Tư vấn

Dân sự

Giấy phép lái xe mờ ảnh có bị phạt?
Giấy phép lái xe mờ ảnh có bị phạt?
Về vấn đề này, căn cứ Khoản 2 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau: Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng và người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi giấy phép lái xe

Về vấn đề này, căn cứ Khoản 2 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau: Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng và người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi giấy phép lái xe.

Theo quy định trên, người có giấy phép lái xe bị hỏng còn hạn sử dụng thì được đổi giấy phép lái xe. Trường hợp giấy phép lái xe bị mờ ảnh, nhòe ảnh được xem là giấy phép lái xe bị hỏng nên dù đang còn thời hạn sử dụng thì vẫn phải làm thủ tục đổi. Giấy phép lái xe bị nhòe ảnh sẽ không xác minh được ai là chủ sở hữu của giấy phép lái xe đó. Khi đó, người có giấy phép lái xe bị mờ ảnh có thể sẽ bị xử phạt với lỗi không có giấy phép lái xe.

Theo đó, mức phạt không có giấy phép lái xe như sau: 

Đối với xe ô tô:

Theo điểm b khoản 8 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP), trường hợp không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc sử dụng giấy phép lái xe bị tẩy xóa, bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng khi điều khiển xe ô tô.

Đối với mô tô:

Theo điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP), phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên.

Đối với xe máy:

Theo điểm a khoản 5 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP), phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô 2 bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3.

https://lsvn.vn

 

ĐỌC THÊM

Quả rụng vỡ kính ô tô, người trồng cây phải đền?

Thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ việc người đi ô tô đậu xe ở ven đường nhưng bị cây nhà dân rụng làm vỡ kính ô tô. Vậy trong trường hợp này, ai sẽ là người phải đền bù?

Quy định về hủy, xác lập lại số định danh cá nhân

Số định danh cá nhân là gì? Việc hủy, xác lập lại số định danh cá nhân được quy định như thế nào?

Mức phạt mới về lỗi không bật đèn xe chiếu sáng

Bạn có biết thời gian quy định mà người điều khiển phương tiện giao thông phải bật đèn chiếu sáng? Mức phạt khi mắc lỗi này là bao nhiêu

Tự ý hủy đơn của khách đã đặt trên web có được không?

Tôi có lập một trang web cá nhân để bán hàng online. Do chưa nhập được lô hàng mới nên tạm thời một vài sản phẩm hiện không có để bán cho khách hàng. Tuy nhiên, những thông tin sản phẩm trên web vẫn chưa...

Trưng bày đao, kiếm trong nhà có vi phạm pháp luật?

Bài viết sau sẽ cung cấp quy định của pháp luật về việc sở hữu, trưng bày các loại đao, kiếm trong nhà và biện pháp xử lý đối với các hành vi buôn bán, sử dụng vũ khí thô sơ trái phép.

Tính chất đền bù của hợp đồng Dân sự theo quy định của pháp luật

Tính chất đền bù lợi ích được coi là một trong những đặc trưng cơ bản của quan hệ pháp luật Dân sự. Tính chất đền bù đó được thể hiện một cách rõ nét nhất trong chế định hợp đồng Dân sự.

Bị phạt vi phạm hành chính, có được đóng 'góp' nhiều lần không?

Anh tôi chạy xe ôm, được người khác nhờ chở qua biên giới trái phép nên bị bắt, xử phạt 30 triệu đồng. Nhà nghèo, anh ấy không thể lo được nhiêu đó tiền trong một lúc.

Ban quản lý chung cư có quyền cắt điện, nước của cư dân không?

Tôi là cư dân của một căn hộ trong một tòa chung cư. Theo quy định, hàng tháng tôi phải đóng tiền điện, nước trước ngày mồng 5 háng tháng vào số tài khoản chỉ định sẵn. Tuy nhiên, tháng này tôi đóng chậm 1...

Các loại hình ký quỹ phổ biến

Tùy vào từng ngành nghề và mục đích mà sẽ có những hình thức ký quỹ khác nhau. Thông thường, có 4 dịch vụ ký quỹ phổ biến được thực hiện nhiều nhất như sau.

Việc bán doanh nghiệp tư nhân có làm chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp tư nhân đó hay không?

Tôi có dự định sẽ bán doanh nghiệp do tôi làm chủ sở hữu, tôi muốn hỏi khi tôi bán doanh nghiệp này có làm chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp hay không?

Bồi thường thiệt hại do con chưa thành niên gây ra

Cháu Phương – 14 tuổi, do có mâu thuẫn với cháu Thành học cùng lớp nên sau khi tan học, trên đường về Phương đã tìm Thành để nói chuyện, lời qua, tiếng lại dẫn đến xô xát, Phương đã đánh Thành gây thương tích...

Mua bán tài khoản game, vật phẩm ảo hoặc đơn vị ảo hoặc điểm thưởng có bị phạt không?

Tôi đang mở dịch vụ mua bán tài khoản, vật phẩm game để mọi người giao lưu với nhau. Tôi nghe nói việc mua bán trên game có bị xử phạt, vậy xin hỏi lỗi này bị phạt như thế nào?

Trường hợp nào công ty bắt buộc phải tăng lương cho người lao động?

Xin hỏi, theo quy định của pháp luật, trường hợp nào công ty bắt buộc phải tăng lương cho người lao động? Trường hợp công ty không tăng lương theo thỏa thuận sẽ bị xử lý thế nào? – Câu hỏi của bạn Tiến Dũng...