Tư vấn

Dân sự

Xử lý tiền cọc khi giao dịch không thành
Xử lý tiền cọc khi giao dịch không thành
Ngày 18/7/2017 tôi có mua 01 mảnh đất với 60m2 thổ cư (trong tổng là 300m2) và 200m2 đất ruộng kèm theo với giá 280 triệu. Tôi cọc 140 triệu, khi chồng cọc chỉ làm biên nhận tiền và hẹn khi nào sang tên được thì tôi trả hết phần còn lại. Nhưng sau đó ở địa phương ra quyết định về điều kiện tách thửa, do đó đất tôi mua không đủ điều kiện để tách thửa. Đến nay không tách được thửa nên chủ đất đàm phán trả tiền cọc lại. Do tiền tôi vay ngân hàng phải đóng lãi suất nên có yêu cầu bên bán phải chịu tiền lãi suất trong thời gian từ khi nhận cọc cho đến bây giờ. Như vậy, yêu cầu của tôi có đúng không? Hướng giải quyết và cách thức giải quyết như thế nào?.

Ngày 18/7/2017 tôi có mua 01 mảnh đất với 60m2 thổ cư (trong tổng là 300m2) và 200m2 đất ruộng kèm theo với giá 280 triệu. Tôi cọc 140 triệu, khi chồng cọc chỉ làm biên nhận tiền và hẹn khi nào sang tên được thì tôi trả hết phần còn lại. Nhưng sau đó ở địa phương ra quyết định về điều kiện tách thửa, do đó đất tôi mua không đủ điều kiện để tách thửa. Đến nay không tách được thửa nên chủ đất đàm phán trả tiền cọc lại. Do tiền tôi vay ngân hàng phải đóng lãi suất nên có yêu cầu bên bán phải chịu tiền lãi suất trong thời gian từ khi nhận cọc cho đến bây giờ. Như vậy, yêu cầu của tôi có đúng không? Hướng giải quyết và cách thức giải quyết như thế nào?. Tôi xin cảm ơn!.

Xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định đặt cọc là việc một bên (bên đặt cọc) giao cho bên kia (bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc, nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác

Khi bạn giao tiền thì giữa bạn và chủ đất đã tồn tại quan hệ đặt cọc nhằm thực hiện việc chuyển giao quyền sử đụng đất. Bạn là người đặt cọc còn bên bán là người nhận cọc. Do bên chủ đất không thể thực hiện việc chuyển giao đất hay có thể được hiểu là từ chối việc chuyển giao nên theo quy định, chủ đất phải trả lại tiền đặt cọc cho bạn cộng với một khoản tiền tương đương tiền đặt cọc là 140 triệu đồng.

Tuy nhiên, pháp luật cũng có quy định cho phép các bên được tự thỏa thuận về phương án xử lý tiền đặt cọc nên yêu cầu của bạn về việc chủ đất phải chịu tiền lãi suất trong thời gian từ khi nhận cọc cho đến bây giờ là hoàn toàn hợp pháp. Trường hợp bên chủ đất không đồng ý với đề xuất này, theo quy định pháp luật, chủ đất phải thanh toán thêm cho bạn ngoài tiền đặt cọc số tiền 140 triệu đồng nếu không đưa ra một phương án khác được bạn chấp thuận.

Vì phần đất mà gia đình bạn mua không đủ điều kiện tách thửa theo quy định về hạn mức tách thửa của UBND tỉnh nơi có đất, bạn cũng có thể nghiên cứu các phương án như sau:

Thứ nhất, có thể hợp thửa với một thửa đất khác

Bạn có thể thực hiện hợp thửa phần đất bạn mua vào một thửa đất liền kề khác để đảm bảo diện tích bằng hoặc lớn hơn hạn mức tách thửa theo quy định tại khoản 3, Điều 29, Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới”.

Thứ hai, có thể lựa chọn hình thức đứng tên đồng sở hữu

Căn cứ theo quy định tại Điều 98, Luật Đất đai 2013, một thửa đất có thể có nhiều người cùng đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó, trong trường hợp thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng, thì phải ghi đầy đủ tên của những người này trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp cho mỗi người 1 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện...

Những người này có đầy đủ quyền lợi của một người sử dụng đất theo quy định của pháp luật, bao gồm quyền chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, cho thuê lại quyền sử dụng đất...

Tuy nhiên, đối với trường hợp đồng sở hữu quyền sử dụng đất, thì những người đồng sở hữu có quyền ngang nhau đối với phần đất này, do đó, nếu sau này bạn muốn bán, tặng cho... phần đất này, thì bắt buộc phải có sự đồng ý của người đồng sở hữu còn lại.

Thứ ba, thỏa thuận với chủ đất bán thêm một phần diện tích

Vì thửa đất bên bán cho bạn có 300m2 đất thổ cư, vẫn còn đất để bán cho bạn. Để đủ diện tích theo điều kiện diện tích tối thiếu để tách thửa, bạn có thể đề nghị chủ đất bán thêm phần diện tích đất thổ cư cho bạn.

Như vậy, theo quy định trên, gia đình bạn có thể lựa chọn phương án phù hợp

 

                                                                            Th.s Luật sư Trần Thị Khánh Hương

ĐỌC THÊM

Những thiệt hại nào được bồi thường do vi phạm hợp đồng

Công ty tôi và đối tác có ký với nhau một hợp đồng, nhưng đối tác đã vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng. Vậy công ty tôi có thể yêu cầu bồi thường các thiệt hại nào?

Hoàn thiện pháp luật về cầm giữ tài sản trong Bộ luật Dân sự năm 2015

Cầm giữ tài sản là việc bên có quyền đang nắm giữ hợp đồng tài sản là đối tượng của hợp đồng song vụ chiếm giữ tài sản trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ....

Xe hỏng do hầm chung cư ngập, có được bồi thường thiệt hại?

Dưới ảnh hưởng của mưa bão, rất nhiều hầm chung cư bị ngập nước dẫn đến xe gửi dưới hầm bị hư hỏng. Vậy ai phải bồi thường khi xe hỏng do hầm chung cư ngập?

Theo quy định pháp luật hiện hành, trường hợp nào phải đăng ký khai sinh lại?

Về vấn đề này, Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch...

Trách nhiệm bồi thường, trợ cấp của công ty với NLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định mới

Trách nhiệm và các thủ tục bồi thường, trợ cấp cho NLĐ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Chuộc lại tài sản dưới góc nhìn pháp lý

Trong cuộc sống sẽ có những thời điểm nguồn tài chính của chúng ta trở nên eo hẹp, để giải quyết khó khăn, một số người có nhu cầu tạm thời bán tài sản cho người khác để lấy tiền trong một thời gian

Tự ý hủy đơn của khách đã đặt trên web có được không?

Tôi có lập một trang web cá nhân để bán hàng online. Do chưa nhập được lô hàng mới nên tạm thời một vài sản phẩm hiện không có để bán cho khách hàng. Tuy nhiên, những thông tin sản phẩm trên web vẫn chưa...

Xây nhà làm nứt tường hàng xóm phải bồi thường như thế nào?

Hiện tượng xây nhà làm nứt tường hàng xóm không hiếm gặp và nhiều trường hợp xảy ra tranh chấp thậm chí gây thương tích cho nhau. Vậy xây nhà làm nứt tường nhà hàng xóm phải bồi thườngnhư thế nào?

Quyền được bảo vệ cuộc sống riêng tư, bí mật cá nhân được quy định như thế nào?

Cho tôi hỏi việc theo dõi cuộc sống riêng tư của người khác thì có vi phạm pháp luật không? Quyền được bảo vệ cuộc sống riêng tư quy định như thế nào?

Cháy nhà trọ thì người thuê nhà hay chủ nhà phải chịu trách nhiệm?

Xin hỏi, xảy ra cháy phòng trọ thì chủ nhà trọ hay người thuê trọ phải chịu trách nhiệm? Người gây ra cháy có phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Một số khía cạnh của vật quyền hưởng dụng

Vật quyền hưởng dụng là một chế định quan trọng và phức tạp trong Bộ luật Dân sự năm 2015.

Cho người thân vay tiền đòi không chịu trả, phải làm gì?

Việc cho người thân vay tiền lúc họ khó khăn là một việc làm khá phổ biến. Nhưng việc sau khi cho vay xong họ lại cố tình lờ đi, không chịu trả thì phải làm gì?

Bàn về hợp đồng vô hiệu do có đối tượng không thể thực hiện được

Mặc dù Bộ luật Dân sự năm 2015 đã có quy định cụ thể về hợp đồng vô hiệu do có đối tượng không thể thực hiện được tại Điều 408, nhưng qua nghiên cứu cho thấy nội dung của điều luật này còn thiếu...

Hợp đồng uỷ quyền đất đai có bị mất hiệu lực khi chứng minh nhân dân hết hạn?

Hợp đồng uỷ quyền đất đai có bị mất hiệu lực khi chứng minh nhân dân hết hạn?