Tư vấn

Dân sự

Chưa đủ 18 tuổi có được nhận di sản thừa kế?
Chưa đủ 18 tuổi có được nhận di sản thừa kế?
Theo Bộ luật Dân sự 2015, việc người chưa đủ 18 tuổi có được nhận thừa kế hay không còn phụ thuộc vào người đã mất “có” hay “không” để lại di chúc. Hãy cùng Luật Việt Nam tìm hiểu ngay chi tiết trong

 

1. Chưa đủ 18 tuổi có được nhận thừa kế di sản?

Để xác định chưa đủ 18 tuổi có được nhận thừa kế không thì cần xem xét hai trường hợp chia thừa kế được quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 số 91/2015/QH13: Chia di sản thừa kế theo di chúc và chia di sản thừa kế theo pháp luật. Cụ thể:

1.1. Thừa kế theo di chúc 

Theo Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015, di chúc là sự thể hiện ý chí của một người nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Mọi cá nhân đều có quyền lập di chúc và phân định các phần di sản cho từng người thừa kế theo ý nguyện.

Do đó nếu người chết để lại di chúc cho người dưới 18 tuổi thì di chúc đó sẽ vẫn được thực hiện theo ý nguyện của người đã qua đời.

Tuy nhiên, đối với di sản là động sản hoặc bất động sản, để được định đoạt tài sản thì người dưới 18 tuổi vẫn bắt buộc cần đến sự thông qua của người đại diện hoặc người giám hộ để được nhận thừa kế.

Bởi việc thực hiện các giao dịch dân sự đối với người chưa thành niên được quy định tại Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

- Đối với người dưới 06 tuổi: mọi giao dịch dân sự đều phải thông qua người đại diện hoặc giám hộ xác lập, thực hiện.

- Đối với người từ 06 - 15 tuổi: mọi giao dịch dân sự đều cần có được sự đồng ý từ phía người giám hộ hoặc người đại diện.

- Đối với người từ 15 - chưa đủ 18 tuổi: trừ giao dịch liên quan đến bất động sản, động sản thì mọi giao dịch dân sự đều có thể tự mình xác lập.

*Lưu ý: Trong trường hợp người dưới 18 tuổi là con nhưng lại không được nhắc tới trong di chúc thì vẫn sẽ nhận được 2/3 di sản của người đã chết (căn cứ Điều Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015)

1.2. Thừa kế theo pháp luật

Trường hợp người đã mất không để lại di chúc thì di sản thừa kế sẽ được phân chia theo pháp luật căn cứ vào các hàng thừa kế được quy định tại khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự gồm:

- Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

- Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

- Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, trong trường hợp người chưa 18 tuổi là con ruột/con nuôi của người đã chết thì sẽ được ưu tiên chia di sản trước theo hàng thừa kế thứ nhất và phần di sản được hưởng sẽ bằng với những người khác trong cùng hàng theo khoản 2 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015.

Cần lưu ý rằng người ở hàng thừa kế sau sẽ chỉ được hưởng thừa kế khi người ở hàng thừa kế trước đã chết, bị truất quyền hoặc từ chối nhận di sản. Trường hợp người ở hàng thừa kế thứ nhất chết thì con cái của người ở hàng thừa kế thứ nhất sẽ được thừa kế thế vị.

Căn cứ Điều 613 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về điều kiện được hưởng thừa kế bao gồm:

- Người còn sống vào tại thời điểm mở thừa kế;

- Người mới sinh được hình thành thai nhi trước khi người để lại di sản chết và hiện vẫn còn sống;

- Nếu không phải cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Đồng thời, theo khoản 3 Điều 651 và khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự, nếu thuộc các trường hợp dưới đây sẽ không được nhận thừa kế:

- Người nhận thừa kế bị kết án có hành vi ngược đãi, hành hạ, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự và tinh thần người để lại di sản.

- Người nhận thừa kế vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng đối với người để lại di sản.

- Người nhận thừa kế bị kết án có hành vi xâm phạm tính mạng của người thừa kế khác nhằm tranh giành phần thừa kế mà người đó được hưởng.

- Người có hành vi giả mạo, sửa chữa, hủy bỏ, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

- Người thực hiện từ chối nhận di sản thừa kế.

Tuy nhiên, nếu người để lại di sản đã biết những hành vi trên nhưng vẫn muốn cho người đó hưởng di sản thì người đó vẫn sẽ được hưởng đúng như theo ý nguyện trong di chúc.

Như vậy, người chưa đủ 18 tuổi sẽ được hưởng di sản thừa kế theo từng trường hợp phân chia di sản thừa kế ở trên cùng với điều kiện của từng hình thức đó.

2. Thủ tục nhận di sản thừa kế đối với người chưa đủ 18 tuổi 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người để lại di sản

Người thừa kế 

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản:

- Đối với động sản: Đăng ký xe ô tô, xe máy ; sổ tiết kiệm…

- Đối với bất động sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ, Sổ hồng) ; Biên bản bàn giao nhà đất…

- Giấy chứng tử/Trích lục khai tử.

- Giấy tờ tùy thân/giấy khai tử của bố mẹ, vợ chồng người đã chết.

- Giấy đăng ký kết hôn…

- Căn cước công dân/Căn cước công dân gắn chip/Chứng minh nhân dân

- Giấy khai sinh.

- Giấy xác nhận cư trú (nếu cần)

Phiếu yêu cầu công chứng.

Bước 2 : Nộp hồ sơ 

Người thừa kế cần mang đầy đủ giấy tờ đến phòng công chứng/văn phòng công chứng tại tỉnh, thành phố nơi có bất động sản.

Công chứng viên có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát hồ sơ đủ điều kiện hay không. Nếu không sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận theo.

Bước 3: Niêm yết hồ sơ 

Sau khi hoàn thành xong thủ tục công chứng thì cần mang đầy đủ giấy tờ đi niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi thường trú của người để lại di sản. Trường hợp không có nơi thường trú thì có thể ra UBND cấp xã nơi tạm trú của người để lại di sản.

Trường hợp di sản gồm cả bất động sản và động sản hoặc di sản chỉ gồm có bất động sản thì việc niêm yết được thực hiện theo quy định trên và tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản.

Thời hạn: 15 ngày kể từ ngày niêm yết (Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP)

Bước 4: Nộp phí công chứng

Phí công chứng bao gồm phí công chứng và thù lao công chứng theo Điều 66 Luật công chứng 2014 số 53/2014/QH13.

Trong đó, phí công chứng được nêu tại Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC, sửa đổi bổ sung bởi Điều 1 Thông tư 111/2017/TT-BTC.

Thù lao công chứng sẽ do các tổ chức hành nghề công chứng quy định. Tuy nhiên mức thù lao không được vượt quá mức trần quy định từng tỉnh thành.

Như vậy trên đây là giải đáp thắc mắc về vấn đề liệu người chưa đủ 18 tuổi có được nhận thừa kế hay không?

Theo Luật Việt Nam. 


 

ĐỌC THÊM

Quy định làm thêm giờ theo Bộ luật Lao động mới nhất

Xin hỏi, quy định làm thêm giờ theo Bộ luật Lao động mới nhất, năm 2023 có thay đổi gì so với năm 2022? Số giờ làm thêm tối đa với người lao động là bao nhiêu? – (Câu hỏi của bạn Trần Minh Phước...

Sống chung như vợ chồng có được phân chia di sản thừa kế theo pháp luật không ?

Tôi với anh Nguyễn Văn A chung sống với nhau như vợ chồng nhưng chưa đăng ký kết hôn. Nay anh A chết, tôi có được phân chia di sản thừa kế theo pháp luật không ?

Có phải trả nợ khi bị lấy cắp thông tin để vay tiền?

Trong trường hợp bị người khác lấy thẻ căn cước hay căn cước công dân của mình đi vay nợ thì mình có phải trả khoản nợ này không?

Người chưa có thẻ căn cước cấp tài khoản định danh điện tử như thế nào?

Người chưa có thẻ căn cước muốn làm tài khoản định danh điện tử thì sẽ thực hiện đồng thời 2 thủ tục gồm cấp thẻ căn cước và cấp tài khoản định danh điện tử theo quy định của pháp luật

Các loại hình ký quỹ phổ biến

Tùy vào từng ngành nghề và mục đích mà sẽ có những hình thức ký quỹ khác nhau. Thông thường, có 4 dịch vụ ký quỹ phổ biến được thực hiện nhiều nhất như sau.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do vượt quá giới hạn của phòng vệ chính đáng

Trường hợp thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết thì người gây thiệt hại phải bồi thường phần thiệt hại xảy ra do vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết cho người bị thiệt hại.

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết không thỏa thuận được người thừa kế thì sao? Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hay không?

Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết không thỏa thuận được người thừa kế thì xử lý như thế nào? Chủ doanh nghiệp tư nhân có thể chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hay không?

Đại diện theo quy định Bộ luật Dân sự 2015

Đại diện là một trong những khái niệm khá gần gũi trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ các quy định của pháp luật hiện hành về đại diện.

Quy định về biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng dân sự

Biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm giải quyết yêu cầu cấp bách, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản và chứng cứ, đồng thời bảo toàn tình trạng hiện có và đảm bảo việc thi hành án hiệu quả.

Mua bán tài khoản game, vật phẩm ảo hoặc đơn vị ảo hoặc điểm thưởng có bị phạt không?

Tôi đang mở dịch vụ mua bán tài khoản, vật phẩm game để mọi người giao lưu với nhau. Tôi nghe nói việc mua bán trên game có bị xử phạt, vậy xin hỏi lỗi này bị phạt như thế nào?

Hướng dẫn thủ tục cải chính giấy khai sinh

Khi thực hiện thủ tục cải chính Giấy khai sinh cần những giấy tờ nào ?

Trường hợp nào được sửa di chúc?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, trường hợp nào được sửa di chúc?

Thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước theo hình thức trực tuyến từ ngày 01/7/2024

Từ ngày 1/7/2024, người dân có thể tiến hành xin cấp, cấp mới, cấp lại căn cước công dân theo hình thức trực tuyến. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin chi tiết về thủ tục thực hiện.