Tư vấn

Dân sự

Sở hữu chung hỗn hợp trong pháp luật dân sự
Sở hữu chung hỗn hợp trong pháp luật dân sự
Sở hữu chung hỗn hợp trong pháp luật dân sự được quy định ra sao?

Theo quy định hiện hành tại Bộ luật dân sự 2015 thì việc sở hữu chung hỗn hợp được quy định như sau:

- Sở hữu chung hỗn hợp là sở hữu đối với tài sản do các chủ sở hữu thuộc các thành phần kinh tế khác nhau góp vốn để sản xuất, kinh doanh thu lợi nhuận.

- Tài sản được hình thành từ nguồn vốn góp của các chủ sở hữu, lợi nhuận hợp pháp thu được từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc từ nguồn khác phù hợp với quy định của pháp luật là tài sản thuộc sở hữu chung hỗn hợp.

- Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản thuộc sở hữu chung hỗn hợp phải tuân theo quy định tại Điều 209 của Bộ luật này và quy định của pháp luật có liên quan đến việc góp vốn, tổ chức, hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý, điều hành, trách nhiệm về tài sản và phân chia lợi nhuận.

Sở hữu chung hỗn hợp trong pháp luật dân sự được quy định tại Điều 215 Bộ luật dân sự 2015.

theo thu vien phap luat

ĐỌC THÊM

Khi nào người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng thông qua bài viết dưới đây:

Một số vấn đề pháp lý về thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai tại ngân hàng thương mại

Trong giao dịch bảo đảm, nhà ở hình thành trong tương lai là một dạng tài sản bảo đảm có tính chất đặc thù, đòi hỏi phải có những cơ chế pháp lý riêng biệt, cụ thể để điều chỉnh, nhằm đảm bảo an toàn...

Nhóm đối tượng nào phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp?

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là một loại hình bảo hiểm bắt buộc với một số đối tượng. Tôi xin hỏi, những đối tượng nào phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp? - (Trịnh Thị Thu Hà - Bình Dương).

Bị mất hợp đồng mua bán nhà chung cư phải làm gì?

Hợp đồng mua bán nhà ở chung cư là giấy tờ quan trọng để được cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà chung cư. Vậy khi bị mất hợp đồng mua bán nhà ở chung cư phải làm gì?

Phá thai có vi phạm pháp luật không? Phá thai sẽ bị xử phạt hành chính thế nào?

Trên thế giới có nhiều quốc gia nghiêm cấm việc phá thai, vậy phá thai ở Việt Nam có vi phạm pháp luật không, nếu có sẽ bị xử phạt như thế nào?

Xe hỏng do hầm chung cư ngập, có được bồi thường thiệt hại?

Dưới ảnh hưởng của mưa bão, rất nhiều hầm chung cư bị ngập nước dẫn đến xe gửi dưới hầm bị hư hỏng. Vậy ai phải bồi thường khi xe hỏng do hầm chung cư ngập?

Tôi muốn ký lại hợp đồng với công ty do có sự thay đổi về mức lương, phụ cấp thì phải làm như thế nào?

Hiện tại, tôi đang được công ty mức lương và trợ cấp. Vậy xin hỏi, tôi có thể yêu cầu công ty ký lại hợp đồng không?

Căn cứ phát sinh nghĩa vụ liên đới theo quy định pháp luật hiện hành

Nghĩa vụ liên đới à loại nghĩa vụ nhiều người, trong đó, một trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nội dung của nghĩa vụ hoặc một trong số những người có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai...

Pháp nhân có được ủy quyền cho một pháp nhân khác khởi kiện vụ án hay không?

Thụ lý vụ án là việc Tòa án tiếp nhận đơn khởi kiện và các tài liệu, chứng cứ hiện có kèm theo đơn khởi kiện của người khởi kiện, xác định điều kiện thụ lý và vào sổ thụ lý giải quyết vụ án...

Hành vi trục lợi bảo hiểm” trong pháp luật về kinh doanh bảo hiểm được nhìn nhận dưới góc độ của các hình thức chế tài

Bài viết làm rõ cách hiểu về thuật ngữ trục lợi bảo hiểm, chỉ ra một số hạn chế trong quy định về chế tài xử lý hành vi trục lợi bảo hiểm và đề xuất giải pháp.

Thiệt hại được bồi thường khi tính mạng bị xâm phạm trong pháp luật dân sự

Trong bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, vấn đề xác định thiệt hại được bồi thường, đặc biệt là khi tính mạng bị xâm phạm còn vướng mắc, bất cập liên quan đến: Giai đoạn trước khi người bị xâm phạm chết; chi phí...

Việc bán doanh nghiệp tư nhân có làm chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp tư nhân đó hay không?

Tôi có dự định sẽ bán doanh nghiệp do tôi làm chủ sở hữu, tôi muốn hỏi khi tôi bán doanh nghiệp này có làm chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp hay không?

Cơ sở dữ liệu thương mại là gì? Cơ sở dữ liệu thương mại có được xem làm một trong những căn cứ ấn định thuế không?

Cơ sở dữ liệu thương mại có được xem làm một trong những căn cứ ấn định thuế không?

16 tuổi có được mở sổ tiết kiệm không?

Con 16 tuổi, mẹ mất sớm, sống với cha và mẹ kế. Ông bà ngoại muốn mở cho con một sổ tiết kiệm để con học đại học, với điều kiện không ai khác được sử dụng số tiền đó. Con có thể đứng tên...