Tư vấn

Dân sự

Biển số trúng đấu giá có được lắp vào xe ô tô đã có biển?
Biển số trúng đấu giá có được lắp vào xe ô tô đã có biển?
Về vấn đề này, căn cứ Điều 27 Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, thì khách hàng trúng biển số xe ô tô thông qua đấu giá có thể làm thủ tục thay thế vào xe ô tô đã có biển số đang sử dụng.

Về vấn đề này, căn cứ Điều 27 Thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, thì khách hàng trúng biển số xe ô tô thông qua đấu giá có thể làm thủ tục thay thế vào xe ô tô đã có biển số đang sử dụng.

Cụ thể, Điều 27 quy định biển số trúng đấu giá được cấp cho xe đã đăng ký thuộc quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân trúng đấu giá. Trường hợp cơ quan thực hiện đăng ký, cấp biển số ô tô trúng đấu giá khác cơ quan quản lý hồ sơ xe đã đăng ký của tổ chức, cá nhân trúng đấu giá thì chủ xe phải làm thủ tục thu hồi đối với xe đã đăng ký đó.

Sau khi gắn biển số trúng đấu giá, biển số cũ được giữ lại cho người trúng đấu giá trong thời hạn 5 năm kể từ ngày thu hồi. Hết thời hạn này, chủ xe không đăng ký biển số cho xe khác, thì tài sản được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân khác.

Về thủ tục đổi biển số trúng đấu giá sang xe ô tô đã có biển, Bộ Công an khuyến khích người dân thực hiện thông qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an. Cụ thể gồm các bước như sau:

Bước 1: Công dân đăng nhập cổng dịch vụ công, chọn mục Nộp hồ sơ trực tuyến.

Bước 2: Tìm và chọn mục Đổi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe thực hiện tại công an cấp tỉnh.

Bước 3: Chọn mục Nộp hồ sơ.

Bước 4: Kê khai các thông tin theo mẫu. Trong đó chú ý các mục Biển số (nhập biển số cũ) và Lý do (cấp đổi biển số trúng đấu giá) và nộp hồ sơ để lấy mã số dịch vụ công.

Bước 5: Chuẩn bị 2 bộ cà số khung, số máy của xe kèm giấy đăng ký xe rồi đến cơ sở đăng ký xe tại công an cấp tỉnh, cung cấp mã hồ sơ dịch vụ công và giấy tờ trúng đấu giá biển số.

Như vậy, quá trình đấu giá, khách hàng có quyền lựa chọn biển số của bất kỳ tỉnh, thành nào. Sau khi trúng, người đó có thể đăng ký biển số ô tô tại nơi mình thường trú, tạm trú hoặc tại Phòng Cảnh sát giao thông công an tỉnh, thành phố cấp biển số đó.

https://lsvn.vn

 

ĐỌC THÊM

Phải làm gì khi xe chưa có biển số bị CSGT tạm giữ?

Tôi mới mua xe máy, chưa làm thủ tục đăng ký xe và cấp biển số, nhưng vì có việc gấp nên lấy xe chạy ra đường. Tôi bị CSGT lập biên bản, tạm giữ xe. Khi tôi ra nộp phạt và lấy xe thì bị...

Cam kết không mang thai, sinh con trong vài năm đầu làm việc có đúng pháp luật không?

Tôi sắp ký hợp đồng với một công ty, trong hợp đồng có điều khoản người lao động không được mang thai trong 1 năm đầu làm việc. vậy xin hỏi điều này có trái với quy định của pháp luật không?

Giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo NHNN

Theo Điều 3, Quyết định 11/2023/QĐ-TTg nêu rõ, từ ngày 01/12/2023, các giao dịch có giá trị từ 400 triệu đồng trở lên sẽ phải thực hiện báo cáo với Ngân hàng Nhà nước.

Có cần nộp lại CCCD cũ khi làm CCCD mới ? Không nộp lại Căn cước công dân khi làm thẻ Căn cước có bị phạt?

Không nộp lại Căn cước công dân khi làm thẻ Căn cước có bị phạt không?

Phân biệt vụ án dân sự và việc dân sự

Vụ án dân sự và việc dân sự là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng thực tế không phải ai cũng biết. Bởi lẽ khi một người yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự hay khởi kiện vụ án dân sự...

Quy định điều kiện về tài sản đảm bảo trong doanh nghiệp

Công ty tôi có tham gia một giao dịch cần phải có tài sản bảo đảm. Vậy chúng tôi có thể dùng bất kỳ tài sản nào của công ty làm tài sản bảo đảm được không?

09 điều cần biết về bảo lãnh trong dân sự

Xin hỏi là trong dân sự thì quy định thế nào đối với việc bảo lãnh? Phạm vi bảo lãnh trong dân sự quy định thế nào?

Chứng thực di chúc ở đâu? Chi phí chứng thực di chúc thế nào?

Di chúc ngoài việc công chứng thì có được chứng thực không? Thủ tục và những thắc mắc thường gặp liên quan đến di chúc và chứng thực di chúc

Mức phạt lỗi sử dụng điện thoại khi lái xe năm 2023

Tình trạng người điều khiển xe sử dụng điện thoại để nghe gọi, nhắn tin trên đường đang diễn ra nhiều và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Vậy hành vi sử dụng điện thoại khi lái xe bị phạt như thế nào.

Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Sau khi tổ chức đám hiếu cho người vừa qua đời sẽ có tiền phúng viếng. Vậy nhiều người thắc mắc là tiền phúng viếng đó chia như thế nào? Có phải là di sản thừa kế không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài...

Có được mở cửa sổ ra ngõ đi chung?

Theo pháp luật về xây dựng, việc xác định cụ thể yêu cầu đối với việc mở cửa sổ ra đường đi chung cần căn cứ đồ án quy hoạch chi tiết, thiết kế và quy chế quản lý kiến trúc đô thị đã được...

Chưa đủ 18 tuổi có được nhận di sản thừa kế?

Theo Bộ luật Dân sự 2015, việc người chưa đủ 18 tuổi có được nhận thừa kế hay không còn phụ thuộc vào người đã mất “có” hay “không” để lại di chúc. Hãy cùng Luật Việt Nam tìm hiểu ngay chi tiết trong

Hạn chế năng lực hành vi dân sự được quy định như thế nào?

Hạn chế năng lực hành vi dân sự được quy định như thế nào? Bộ Luật dân sự 2015 chính thức có hiệu lực, và có nhắc tới khái niệm người hạn chế nang lực hành vi dân sự