Tư vấn

Dân sự

Lập di chúc như thế nào đối với đất cấp cho hộ gia đình?
Lập di chúc như thế nào đối với đất cấp cho hộ gia đình?
Cho tôi hỏi, bố tôi có được viết di chúc đối với đất đã được cấp sổ hồng chung cho mọi người hay không? Cách viết phần tài sản định đoạt trong di chúc đối với trường hợp này như thế nào để hợp pháp ?

Việc Nhà nước cấp sổ đỏ/Giấy chứng nhận cho hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất là việc hộ gia đình thỏa mãn các điều kiện được quy định tại khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 như sau:

- Hộ gia đình chung quyền sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân (vợ chồng), huyết thống (cha mẹ con..), nuôi dưỡng (con nuôi, cha mẹ nuôi hợp pháp) theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung;

- Hộ gia đình này có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Thông thường, căn cứ để xác định những thành viên nào của hộ gia đình có chung quyền sử dụng đất là hồ sơ pháp lý của việc cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình tại thời điểm được Nhà nước giao đất/cho thuê đất/công nhận quyền sử dụng đất/nhận chuyển quyền sử dụng đất. Một số tài liệu thường được sử dụng để làm căn cứ bao gồm: Sổ hộ khẩu; Quyết định giao đất; Quyết định công nhận quyền sử dụng đất; Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Đơn đề nghị, đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất...

Căn cứ quy định nêu trên và với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tạm thời nhận định rằng bố bạn là một trong những thành viên có chung quyền sử dụng đất với các thành viên khác trong hộ gia đình bạn tại thời điểm được Nhà nước giao đất/cho thuê đất/công nhận quyền sử dụng đất/nhận chuyển quyền sử dụng đất. Vì thế cho nên, đây là một trong những tài sản hợp pháp của bố bạn

Thêm vào đó, căn cứ khoản 1 Điều 625 Bộ luật Dân sự, người thành niên trong trạng thái tinh thần minh mẫn, tỉnh táo, sáng suốt, không chịu sự đe dọa, lừa dối, cưỡng ép từ bất kỳ cá nhân, cơ quan, tổ chức nào khác có quyền lập di chúc định đoạt tài sản của mình.

Từ các quy định pháp luật nêu trên, suy ra, bố bạn có quyền lập di chúc định đoạt tài sản là quyền sử dụng đất của mình trong khối tài sản chung là quyền sử dụng thửa đất được cấp cho hộ gia đình bạn năm.

Bố bạn có thể lập di chúc bằng các hình thức như: Di chúc miệng hoặc di chúc bằng văn bản. Để di chúc bố bạn lập hợp pháp thì di chúc này phải đảm bảo các điều kiện như nội dung di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội, hình thức di chúc phải tuân thủ các điều kiện luật định...(quy định tại Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015).
Cần lưu ý:

- Việc lập di chúc miệng chỉ được thực hiện khi người lập di chúc (là bố bạn) đang bị cái chết đe dọa và không có cách nào thực hiện lập di chúc bằng văn bản.

- Việc lập di chúc bằng văn bản có thể thực hiện bằng các hình thức như: Lập di chúc bằng văn bản có người làm chứng/không có người làm chứng, lập di chúc bằng văn bản có công chứng/chứng thực.

Riêng việc lập di chúc định đoạt tài sản là quyền sử dụng đất có công chứng/chứng thực được thực hiện theo trình tự được quy định tại Luật Công chứng 2014 và được thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã.

Kết luận: Bố bạn là một trong những người chung quyền sử dụng thửa đất được cấp sổ đỏ, nên bố bạn có quyền lập di chúc định đoạt tài sản là quyền sử dụng đất của mình.
Theo thuvienphapluat.vn

ĐỌC THÊM

Thăm dò khoáng sản là gì? Đối tượng được thăm dò khoáng sản?

Thăm dò khoáng sản là gì? Đối tượng được thăm dò khoáng sản? Chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề trên tại bài viết sau đây.

Cách xử lý giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối ? Thủ tục khởi kiện đòi lại tiền

Giao dịch dân sự vô hiệu có thể do nhiều nguyên nhân như: Mục đích hoặc nội dung của hợp đồng trái luật; Một bên che giấu thông tin dẫn đến việc thực hiện giao dịch không thành ...

Bộ Công an nêu chế tài về việc đưa hình ảnh người khác lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ

Việc cố tình quay lại các video về đời sống riêng tư của người khác, sau đó chia sẻ các hình ảnh đó nhằm bôi nhọ nhân phẩm, danh dự của họ có thể bị xử lý hình sự.

Sở hữu chung hỗn hợp trong pháp luật dân sự

Sở hữu chung hỗn hợp trong pháp luật dân sự được quy định ra sao?

Quy định về quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự trong vụ án dân sự?

Khi phiên hoà giải kết thúc, các bên đương sự đã tìm ra tiếng nói chung, đã thoả thuận được với nhau một giải pháp để giải quyết vụ án một cách phù hợp, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của đôi bên.

Tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực

Sáng 8/11, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến chuyên đề lĩnh vực hộ tịch, quốc tịch, chứng thực với sự chủ trì của Thứ trưởng Mai Lương Khôi. Điều hành Hội nghị có ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục Hộ...

Thay đổi họ cho con từ họ bố sang họ mẹ

Vợ chồng tôi đã ly hôn, chúng tôi có một đứa con gái hiện đã 15 tuổi. Bây giờ tôi muốn thay đổi họ cho cháu từ họ bố sang họ mẹ thì làm như thế nào?

Chuộc lại tài sản dưới góc nhìn pháp lý

Trong cuộc sống sẽ có những thời điểm nguồn tài chính của chúng ta trở nên eo hẹp, để giải quyết khó khăn, một số người có nhu cầu tạm thời bán tài sản cho người khác để lấy tiền trong một thời gian

Nhóm đối tượng nào phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp?

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là một loại hình bảo hiểm bắt buộc với một số đối tượng. Tôi xin hỏi, những đối tượng nào phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp? - (Trịnh Thị Thu Hà - Bình Dương).

Hướng dẫn xác định ranh giới thửa đất trên bản đồ địa chính từ ngày 15/01/2025

Ngày 26/11/2024, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 26/2024/TT-BTNMT quy định kỹ thuật về đo đạc lập bản đồ địa chính

Quy định về xử lý tài sản bảo đảm và những vướng mắc, kiến nghị hoàn thiện

Nghị định số 21/2021/NĐ-CP về bảo đảm thực hiện nghĩa vụ (Nghị định số 21) đã chính thức có hiệu lực, thay thế. Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29/12/2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm (Nghị định số 163), Nghị định số 11/2012/NĐ-CP...

Thủ tục khởi kiện quyết định hành chính thực hiện thế nào?

Thưa luật sư, xin hỏi: Theo luật là trong vòng 1 năm kể từ khi hết thời hiệu trả lời khiếu nại mà không trả lời thì đc quyền khởi kiện thẳng.

Tự ý hủy đơn của khách đã đặt trên web có được không?

Tôi có lập một trang web cá nhân để bán hàng online. Do chưa nhập được lô hàng mới nên tạm thời một vài sản phẩm hiện không có để bán cho khách hàng. Tuy nhiên, những thông tin sản phẩm trên web vẫn chưa...

Hòa giải viên có được lập biên bản hòa giải, đối thoại?

Khi tiến hành phiên hòa giải, đối thoại theo Điều 25 Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án thì Hòa giải viên có được lập biên bản hòa giải, đối thoại sau mỗi phiên hòa giải, đối thoại hay không?

Hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho đất mua trước ngày 01/7/2014 khi bên bán không trao sổ đỏ

(LSVN) - Thông tư 14/2023/TT-BTNMT ngày 16/10/2023 của Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu và giấy tờ liên quan cư trú khi thực hiện...