu tại Điều 647 Bộ luật Dân sự năm 2015. Tuy nhiên, hướng dẫn chi tiết của thủ tục này hiện không được quy định cụ thể tại văn bản nào.

Dù vậy, vẫn có thể hiểu, trình tự công bố di chúc như sau:

- Người để lại di sản thừa kế lập di chúc. Việc lưu giữ di chúc có thể được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc tại Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc tại nơi cư trú… của người để lại di chúc.

- Sau khi người để lại di chúc qua đời, các đồng thừa kế thực hiện việc công bố di chúc và nhận thừa kế theo di chúc.

Ở bước này, nếu di chúc được lưu trữ tại tổ chức hành nghề công chứng thì người công bố di chúc là công chứng viên. Nếu không thì có thể là người được cử trong di chúc hoặc người được các đồng thừa kế thoả thuận cử ra công bố di chúc.

- Sau khi di chúc đã được công bố thì người công bố di chúc sẽ gửi bản sao di chúc tới tất cả những người có quyền, nghĩa vụ liên quan đến di chúc đó.

- Những người có liên quan đến nội dung di chúc sẽ làm các thủ tục tiếp theo để chuyển quyền sở hữu từ di sản của người chết sang cho mình. Ví dụ như nhận thừa kế di sản rồi đăng ký sang tên quyền sử dụng đất hoặc đăng ký sang tên xe do thừa kế…

Với mỗi thủ tục đó, người thừa kế lại phải thực hiện theo trình tự và chuẩn bị các loại giấy tờ khác nhau theo quy định của pháp luật.

Theo https://luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước theo hình thức trực tuyến từ ngày 01/7/2024

Từ ngày 1/7/2024, người dân có thể tiến hành xin cấp, cấp mới, cấp lại căn cước công dân theo hình thức trực tuyến. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin chi tiết về thủ tục thực hiện.

Một số quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng gia công

Bên đặt gia công có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không? Bên nhận gia công có cần thiết phải giữ bí mật thông tin về quy trình gia công và sản phẩm tạo ra không?

Nhóm đối tượng nào phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp?

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là một loại hình bảo hiểm bắt buộc với một số đối tượng. Tôi xin hỏi, những đối tượng nào phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp? - (Trịnh Thị Thu Hà - Bình Dương).

Có thể sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú dưới dạng bản điện tử

Đây là một trong những nội dung mới đáng chú ý tại Thông tư 66/2023/TT-BCA ngày 17/11/2023 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật...

Quả rụng vỡ kính ô tô, người trồng cây phải đền?

Thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ việc người đi ô tô đậu xe ở ven đường nhưng bị cây nhà dân rụng làm vỡ kính ô tô. Vậy trong trường hợp này, ai sẽ là người phải đền bù?

Thủ tục ủy quyền thừa kế thực hiện như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về thủ tục ủy quyền thừa kế: Có thực hiện được không? Nếu thực hiện được thì thủ tục sẽ thế nào? Nếu không thực hiện được thì vì sao lại bị cấm?

Những tranh chấp về hôn nhân gia đình được Tòa án giải quyết

Xin cho tôi hỏi những tranh chấp nào liên quan đến hôn nhân gia đình được Tòa án giải quyết?

Chế tài đối với trọng tài viên tiến hành giải quyết tranh chấp khi có căn cứ rõ ràng cho thấy

Chế tài đối với trọng tài viên tiến hành giải quyết tranh chấp khi có căn cứ rõ ràng cho thấy trọng tài viên không vô tư, khách quan là gì?

Vi phạm bản quyền trên Internet sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hành vi nào được xem là hành vi vi phạm bản quyền trên Internet? Hành vi vi phạm bản quyền trên Internet sẽ bị xử phạt như thế nào?

Ban quản lý chung cư có quyền cắt điện, nước của cư dân không?

Tôi là cư dân của một căn hộ trong một tòa chung cư. Theo quy định, hàng tháng tôi phải đóng tiền điện, nước trước ngày mồng 5 háng tháng vào số tài khoản chỉ định sẵn. Tuy nhiên, tháng này tôi đóng chậm 1...

Mức phạt mới về lỗi không bật đèn xe chiếu sáng

Bạn có biết thời gian quy định mà người điều khiển phương tiện giao thông phải bật đèn chiếu sáng? Mức phạt khi mắc lỗi này là bao nhiêu

Ai là người bị hại theo Điều 331 Bộ luật Hình sự?

Thời gian gần đây, xuất phát từ đơn tố giác của những người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm thông qua các nền tảng mạng xã, cơ quan chức năng đã kiên quyết xử lý bằng việc tiến hành khởi tố vụ án, khởi...

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng 100% bảo hiểm y tế

Theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ, từ 3/12/2023 sẽ có thêm đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí, đối tượng được hưởng BHYT 100%.