Tư vấn

Dân sự

Cam kết bồi thường thiệt hại được đặt ra trong trường hợp nào?
Cam kết bồi thường thiệt hại được đặt ra trong trường hợp nào?
Tôi có xảy ra va chạm với xe người khác nhưng đã thanh toán phí sơn lại vết xước nhưng chủ xe bắt tôi viết giấy cam kết rằng xe có bị sao thì tôi phải thanh toán. Tôi phải làm như thế nào?

Bồi thường thiệt hại khi tham gia giao thông là bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, các bên sẽ căn cứ vào thiệt hại xảy ra trên thực tế, lỗi của các bên vi phạm và sự kiện bất khả kháng để xác định mức độ, trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trường hợp phải bồi thường thiệt hại.

Cụ thể, căn cứ Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Tuy nhiên việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ phát sinh khi thỏa mãn các điều kiện sau:

+ Có thiệt hại thực tế xảy ra.

+ Có hành vi trái pháp luật gây thiệt hại.

+ Có lỗi của người có hành vi. Trừ trường hợp gây ô nhiễm môi trường hoặc lỗi do nguồn nguy hiểm cao độ (xe máy, ô tô bị mất phanh, hỏng hóc gây tai nạn....) thì chủ phương tiện không có lỗi vẫn phải bồi thường.

+ Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi gây thiệt hại và hậu quả xảy ra.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn có đủ căn cứ chứng minh (bạn có thể dựa vào kết quả kiểm tra của hãng xe mà bạn và chủ xe đem đến kiểm tra thiệt hại) để xác định thiệt hại xảy ra thực tế là xe ô tô bị bạn va chạm chỉ có thiệt hại bị có vết xước sơn và không có bất kỳ vấn đề xảy ra thiệt hại nào khác, bạn đã kịp thời bồi thường thiệt hại (trả tiền sơn lại xe và hãng đã mang đi sơn lại như ban đầu) thì bạn hoàn toàn không phải ký vào cam kết bồi thường thiệt hại. Bên chủ xe không có quyền yêu cầu bạn ký cam kết bồi thường thiệt hại, trong tình huống bạn đã khắc phục hậu quả kịp thời, bồi thường thiệt hại bạn gây ra.

Ngoài ra, việc cam kết bồi thường thiệt hại chỉ đặt ra trong trường hợp thiệt hại xảy ra nghiêm trọng, chưa thể khắc phục ngay tại thời điểm hiện tại.  Việc bên chủ xe yêu cầu bạn cam kết bồi thường thiệt hại đây chỉ được cho là đề xuất thỏa thuận dân sự đơn phương từ một phía của chủ xe, do đó bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn việc không chấp nhận ký vào văn bản cam kết này.

Theo thuvienphapluat.vn

ĐỌC THÊM

Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra?

Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra là một chủ đề pháp lý liên quan đến trách nhiệm của chủ súc vật khi súc vật của họ gây ra thiệt hại cho người khác hoặc tài sản của người khác.

Thủ tục tục cho tặng tài sản như thế nào?

Xin hỏi, tôi muốn tặng con tôi một mảnh đất để cháu xây nhà thì sẽ phải làm những bước gì? Xin cảm ơn.

Cá nhân, hộ gia đình không phân loại rác từ đầu nguồn có bị xử phạt không?

Nhận thấy rõ yêu cầu bức thiết bảo vệ môi trường thông qua phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã quy định về việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn. Cùng với đó,...

Có được mở cửa sổ ra ngõ đi chung?

Theo pháp luật về xây dựng, việc xác định cụ thể yêu cầu đối với việc mở cửa sổ ra đường đi chung cần căn cứ đồ án quy hoạch chi tiết, thiết kế và quy chế quản lý kiến trúc đô thị đã được...

Cơ quan báo chí ký hợp đồng quảng cáo sản phẩm cho doanh nghiệp. Khi người đứng đầu doanh nghiệp vi phạm pháp luật, phải chịu trách nhiệm hình sự thì hợp đồng quảng cáo sản phẩm còn hiệu lực không?

Trách nhiệm hình sự là một dạng trách nhiệm pháp lý. Là trách nhiệm của người khi thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong pháp luật hình sự bằng một hậu quả bất lợi do Tòa án áp dụng...

Ban quản lý chung cư có quyền cắt điện, nước của cư dân không?

Tôi là cư dân của một căn hộ trong một tòa chung cư. Theo quy định, hàng tháng tôi phải đóng tiền điện, nước trước ngày mồng 5 háng tháng vào số tài khoản chỉ định sẵn. Tuy nhiên, tháng này tôi đóng chậm 1...

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do vi phạm quyền lợi của người tiêu dùng

Chủ thể của quan hệ pháp luật về BTTH do vi phạm quyền lợi của NTD

Quyền của người quản lý di sản?

Bố tôi trước khi mất có để lại di chúc, trong đó có nêu rõ phần tài sản của ông sau khi mất sẽ được chia như thế nào và chia cho những ai.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả

Mồ mả là nơi chôn cất thi thể, hài cốt hoặc tro hài cốt của cá nhân. Mồ mả của cá nhân gắn liền với nhân thân của người đó.Pháp luật của Nhà nước ta cũng có những quy định bảo vệ

Bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự là gì? Các quy định theo BLDS 2015

Biện pháp dân sự có tính chất tài sản do các bên tự nguyện cam kết, thỏa thuận hoặc pháp luật quy định khi xác lập giao dịch dân sự. Các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ nhằm buộc người có nghĩa vụ...

Sau khi Hội đồng trọng tài đưa ra phán quyết trọng tài thì các bên có quyền yêu cầu hủy phán quyết trọng tài không?

Sau khi Hội đồng trọng tài đưa ra phán quyết trọng tài thì các bên có quyền yêu cầu hủy phán quyết trọng tài không?

Thế chấp tài sản là gì? Quyền và nghĩa vụ của các bên trong thế chấp tài sản được quy định thế nào?

Khái niệm thế chấp tài sản là gì? Các quyền và nghĩa vụ tôi được hưởng, đồng thời các quyền và nghĩa vụ của bên nhận thế chấp tài sản phải thực hiện trong thời gian tôi thế chấp tài sản?

Sự cần thiết xây dựng khung pháp lý về công chứng điện tử

Bài viết phân tích một số hạn chế của công chứng truyền thống tại Việt Nam hiện nay; từ đó, đề xuất xây dựng quy định về công chứng điện tử với những nội dung cốt lõi về công nhận giá trị pháp lý của...

Vợ bị tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự thì chồng có được tự mình bán tài sản hay không?

Vợ chồng tôi có mua một mảnh đất từ tiền tiết kiệm, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên cả hai vợ chồng tôi. Cuối năm ngoái vợ tôi bị tòa án tuyên mất năng lực hành vi dân sự....