Tư vấn

Dân sự

Bắt được súc vật của người khác đi lạc thì xử lý như thế nào?
Bắt được súc vật của người khác đi lạc thì xử lý như thế nào?
Bắt đưcọ gia súc đi lạc thì nên xử lý như thế nào là đúng theo quy định pháp luật? Có được sở hữu gia súc đi lạc đó không?

Câu hỏi: Có một con bò đi lạc vào vườn nhà tôi. Do đợi hết ngày không thấy ai đến nhận nên tôi đã nhốt lại và cho ăn uống. Một tháng sau con bò đẻ ra một con bò con. Tôi vẫn chưa thấy người đến nhận mặc dù đã thông tin cho mọi người xung quanh biết. Như vậy, tôi có phải 2 con bò đó thuộc quyền sở hữu của tôi không? Nếu có một ngày chủ của con bò đến nhận lại bò thì tôi có quyền đòi tiền công nuôi dưỡng hay không?

Trả lời: Lời đầu tiên, công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của quý khách, chúng tôi xin phép trả lời như sau:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 231 BLDS 2015 có quy định về xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc như sau:  “Người bắt được gia súc bị thất lạc phải nuôi giữ và báo ngay cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại. Sau 06 tháng, kể từ ngày thông báo công khai hoặc sau 01 năm đối với gia súc thả rông theo tập quán thì quyền sở hữu đối với gia súc và số gia súc được sinh ra trong thời gian nuôi giữ thuộc về người bắt được gia súc.

Như vậy, trong trường hợp trên Qúy khách khi bắt được con bò đi lạc thì phải nuôi, giữ lại và sau đó báo ngay cho UBND cấp xã nơi Qúy khách hiện nay đang cư trú để thông báo công khai cho người chủ sỡ hửu biết và nhận lại.

Nếu sau 06 tháng kể từ ngày Qúy khách thông báo cho UBND xã thông báo công khai thì Qúy khách sẽ được sở hữu con bò đang nuôi giữ và cả bò con được sinh ra trong quá trình Qúy khách nuôi giữ. Tuy nhiên, trường hợp mà vùng Qúy khách có tập tục thả rông thì thời gian phải kéo dài 01 năm.

Tóm lại, để Qúy khách có quyền sở hữu đối với con bò mẹ và con bò con mà Qúy khách đang nuôi giữ thì phải đáp ứng 02 điều kiện sau:

Một là, phải đi thông báo cho UBND xã nơi Qúy khách đang cư trú để thông báo công khai.

Hai là, sau khi hết thời gian 06 tháng hoặc 01 năm ở vùng có tập quán thả rông gia xúc mà chủ sở hữu không đến nhận lại.

Nếu không đáp ứng các điều kiện trên thì Qúy khách không được sở hữu.

Nếu như người chủ sở hữu nhận lại gia xúc thì xử lý như thế nào?

Căn cứ vào khoản 2 Điều 231 BLDS 2015 có quy định về xác lập quyền sở hữu đối với gia súc bị thất lạc như sau:  Trường hợp chủ sở hữu được nhận lại gia súc bị thất lạc thì phải thanh toán tiền công nuôi giữ và các chi phí khác cho người bắt được gia súc. Trong thời gian nuôi giữ gia súc bị thất lạc, nếu gia súc có sinh con thì người bắt được gia súc được hưởng một nửa số gia súc sinh ra hoặc 50% giá trị số gia súc sinh ra và phải bồi thường thiệt hại nếu có lỗi cố ý làm chết gia súc”.

Như vậy, trường hợp sau khi thông báo trong thời hạn trên mà có người nhận lại hai con Trâu mà Qúy khách đang nuôi giữ thì có 03 vấn đề mà Qúy khách cần lưu ý:

Một là, người chủ sở hữu phải thanh toán một khoản tiền công nuôi giữ và các chi phí khác phục vụ cho việc nuôi giữ hai con bò (chẳng hạn thuốc men…).

Hai là, đối với những con bò được sinh ra trong quá trình Qúy khách nuôi giữ bò thì Qúy khách được hưởng 50% số lượng hoặc giá trị số bò được sinh ra. Trong trường hợp này con bò mà Qúy khách nuôi giữ đã sinh một con bò con thì đến khi chủ sở hữu nhận lại thì Qúy khách được hưởng 50% giá trị con bò con này.

Ba là, Qúy khách sẽ có trách nhiệm bối thường nếu cố ý làm chết con bò mà Qúy khách đang nuôi giữ.

Như vậy, chiếu theo quy định pháp luật thì Qúy khách sẽ trở thành chủ sở hữu của 02 con bò trong trường hợp đã thông báo công khai mà chủ sở hữu không đến nhận trong thời hạn luật định. Trường hợp chủ sở hữu đến nhận thì Qúy khách có quyền yêu cầu trả chi phí chăm sóc và được hưởng 50% giá trị của con bò con.

Trên đây là nội dung câu trả lời mà Công ty Luật TNHH PLTT muốn gửi đến quý khách. Rất mong nội dung trên sẽ giúp ích được cho quý khách. Công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội hy vọng sẽ nhận được phản hồi và sự quan tâm của quý khách trong tương lai. Trân trọng./

 

ĐỌC THÊM

Ai là người bị hại theo Điều 331 Bộ luật Hình sự?

Thời gian gần đây, xuất phát từ đơn tố giác của những người bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm thông qua các nền tảng mạng xã, cơ quan chức năng đã kiên quyết xử lý bằng việc tiến hành khởi tố vụ án, khởi...

Rút lại tuyên bố hứa thưởng được quy định thế nào?

Rút lại tuyên bố hứa thưởng được quy định thế nào?

Không nhờ thầy thuốc, lại tìm lang băm: Bài học từ các vụ lừa đảo 'chạy án' hàng tỉ đồng

Những vụ lừa đảo “chạy án” với số tiền lên tới hàng tỷ đồng đang gây bức xúc trong dư luận. Tâm lý lo sợ và thiếu hiểu biết pháp luật khiến nhiều người sẵn sàng tìm đến các đối tượng mạo danh.

Phân biệt người giám hộ và người đại diện

Chúng ta hay nghe đến khái niệm người giám hộ và người đại diện. Vậy hai khái niệm này khác nhau ở chỗ nào? Mời bạn đọc cũng tìm hiểu và phân biệt với Công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội

Thuê thám tử theo dõi chồng ngoại tình, vợ có phạm luật?

Chồng ngoại tình nên tôi đã thuê thám tử theo dõi để có bằng chứng làm thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, khi tôi và thám tử gặp để nhận kết quả thì chồng tôi phát hiện và dọa kiện. Chồng tôi cho rằng hành...

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty có quyền giữ lương của người lao động không?

Tôi nghỉ làm tại một công ty nhưng sau 2 tháng nghỉ việc, công ty chưa thanh toán đầy đủ lương cho tôi. vậy xin hỏi, công ty có quyền giữ lương của người lao động không?

Cửa hàng bán bình gas có cần xin Giấy phép PCCC không? Điều kiện và thủ tục để cấp Giấy chứng nhận PCCC là gì?

Tại Phụ lục 1 Nghị định số 50/2024/NĐ-CP ngày 10 tháng 5 năm 2024 của Chính phủ có liệt kê các loại cơ sở.

Có thể sử dụng VNeID để thực hiện các giao dịch tại ngân hàng không?

(LSVN) - VNeID là ứng dụng xây dựng trên nền tảng cơ sở dữ liệu về định danh, dân cư và xác thực điện tử, cung cấp các tiện ích phát triển công dân số, chính phủ số, xã hội số. Vậy, ứng dụng VNeID...

Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp nào?

Xin hỏi, theo quy định của pháp luật, nhà nước sẽ thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp nào? Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đã cấp như thế nào? – Câu hỏi của Hải Linh (Hưng Yên).

Bùng nợ app vay tiền thì có bị phạt theo quy định của pháp luật không?

Xin hỏi, tôi có vay một số tiền của f88, giờ nếu tôi không trả thì có vi phạm pháp luật không?

Việc bán doanh nghiệp tư nhân có làm chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp tư nhân đó hay không?

Tôi có dự định sẽ bán doanh nghiệp do tôi làm chủ sở hữu, tôi muốn hỏi khi tôi bán doanh nghiệp này có làm chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp hay không?

Khi công ty bố trí công việc không đúng như trong hợp đồng thì người lao động phải làm gì? Có được chấm dứt hợp đồng lao động không?

Những vấn đề khi công ty không bố trí công việc đúng như trong hợp đồng cho người lao động.

Cam kết bồi thường thiệt hại được đặt ra trong trường hợp nào?

Tôi có xảy ra va chạm với xe người khác nhưng đã thanh toán phí sơn lại vết xước nhưng chủ xe bắt tôi viết giấy cam kết rằng xe có bị sao thì tôi phải thanh toán. Tôi phải làm như thế nào?

Nhiều người sập bẫy lừa khi mua nhà ở xã hội

Hùng hứa hẹn sẽ bố trí để chị N. bốc thăm trúng căn hộ và tầng như ý tại Dự án NHS Trung Văn và mua được khu đất căn hộ tại dự án EcoHome...