Tư vấn

Dân sự

Người bị tâm thần có phải người bị mất năng lực hành vi dân sự không?
Người bị tâm thần có phải người bị mất năng lực hành vi dân sự không?
Người mất năng lực hành vi dân sự là một khái niệm được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015. Vậy người bị tâm thần có phải là người mất năng lực hành vi dân sự hay không?

Người mất năng lực hành vi dân sự là một khái niệm được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015. Vậy người bị tâm thần có phải là người mất năng lực hành vi dân sự hay không?

1. Người mất năng lực hành vi dân sự là gì?

Căn cứ theo Điều 22 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định:

""Điều 22. Mất năng lực hành vi dân sự
1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố người này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.
Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.
2. Giao dịch dân sự của người mất năng lực hành vi dân sự phải do người đại diện theo pháp luật xác lập, thực hiện."

Như vậy, một người bị coi là mất năng lực hành vi dân sự khi có quyết định của Tòa án tuyên bố người này bị mất năng lực hành vi dân sự dựa trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

2. Người bị tâm thần có phải người mất năng lực hành vi dân sự không?

Theo y học, bệnh tâm thần là bệnh lý do rối loạn hoạt động não bộ gây ra những biến đổi bất thường về lời nói, tác phong, tình cảm, hành vi, ý tưởng... 

Dưới góc độ pháp lý, một người bị bệnh tâm thần được gọi là người mất năng lức hành vi dân sự khi có quyết định của Tòa án tuyên bố người này bị mất năng lực hành vi dân sự dựa trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.

Do đó, người bị bệnh tâm thần chỉ bị coi là người mất năng lực hành vi dân sự khi có quyết định của Tòa án tuyên bố người này bị mất năng lực hành vi dân sự.

 

ĐỌC THÊM

Luật sư có được chuyển giao vụ, việc mà mình đã nhận cho Luật sư khác làm thay không?

Theo quy định, Luật sư có được chuyển giao vụ, việc mà mình đã nhận cho Luật sư khác làm thay không?

Giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo NHNN

Theo Điều 3, Quyết định 11/2023/QĐ-TTg nêu rõ, từ ngày 01/12/2023, các giao dịch có giá trị từ 400 triệu đồng trở lên sẽ phải thực hiện báo cáo với Ngân hàng Nhà nước.

Cho vay nợ nhưng không có giấy ghi nợ thì có đòi được không?

Việc giữ người quen cho vay tiền vì tin tưởng dẫn tới việc không có giấy ghi nợ diễn ra rất phổ biến. Vì thế, khi tranh chấp xảy ra, rất nhiều người lo lắng liệu có đòi lại được tiền hay không.

Thứ tự hiệu lực pháp lý của các văn bản pháp luật

Các văn bản pháp luật như: Hiến pháp, luật, bộ luật, ngị định, thông tư... được ban hành để điều chỉnh các các quan hệ phát sinh trong đời sống xã hội. Vậy thứ tự hiệu lực của các văn bản như thế nào?

Con chưa thành niên có được chia thừa kế không?

Do chưa đủ khả năng nhận thức cũng như năng lực hành vi, người chưa thành niên bị hạn chế một số quyền nhất định. Vậy người chưa thành niên có được chia thừa kế không?

Trường hợp nào công ty bắt buộc phải tăng lương cho người lao động?

Xin hỏi, theo quy định của pháp luật, trường hợp nào công ty bắt buộc phải tăng lương cho người lao động? Trường hợp công ty không tăng lương theo thỏa thuận sẽ bị xử lý thế nào? – Câu hỏi của bạn Tiến Dũng...

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp theo quy định mới nhất

Những rủi ro, tai nạn là những điều không mong muốn nhưng lại có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong công việc. Vậy trong trường hợp này người lao động sẽ được hưởng những chế độ gì?

09 điều cần biết về bảo lãnh trong dân sự

Xin hỏi là trong dân sự thì quy định thế nào đối với việc bảo lãnh? Phạm vi bảo lãnh trong dân sự quy định thế nào?

Đăng tải bản đồ Việt Nam thiếu Trường Sa, Hoàng Sa sẽ bị phạt thế nào?

Chủ quyền lãnh thổ là một vấn đề được tất cả người dân Việt Nam quan tâm và bảo vệ. Việc đăng tải bản đồ Việt Nam lên các mạng xã hội, trang thông tin điện tử sẽ có thể bị xử phạt thế nào?

Mua bán tài khoản game, vật phẩm ảo hoặc đơn vị ảo hoặc điểm thưởng có bị phạt không?

Tôi đang mở dịch vụ mua bán tài khoản, vật phẩm game để mọi người giao lưu với nhau. Tôi nghe nói việc mua bán trên game có bị xử phạt, vậy xin hỏi lỗi này bị phạt như thế nào?

Có cần nộp lại CCCD cũ khi làm CCCD mới ? Không nộp lại Căn cước công dân khi làm thẻ Căn cước có bị phạt?

Không nộp lại Căn cước công dân khi làm thẻ Căn cước có bị phạt không?

Cảnh báo tình trạng lừa đảo qua đánh bạc trên ví điện tử Momo

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC, Bộ TT&TT) cảnh báo tình trạng đánh bạc trên ví điện tử Momo, có người chơi đã mất vài chục triệu đồng chỉ sau vài phút.

Quyền được bảo vệ cuộc sống riêng tư, bí mật cá nhân được quy định như thế nào?

Cho tôi hỏi việc theo dõi cuộc sống riêng tư của người khác thì có vi phạm pháp luật không? Quyền được bảo vệ cuộc sống riêng tư quy định như thế nào?

Tài sản đang thế chấp có được bán hay không?

Tài sản đang thế chấp có được bán không? Quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp trong thế chấp tài sản được quy định như thế nào?