Tư vấn

Dân sự

Phá thai có vi phạm pháp luật không? Phá thai sẽ bị xử phạt hành chính thế nào?
Phá thai có vi phạm pháp luật không? Phá thai sẽ bị xử phạt hành chính thế nào?
Trên thế giới có nhiều quốc gia nghiêm cấm việc phá thai, vậy phá thai ở Việt Nam có vi phạm pháp luật không, nếu có sẽ bị xử phạt như thế nào?

1. Phá thai có vi phạm pháp luật không?

Phá thai được định nghĩa y học như thuật ngữ về một sự kết thúc thai nghén bằng cách loại bỏ hay lấy phôi hay thai nhi khỏi tử cung trước khi đến hạn sinh nở. Căn cứ quy định tại Phần 7 Hướng dẫn phá thai an toàn ban hành kèm theo Quyết định 4128/QĐ-BYT năm 2016 thì phá thai được hiểu là chủ động sử dụng các phương pháp khác nhau để chấm dứt thai trong tử cung cho thai đến hết 22 tuần tuổi. 

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân 1989:

Điều 44. Quyền của phụ nữ được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa và nạo thai, phá thai.

1. Phụ nữ được quyền nạo thai, phá thai theo nguyện vọng, được khám bệnh, chữa bệnh phụ khoa, được theo dõi sức khoẻ trong thời kỳ thai nghén, được phục vụ y tế khi sinh con tại các cơ sở y tế.

Đây vẫn là cơ sở để thừa nhận quyền nạo, phá thai của phụ nữ và theo nguyện vọng của người phụ nữ. 

Tuy phá thai không vi phạm pháp luật nhưng một số hành vi phá thai vẫn bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật. Cụ thể căn cứ theo khoản 3 Điều 10 Nghị định 104/2003/NĐ-CP:

Điều 10. Nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, bao gồm:

…

3. Loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc và các biện pháp khác.

Ngoài ra, cũng theo quy định tại Phần 7 Hướng dẫn phá thai an toàn ban hành kèm theo Quyết định 4128/QĐ-BYT năm 2016, hành vi phá thai trên 22 tuần tuổi cũng là vi phạm pháp luật. 

Như vậy, những trường hợp pháp luật nghiêm cấm không được phép phá thai:

- Loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính

- Phá thai trên 22 tuần tuổi

2. Phá thai sẽ bị xử phạt hành chính thế nào?

Mức phạt đối với hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính được quy định cụ thể tại Điều 100 Nghị định 117/2020/NĐ-CP như sau:

- Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính của người mang thai mà không bị ép buộc phải loại bỏ thai nhi.

- Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi dụ dỗ, lôi kéo người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

- Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi dùng vũ lực để ép buộc người mang thai phải loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

- Phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Cung cấp hóa chất, thuốc để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính;

+ Chỉ định hoặc hướng dẫn sử dụng hóa chất, thuốc hoặc các biện pháp khác để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

- Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi phá thai mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

Ngoài ra, hành vi cung cấp hóa chất, thuốc để loại bỏ thai nhi mà biết rõ người đang mang thai muốn loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính thì bị tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược hoặc đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với cơ sở có hoạt động dược không vì mục đích thương mại trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng.

Tóm lại, quyền phá thai ở người phụ nữ vẫn được pháp luật công nhận, miễn không vi phạm các điều cấm của pháp luật. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hành động nạo phá thai sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý và nguy hiểm hơn là tính mạng của người phụ nữ. Đáng nói, vô sinh là một trong những tác hại rất nghiêm trọng của việc phá thai ở độ tuổi vị thành niên.

Vì thế, để tránh hậu quả không đáng có, gia đình và nhà trường nên phối hợp trang bị cho trẻ ở độ tuổi vị thành niên kiến thức về sức khỏe sinh sản, giáo dục giới tính. Song song đó, ngành chức năng cần tăng cường giáo dục, chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, các vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, hướng dẫn các biện pháp tránh thai phù hợp, hạn chế tình trạng phá thai và ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. 

ĐỌC THÊM

Lãi suất cho vay bao nhiêu là hợp pháp?

Lãi suất cho vay hợp pháp là câu hỏi thường gặp trong các giao dịch dân sự và hoạt động ngân hàng. Quy định về lãi suất được áp dụng theo Bộ luật Dân sự 2015 và pháp luật chuyên ngành về tín dụng

Vướng mắc về trách nhiệm bồi thường thiệt hại của pháp nhân

Khi xảy ra hành vi vi phạm trong trường hợp người của pháp nhân gây thiệt hại thì khoản bồi thường sẽ do ai chịu trách nhiệm?

Di chúc là gì? Quy định phân chia di sản thừa kế theo di chúc

Khái niệm di chúc được hiểu như thế nào ? Hiệu lực của di chúc là gì ? Cách thức phân chia di sản thừa kế theo di chúc ?

Người vi phạm giao thông không nộp phạt, bỏ lại phương tiện sẽ bị xử lý như thế nào?

Tại bài viết này, chúng ta sẽ trả lời các câu hỏi: Người vi phạm giao thông không nộp phạt, bỏ lại phương tiện sẽ bị xử lý như thế nào và có được đăng ký xe không?

Hợp đồng dân sự là gì? 06 loại hợp đồng dân sự chủ yếu

Xin hỏi là khi ký kết hợp đồng dân sự thì có các loại hợp đồng dân sự nào?

Rút lại tuyên bố hứa thưởng được quy định thế nào?

Rút lại tuyên bố hứa thưởng được quy định thế nào?

Nhặt được tiền nhưng không xác định được chủ nhân thì phải làm gì? Số tiền đó có thuộc sở hữu của tôi không? Nếu sử dụng số tiền đó có vi phạm pháp luật không?

Tôi đang đi trên đường thì nhặt được chiếc ví có 10.000.000 đồng. Số tiên đó có thuộc sở hữu của tôi không? Nếu sử dụng số tiền đó thì tôi có vi phạm pháp luật không?

Mua nhà phải đặt cọc bao nhiêu tiền?

Mua nhà phải đặt cọc bao nhiêu tiền là câu hỏi được rất nhiều người mua thắc mắc. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết về vấn đề đặt cọc khi mua nhà nhé.

Thay đổi họ cho con từ họ bố sang họ mẹ

Vợ chồng tôi đã ly hôn, chúng tôi có một đứa con gái hiện đã 15 tuổi. Bây giờ tôi muốn thay đổi họ cho cháu từ họ bố sang họ mẹ thì làm như thế nào?

Đề xuất mới về tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Theo thông tin từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội ( BHXH) (sửa đổi) bổ sung tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc thấp nhất bằng một nửa mức lương tối thiểu...

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Trong đời sống hàng ngày, có rất nhiều vấn đề làm phát sinh trách nhiệm bồi thường hại ngoài hợp đồng do hành vi trái pháp luật của các chủ thể. Vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định như...

Quả rụng vỡ kính ô tô, người trồng cây phải đền?

Thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ việc người đi ô tô đậu xe ở ven đường nhưng bị cây nhà dân rụng làm vỡ kính ô tô. Vậy trong trường hợp này, ai sẽ là người phải đền bù?

Giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo NHNN

Theo Điều 3, Quyết định 11/2023/QĐ-TTg nêu rõ, từ ngày 01/12/2023, các giao dịch có giá trị từ 400 triệu đồng trở lên sẽ phải thực hiện báo cáo với Ngân hàng Nhà nước.

Hướng dẫn xuất trình bằng lái xe trên ứng dụng VNeID

Từ ngày. 1/7/2024, việc kiểm tra thông tin các loại giấy tờ được tích hợp trên Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) và có giá trị như kiểm tra trực tiếp.

Luật sư có được chuyển giao vụ, việc mà mình đã nhận cho Luật sư khác làm thay không?

Theo quy định, Luật sư có được chuyển giao vụ, việc mà mình đã nhận cho Luật sư khác làm thay không?