Tư vấn

Dân sự

Hướng dẫn cấp đổi sổ đỏ khi diện tích thực tế lớn hơn so với số liệu trên giấy tờ
Hướng dẫn cấp đổi sổ đỏ khi diện tích thực tế lớn hơn so với số liệu trên giấy tờ
Xin hỏi, pháp luật quy định cụ thể về việc cấp đổi sổ đỏ khi diện tích thực tế lớn hơn so với số liệu trên giấy tờ được thực hiện như thế nào? – Câu hỏi của bạn Hiền Thảo (Hưng Yên).

Luật sư Nguyễn Hoàng Thịnh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội tư vấn như sau:

Xác định diện tích đất trên sổ đỏ khác diện tích thực tế như thế nào?

Theo khoản 5, Điều 98, Luật Đất đai 2013 quy định:

Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có).

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99, Luật Đất đai 2013.

Hướng dẫn cấp đổi sổ đỏ khi diện tích thực tế lớn hơn so với số liệu trên giấy tờ

Tại khoản 20 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP hướng dẫn cấp sổ đỏ đối với diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất như sau:

Trường hợp đo đạc lại mà diện tích thửa đất thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100, Luật Đất đai 2013, Điều 18, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và ranh giới thửa đất thực tế có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có Giấy chứng nhận hoặc giấy tờ về quyền sử dụng đất thì việc xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm được thực hiện như sau:

Trường hợp diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất đã có Giấy chứng nhận

Trường hợp diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất đã có Giấy chứng nhận thì thực hiện như sau:

- Thực hiện thủ tục chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho đối với diện tích đất tăng thêm theo quy định tại Điều 79, khoản 2, Điều 82 và thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận cho thửa đất gốc (thửa đất chưa có diện tích đất tăng thêm) theo quy định tại Điều 76, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP nếu thửa đất gốc đã có Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất mà không yêu cầu người sử dụng đất thực hiện thủ tục hợp thửa đất.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận vào Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm và gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế, trình cấp Giấy chứng nhận, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai cho toàn bộ diện tích thửa đất đang sử dụng, trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã;

- Thực hiện thủ tục chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho đối với diện tích đất tăng thêm theo quy định tại Điều 79, khoản 2, Điều 82 và thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu cho thửa đất gốc theo quy định tại Điều 70, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP nếu thửa đất gốc có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận vào Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm và gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế, trình cấp Giấy chứng nhận, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai cho toàn bộ diện tích thửa đất đang sử dụng, trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trường hợp diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01.7.2014 mà diện tích đất tặng thêm đó có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Trường hợp diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01.7.2014 mà diện tích đất tặng thêm đó có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì thực hiện như sau:

- Thực hiện thủ tục cấp lần đầu đối với diện tích đất tăng thêm theo quy định tại Điều 70 và thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận cho thửa đất gốc theo quy định tại Điều 76, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP nếu thửa đất gốc đã được cấp Giấy chứng nhận.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận vào Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm và gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế, trình cấp Giấy chứng nhận, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai cho toàn bộ diện tích thửa đất đang sử dụng, trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã;

- Thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu theo quy định tại Điều 70, Nghị định số 43/2014/NĐ-CPcho toàn bộ diện tích thửa đất nếu thửa đất gốc có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định.

Trường hợp diện tích đất tăng thêm không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Trường hợp diện tích đất tăng thêm không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì thực hiện như sau:

- Trường hợp người sử dụng đất không vi phạm pháp luật về đất đai thì việc xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 20, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP;

- Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai trước ngày 01/7/2014 thì xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 2, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP;

- Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất được giao trái thẩm quyền trước ngày 01/7/2014 thì việc xem xét xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 23, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP;

- Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với diện tích đất tăng thêm được thực hiện theo quy định tại Điều 70 và cấp đổi Giấy chứng nhận cho thửa đất gốc theo quy định tại Điều 76, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP nếu thửa đất gốc đã được cấp Giấy chứng nhận.

 Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm xác nhận vào Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm và gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế, trình cấp Giấy chứng nhận sau khi người sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai cho toàn bộ diện tích thửa đất đang sử dụng, trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

- Thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với toàn bộ diện tích thửa đất thực hiện theo quy định tại Điều 70, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP nếu thửa đất gốc có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định.

Lưu ý: Giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 100, Luật Đất đai 2013, Điều 18, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.

daibieunhandan.vn

ĐỌC THÊM

Nhặt được tiền nhưng không xác định được chủ nhân thì phải làm gì? Số tiền đó có thuộc sở hữu của tôi không? Nếu sử dụng số tiền đó có vi phạm pháp luật không?

Tôi đang đi trên đường thì nhặt được chiếc ví có 10.000.000 đồng. Số tiên đó có thuộc sở hữu của tôi không? Nếu sử dụng số tiền đó thì tôi có vi phạm pháp luật không?

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp theo quy định mới nhất

Những rủi ro, tai nạn là những điều không mong muốn nhưng lại có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong công việc. Vậy trong trường hợp này người lao động sẽ được hưởng những chế độ gì?

XÁC LẬP QUYỀN SỞ HỮU ĐỐI VỚI VẬT NUÔI DƯỚI NƯỚC

Xác lập quyền sở hữu với vật nuôi dưới nước là một trường hợp xác lập quyền sở hữu được pháp luật quy định một cách rõ ràng.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ

Tài sản thế chấp có giá trị nhỏ hơn khoản vay, người vay có phải tiếp tục trả nợ không?

Tôi vay tiền ngân hàng để mua xe ô tô làm ăn. Số tiền vay là 500 triệu đồng và tôi thế chấp tại ngân hàng bằng chính chiếc xe này. Tôi vẫn duy trì trả nợ được hơn 2 năm nay. Hiện tại,...

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng - Thực trạng và giải pháp

Trong phạm vi bài viết, nhóm tác giả phân tích thực trạng của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, nêu ra các hạn chế trong quy định pháp luật hiện hành và đề ra các giải pháp hoàn thiện.

Buôn bán súng bắn nước đồ chơi có vi phạm quy định gì không? Hành vi sản xuất, buôn bán hàng cấm bị xử phạt ra sao?

Hiện nay nếu buôn bán súng bắn nước đồ chơi có vi phạm quy định gì không? Hành vi sản xuất, buôn bán hàng cấm bị xử phạt ra sao? Tham khảo các quy định phạt cụ thể

Năm 2024 có được rút bảo hiểm xã hội một lần không?

Xin hỏi, đến năm 2024, người tham gia đóng bảo hiểm xã hội có được rút bảo hiểm xã hội một lần không? – Câu hỏi của bạn Bích Hợp (Lào Cai).

Hợp đồng vận chuyển tài sản là gì? Hình thức hợp đồng vận chuyển tài sản?

Hợp đồng vận chuyển tài sản là gì? Các hình thức hợp đồng vận chuyển tài sản hiện nay?

Thương nhân tham gia triển lãm thương mại có được phép tặng hàng hóa trưng bày cho người khác tại hội chợ triển lãm thương mại hay không?

Thương nhân tham gia triển lãm thương mại có được phép tặng hàng hóa trưng bày cho người khác tại hội chợ triển lãm thương mại hay không? Ai có quyền tổ chức, tham gia hội chợ, triển lãm thương mại?

Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, tội "Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại" sẽ bị xử lý như thế nào?

Thiệt hại do sét đánh gây ra có được bồi thường không?

Thời gian này, mưa dông kéo theo sấm chớp xảy ra nhiều vụ tai nạn thương tâm do sét đánh. Vậy nếu có thiệt hại do sét đánh gây ra thì người bị thiệt hại có được bồi thường không?

Những sự kiện, hành vi cần lập vi bằng làm bằng chứng

Theo khoản 1 Điều 36 Nghị định 08/2020/NĐ-CP, thừa phát lại được lập vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi toàn quốc, trừ các trường hợ