Tư vấn

Dân sự

Bố là chủ doanh nghiệp tặng doanh nghiệp tư nhân của mình cho con thì có chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?
Bố là chủ doanh nghiệp tặng doanh nghiệp tư nhân của mình cho con thì có chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?
Tôi đang là chủ của một doanh nghiệp tư nhân để tặng doanh nghiệp lại cho con trai mình thì cần phải có những giấy tờ nào? Việc tặng cho giữa bố và con có phát sinh thuế thu nhập cá nhân hay không?

Chủ doanh nghiệp tư nhân tặng doanh nghiệp cho con trai mình thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì?
Căn cứ Điều 54 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân trong trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp chết như sau:

"Điều 54. Đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân trong trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp chết
1. Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân bán, tặng cho doanh nghiệp hoặc chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì người mua, người được tặng cho, người thừa kế phải nộp hồ sơ đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:
a) Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp có chữ ký của người bán, người tặng cho và người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân đối với trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp tư nhân; chữ ký của người thừa kế đối với trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết;
b) Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người mua, người được tặng cho doanh nghiệp tư nhân, người thừa kế;
c) Hợp đồng mua bán hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc mua bán trong trường hợp bán doanh nghiệp tư nhân; hợp đồng tặng cho trong trường hợp tặng cho doanh nghiệp tư nhân; bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thừa kế.
..."
Theo đó, để thực hiện việc tặng doanh nghiệp tư nhân thì chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

- Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân có chữ ký của người được thừa kế;

- Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân của người thừa kế như chứng minh nhân dân, hộ chiếu;

- Văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người được thừa kế;

- Bản chính giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

- VB ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu người đi nộp hồ sơ và nhận kết quả không phải là người đại diện theo pháp luật.

Chủ doanh nghiệp tặng doanh nghiệp tư nhân của mình cho con thì có chịu thuế thu nhập cá nhân hay không?
Căn cứ Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về các khoản thu nhập chịu thuế như sau:

Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế
10. Thu nhập từ nhận quà tặng
Thu nhập từ nhận quà tặng là khoản thu nhập của cá nhân nhận được từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, cụ thể như sau:
a) Đối với nhận quà tặng là chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định của Luật Chứng khoán; cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp.
b) Đối với nhận quà tặng là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh bao gồm: vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn, hợp tác xã, công ty hợp danh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, vốn trong doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân, vốn trong các hiệp hội, quỹ được phép thành lập theo quy định của pháp luật hoặc toàn bộ cơ sở kinh doanh nếu là doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân.
c) Đối với nhận quà tặng là bất động sản bao gồm: quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; quyền thuê mặt nước; các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức; trừ thu nhập từ quà tặng là bất động sản hướng dẫn tại điểm d, khoản 1, Điều 3 Thông tư này.
d) Đối với nhận quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao.

Về vấn đề của anh, Doanh nghiệp tư nhân là tổ chức không có tư cách pháp nhân nên việc tặng cho phần vốn góp trong đó là tặng cho giữa hai cá nhân với nhau (cụ thể ở đây là hai bố con). Theo quy định trên thì đối với nhận quà tặng là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh là vốn trong doanh nghiệp tư nhân thì phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ để tính thuế thu nhập cá nhân của người con đối với quà tặng là vốn góp của doanh nghiệp tư nhân ra sao?
Căn cứ Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về căn cứ tính thuế từ thừa kế, quà tặng như sau:

"Điều 16. Căn cứ tính thuế từ thừa kế, quà tặng
Căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ thừa kế, quà tặng là thu nhập tính thuế và thuế suất.
1. Thu nhập tính thuế
Thu nhập tính thuế từ nhận thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản nhận thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận. Giá trị tài sản nhận thừa kế, quà tặng được xác định đối với từng trường hợp, cụ thể như sau:
...
b) Đối với thừa kế, quà tặng là vốn góp trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh: thu nhập để tính thuế là giá trị của phần vốn góp được xác định căn cứ vào giá trị sổ sách kế toán của công ty tại thời điểm gần nhất trước thời điểm đăng ký quyền sở hữu phần vốn góp.
...
2. Thuế suất: Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thừa kế, quà tặng được áp dụng theo Biểu thuế toàn phần với thuế suất là 10%.
3. Thời điểm xác định thu nhập tính thuế
Thời điểm xác định thu nhập tính thuế từ thừa kế, quà tặng là thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản thừa kế, quà tặng.
4. Cách tính số thuế phải nộp
Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Thu nhập tính thuế x Thuế suất 10%"
Theo đó, thời điểm xác định thuế thuế thu nhập cá nhân của người nhận tặng cho là thời điểm người con đăng ký quyền sở hữu doanh nghiệp tư nhân với thuế suất là 10%. Căn cứ tính thuế dựa theo quy định nêu trên.

ĐỌC THÊM

Lừa đảo mua bán tài khoản game bị xử phạt thế nào?

Các trò chơi điện tử ngày càng phát triển, thu hút đông đảo mọi người tham gia tuy nhiên có nhiều trường hợp bị lừa đảo, vậy lừa đảo qua game bị xử phải như thế nào?

Áp dụng biện pháp cấm chuyển dịch quyền tài sản đối với tài sản đang tranh chấp trong trường hợp nào

Áp dụng biện pháp cấm chuyển dịch quyền tài sản đối với tài sản đang tranh chấp trong trường hợp nào

Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Sau khi tổ chức đám hiếu cho người vừa qua đời sẽ có tiền phúng viếng. Vậy nhiều người thắc mắc là tiền phúng viếng đó chia như thế nào? Có phải là di sản thừa kế không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài...

Tài sản thế chấp có giá trị nhỏ hơn khoản vay, người vay có phải tiếp tục trả nợ không?

Tôi vay tiền ngân hàng để mua xe ô tô làm ăn. Số tiền vay là 500 triệu đồng và tôi thế chấp tại ngân hàng bằng chính chiếc xe này. Tôi vẫn duy trì trả nợ được hơn 2 năm nay. Hiện tại,...

Trường hợp bên được đề nghị giao kết hợp đồng chết, mất năng lực hành vi dân sự hoặc có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi?

Đề nghị giao kết hợp đồng là việc thể hiện rõ ý định giao kết hợp đồng và chịu sự ràng buộc về đề nghị này của bên đề nghị đối với bên đã được xác định hoặc tới công chúng

Bị đơn đã được triệu tập lần thứ hai nhưng vẫn vắng mặt thì Tòa án có được xét xử vắng mặt không?

Tôi là nguyên đơn trong một vụ án được Tòa án xét xử, nhưng phía bị đơn đã vắng mặt trong phiên tòa sơ thẩm, vậy nếu vắng mặt lần nữa thì Tòa án có xét xử không hay tiếp tục bị hoãn?

Bồi thường thế nào khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn?

Khi muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn nhiều người lo ngại về các khoản tiền phải bồi thường sau đó.

Hậu quả khi người đứng đầu doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm hình sự

Xin hỏi, khi người đứng đầu doanh nghiệp vi phạm pháp luật, phải chịu trách nhiệm hình sự thì hợp đồng quảng cáo sản phẩm với cơ quan báo chí còn hiệu lực không? (Câu hỏi của bạn Nguyễn Thanh Hoa - Thái Bình)

Ban quản lý chung cư có quyền cắt điện, nước của cư dân không?

Tôi là cư dân của một căn hộ trong một tòa chung cư. Theo quy định, hàng tháng tôi phải đóng tiền điện, nước trước ngày mồng 5 háng tháng vào số tài khoản chỉ định sẵn. Tuy nhiên, tháng này tôi đóng chậm 1...

Chê người khác béo có bị xử phạt không?

Đa số mọi người đều nghĩ rằng chê bai người khác chỉ là hành vi trêu nghẹo vô hại. Thế nhưng việc làm này có thể bị phạt nặng. Vậy chê người khác béo bị phạt thế nào?

Vấn đề bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra

Thực tiễn giải quyết vụ án liên quan đến vấn đề “bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra” theo điều 587 bộ luật dân sự năm 2015 đã phát sinh một số vướng mắc trong áp dụng pháp luật đối với một...

Xúc phạm người khác trên mạng xã hội. "Nick ảo", hậu quả pháp lý thật

Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống. Tuy nhiên, cùng với tính tiện lợi là sự to do phát ngôn, tình trạng lăng mạ, miệt thị diễn ra ngày càng phổ biến.

Nghĩa vụ chốt sổ Bảo hiểm xã hội đối với người lao động

Tôi đã được công ty ra quyết định cho thôi việc và bàn giao đầy đủ nhưng sau 2 tháng công ty chưa chốt sổ Bảo hiểm xã hội cho tôi. Tôi phải làm sao để chốt được sổ Bảo hiểm xã hội và trách...

Thiệt hại được bồi thường khi tính mạng bị xâm phạm trong pháp luật dân sự

Trong bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, vấn đề xác định thiệt hại được bồi thường, đặc biệt là khi tính mạng bị xâm phạm còn vướng mắc, bất cập liên quan đến: Giai đoạn trước khi người bị xâm phạm chết; chi...