Tư vấn

Dân sự

Người chuyển giới có được quyền đổi tên không?
Người chuyển giới có được quyền đổi tên không?
Tôi mới chuyển giới từ nữ thành nam. Do đó mà tôi thấy tên cũ của mình không còn phù hợp nữa. Tôi có quyền đổi tên hay không?

Câu hỏi: Tôi mới chuyển giới từ nữ thành nam. Do đó mà tôi thấy tên cũ của mình không còn phù hợp nữa. Tôi có quyền đổi tên hay không?

Trả lời: Lời đầu tiên, công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của quý khách, chúng tôi xin phép trả lời như sau:

Với trường hợp của quý khách hoàn toàn có quyền đổi tên sau khi chuyển giới.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 28 Bộ Luật Dân sự 2015 có quy định cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính.

Đồng thời, Điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2015 còn quy định như sau:

“Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.”

Như vậy, theo quy định trên, sau khi chuyển đổi giới tính, bạn có quyền và thay đổi tên; có quyền và nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật hộ tịch để phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi.

Về thủ tục thay đổi tên, bạn có thể thực hiện theo các quy định sau:

– Cơ quan có thẩm quyền:

+ Cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ, tên cho người chưa đủ 14 tuổi là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân.

+ Cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ, tên cho người từ đủ 14 tuổi là Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân.

Trình tự, thủ tục đăng ký thay đổi tên:

Căn cứ Điều 28 và Điều 47 Luật Hộ tịch năm 2014, trình tự thủ tục đăng ký thay đổi hộ tịch được thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– Bạn chuẩn bị Tờ khai thay đổi, cải chính hộ tịch (theo mẫu);

– Giấy tờ có liên quan như Giấy khai sinh; Giấy tờ chứng minh đã chuyển đổi giới tính; Giấy tờ tuỳ thân khác.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người có nhu cầu đăng ký thay đổi tên nộp sơ đã chuẩn bị tại UBND cấp xã (đối với người chưa đủ 14 tuổi) hoặc UBND cấp huyện (đối với người từ đủ 14 tuổi trở).

Bước 3: Nhận kết quả

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

– Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

– Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

– Trường hợp đăng ký thay đổi họ, tên không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì cơ quan đăng ký hộ tịch phải thông báo bằng văn bản, kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trên đây là nội dung câu trả lời mà Công ty Luật TNHH PLTT muốn gửi đến quý khách. Rất mong nội dung trên sẽ giúp ích được cho quý khách. Công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội hy vọng sẽ nhận được phản hồi và sự quan tâm của quý khách trong tương lai. Trân trọng./

 

 

ĐỌC THÊM

Cháu đích tôn có được hưởng nhiều di sản thừa kế hơn không?

Cháu đích tôn là một khái niệm rất phổ biến trong văn hóa của người dân Việt Nam. Vậy cháu đích tôn là gì? Cháu đích tôn có được hưởng nhiều di sản thừa kế hơn không?

Tự ý hủy đơn của khách đã đặt trên web có được không?

Tôi có lập một trang web cá nhân để bán hàng online. Do chưa nhập được lô hàng mới nên tạm thời một vài sản phẩm hiện không có để bán cho khách hàng. Tuy nhiên, những thông tin sản phẩm trên web vẫn chưa...

Lắp camera quay lén người khác sẽ bị phạt thế nào?

Hiện nay xuất hiện rất nhiều vụ việc chủ nhà trọ lắp camera quay lén trong những căn phòng cho thuê. Vậy hành vi này bị xử lý như thế nào?

Chủ thể rút yêu cầu khởi kiện trong vụ án dân sự: Bất cập và kiến nghị

Rút yêu cầu khởi kiện là quyền của nguyên đơn được quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự và là một trong những nội dung của quyền quyết định, tự định đoạt của đương sự.

Người lao động cần làm gì khi công ty không đóng BHXH cho mình?

Nếu công ty không đóng BHXH cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp thì phải giải quyết chế độ cho cho người lao động như thế nào?

Vi bằng là gì? Vi bằng có thay được văn bản công chứng?

Hiện nay, nhiều người mua bán nhà đất bằng cách lập vi bằng mà không thực hiện thủ tục công chứng. Vậy cần hiểu thực chất vi bằng là gì? Lập vi bằng có thay thế được văn bản công chứng không?

Khi công ty bố trí công việc không đúng như trong hợp đồng thì người lao động phải làm gì? Có được chấm dứt hợp đồng lao động không?

Những vấn đề khi công ty không bố trí công việc đúng như trong hợp đồng cho người lao động.

Vấn đề bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra

Thực tiễn giải quyết vụ án liên quan đến vấn đề “bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra” theo điều 587 bộ luật dân sự năm 2015 đã phát sinh một số vướng mắc trong áp dụng pháp luật đối với một...

Phân biệt hủy bỏ hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng

Hủy bỏ hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng là hai trong các trường hợp kết thúc thực hiện hợp đồng. Vậy nên phân biệt hai trường hợp này như thế nào?

Bàn về vấn đề tịch thu số tiền cho vay để thu lợi bất chính trong vụ án cho vay nặng lãi

Hiện nay, việc tịch thu số tiền cho vay để thu lợi bất chính trong vụ án cho vay lãi nặng còn có nhiều quan điểm khác nhau.

Thủ tục khởi kiện quyết định hành chính thực hiện thế nào?

Thưa luật sư, xin hỏi: Theo luật là trong vòng 1 năm kể từ khi hết thời hiệu trả lời khiếu nại mà không trả lời thì đc quyền khởi kiện thẳng.

Luật quy định thế nào về quyền hình ảnh của cá nhân?

Cùng với sự phát triển của truyền thông, quyền hình ảnh của cá nhân ngày càng được đề cao và coi trọng. Bài viết này điểm lại những quy định của pháp luật liên quan đến hình ảnh cá nhân và việc sử dụng hình...

Một số bất cập và kiến nghị hoàn thiện về hợp đồng vay tài sản

Hiện nay, Bộ luật Dân sự năm 2015 đã có những quy định tương đối cụ thể về hợp đồng nói chung và hợp đồng vay tài sản nói riêng. Tuy nhiên, quy định điều chỉnh về loại hợp đồng này vẫn còn một số...

Một số quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng gia công

Bên đặt gia công có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng không? Bên nhận gia công có cần thiết phải giữ bí mật thông tin về quy trình gia công và sản phẩm tạo ra không?

Đối tượng nào trong đầu tư kinh doanh được áp dụng chế độ ưu đãi đầu tư theo pháp luật đầu tư Việt Nam?

Đối tượng nào được hưởng ưu đãi đầu tư kinh doanh? Hình thức áp dụng ưu đãi đầu tư kinh doanh bao gồm những hình thức nào?