Tư vấn

Dân sự

Trẻ em mất sau 2 giờ sinh có bắt buộc làm giấy khai sinh và giấy khai tử không? Lệ phí làm giấy khai sinh và khai tử cho trẻ là bao nhiêu?
Trẻ em mất sau 2 giờ sinh có bắt buộc làm giấy khai sinh và giấy khai tử không? Lệ phí làm giấy khai sinh và khai tử cho trẻ là bao nhiêu?
Trẻ mất sau 2 giờ sinh có phải làm thủ tục khai sinh và khai tử không? Thủ tục làm giấy khai sinh và khai tử cho trẻ mất sau 2 giờ sinh cần chuẩn bị những gì và lệ phí là bao nhiêu?

Trẻ mất sau 2 giờ sinh có phải làm thủ tục khai sinh và khai tử không?
Căn cứ Điều 30 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Quyền được khai sinh, khai tử
1. Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.
2. Cá nhân chết phải được khai tử.
3. Trẻ em sinh ra mà sống được từ hai mươi bốn giờ trở lên mới chết thì phải được khai sinh và khai tử; nếu sinh ra mà sống dưới hai mươi bốn giờ thì không phải khai sinh và khai tử, trừ trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu.
4. Việc khai sinh, khai tử do pháp luật về hộ tịch quy định.
Theo đó, trẻ em sinh ra mà sống được từ hai mươi bốn giờ trở lên mới chết thì phải được khai sinh và khai tử; nếu sinh ra mà sống dưới hai mươi bốn giờ thì không phải khai sinh và khai tử, trừ trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu.

Như vậy, trường hợp trẻ em sinh ra mà sống được 2 giờ không bắt buộc phải làm giấy khai sinh và giấy khai tử. Tuy nhiên, trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu thì vẫn có thể làm giấy khai sinh và giấy khai từ cho trẻ em.

Thủ tục làm giấy khai sinh và khai tử cho trẻ mất sau 2 giờ sinh cần chuẩn bị những gì?
Thủ tục đăng ký khai sinh:

Căn cứ Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

Thủ tục đăng ký khai sinh
1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.
2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.
Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.
Theo đó, trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu làm giấy khai sinh cho trẻ sống dưới 2 giờ thực hiện đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Lưu ý: Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Thủ tục đăng ký khai tử:

Căn cứ Điều 34 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

Thủ tục đăng ký khai tử
1. Người có trách nhiệm đi đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định và Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
2. Ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.
Công chức tư pháp - hộ tịch khóa thông tin hộ tịch của người chết trong Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.
Theo đó, trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu làm giấy khai sinh, giấy khai tử cho trẻ em sống dưới 24 giờ thực hiện đăng ký khai tử nộp tờ khai theo mẫu quy định và Giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo từ cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Ngay sau khi nhận giấy đăng ký khai từ theo quy định thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.

Lưu ý: Khi đăng ký khai tử theo quy định của Luật Hộ tịch, nội dung khai tử phải bao gồm các thông tin: Họ, chữ đệm, tên, năm sinh của người chết; số định danh cá nhân của người chết, nếu có; nơi chết; nguyên nhân chết; giờ, ngày, tháng, năm chết theo Dương lịch; quốc tịch nếu người chết là người nước ngoài.


Lệ phí làm giấy khai sinh và khai tử cho trẻ mất sau 2 giờ sinh là bao nhiêu?
Căn cứ Điều 11 Luật Hộ tịch 2014 quy định:

Lệ phí hộ tịch
1. Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:
a) Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;
b) Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.
2. Cá nhân yêu cầu đăng ký sự kiện hộ tịch khác ngoài quy định tại khoản 1 Điều này, yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch phải nộp lệ phí.
Bộ Tài chính quy định chi tiết thẩm quyền thu, mức thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch.
Theo đó, việc đăng ký giấy khai sinh, giấy khai tử đúng hạn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước sẽ được miễn lệ phí.

ĐỌC THÊM

Người bị tâm thần có phải người bị mất năng lực hành vi dân sự không?

Người mất năng lực hành vi dân sự là một khái niệm được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015. Vậy người bị tâm thần có phải là người mất năng lực hành vi dân sự hay không?

Tranh chấp lao động cá nhân là gì? Cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân?

Tranh chấp lao động cá nhân là một vấn đề thường xuyên xảy ra trong quá trình lao động. Chúng ta cùng tìm hiểu về khái niệm và thẩm quyền giải quyết tranh chấp này qua bài viết dưới đây.

Chế độ tử tuất

Bài viết sau đây sẽ làm rõ một số vấn đề về chế độ tử tuất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Những thiệt hại nào được bồi thường do vi phạm hợp đồng

Công ty tôi và đối tác có ký với nhau một hợp đồng, nhưng đối tác đã vi phạm nghĩa vụ của hợp đồng. Vậy công ty tôi có thể yêu cầu bồi thường các thiệt hại nào?

Khi công ty bố trí công việc không đúng như trong hợp đồng thì người lao động phải làm gì? Có được chấm dứt hợp đồng lao động không?

Những vấn đề khi công ty không bố trí công việc đúng như trong hợp đồng cho người lao động.

Chuộc lại tài sản dưới góc nhìn pháp lý

Trong cuộc sống sẽ có những thời điểm nguồn tài chính của chúng ta trở nên eo hẹp, để giải quyết khó khăn, một số người có nhu cầu tạm thời bán tài sản cho người khác để lấy tiền trong một thời gian

THI HÀNH ÁN DÂN SỰ: NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT GÌ?

Thi hành án dân sự là bước cuối cùng để bản án được thực thi trên thực tế. Người dân cần nắm rõ quyền, nghĩa vụ và quy trình để bảo vệ quyền lợi của mình và tránh rủi ro.

Bán đất đã công chứng nhưng chưa sang tên, có được yêu cầu phong tỏa?

Người vay tiền không trả nợ mà đi bán đất cho người khác đã ra công chứng, nhưng chưa hoàn tất thủ tục sang tên, thì người cho vay có thể yêu cầu tòa án phong tỏa.

Cách xử lý giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối ? Thủ tục khởi kiện đòi lại tiền

Giao dịch dân sự vô hiệu có thể do nhiều nguyên nhân như: Mục đích hoặc nội dung của hợp đồng trái luật; Một bên che giấu thông tin dẫn đến việc thực hiện giao dịch không thành ...

Khi xảy ra tai nạn lao động tại công trình xây dựng ai là người phải chịu trách nhiệm?

Theo quy định pháp luật, trường hợp xảy ra tai nạn lao động tại công trình xây dựng thì người phải chịu trách nhiệm là ai? (Nhà thầu hay chủ đầu tư)

Nhận lại tài sản bảo đảm quy định như thế nào?

Liên quan đến các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong dân sự theo quy định mới thì quy định ra sao về nhận lại tài sản bảo đảm?

Vi bằng là gì? Vi bằng có thay được văn bản công chứng?

Hiện nay, nhiều người mua bán nhà đất bằng cách lập vi bằng mà không thực hiện thủ tục công chứng. Vậy cần hiểu thực chất vi bằng là gì? Lập vi bằng có thay thế được văn bản công chứng không?

Có thể sử dụng giấy xác nhận thông tin về cư trú dưới dạng bản điện tử

Đây là một trong những nội dung mới đáng chú ý tại Thông tư 66/2023/TT-BCA ngày 17/11/2023 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 55/2021/TT-BCA quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật...

Năm 2024 có được rút bảo hiểm xã hội một lần không?

Xin hỏi, đến năm 2024, người tham gia đóng bảo hiểm xã hội có được rút bảo hiểm xã hội một lần không? – Câu hỏi của bạn Bích Hợp (Lào Cai).