Tư vấn

Dân sự

Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty có quyền giữ lương của người lao động không?
Sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thì công ty có quyền giữ lương của người lao động không?
Tôi nghỉ làm tại một công ty nhưng sau 2 tháng nghỉ việc, công ty chưa thanh toán đầy đủ lương cho tôi. vậy xin hỏi, công ty có quyền giữ lương của người lao động không?

Căn cứ Điều 48 Bộ Luật lao động 2019 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động.

1. Trong thời hạn 14 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản tiền có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trừ trường hợp sau đây có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày:

a) Người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;

b) Người sử dụng lao động thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế;

c) Chia, tách, hợp nhất, sáp nhập; bán, cho thuê, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp; chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã;

d) Do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm.

2. Tiền lương,  bảo hiểm xã hội,  bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động được ưu tiên thanh toán trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

b) Cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến quá trình làm việc của người lao động nếu người lao động có yêu cầu. Chi phí sao, gửi tài liệu do người sử dụng lao động trả.

 Như vậy, theo quy định trên thì việc công ty giữ lương của bạn trong thời gian 2 tháng là không đúng với quy định của pháp luật. Trường hợp này, bạn có thể gửi yêu cầu đến Hội đồng hoà giải lao động cơ sở, hoà giải viên lao động của cơ quan quản lý nhà nước về lao động quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để hoà giải. Nếu hòa giải không thành thì bạn có quyền gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để giải quyết theo Điều 32, Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

ĐỌC THÊM

Khi công ty bố trí công việc không đúng như trong hợp đồng thì người lao động phải làm gì? Có được chấm dứt hợp đồng lao động không?

Những vấn đề khi công ty không bố trí công việc đúng như trong hợp đồng cho người lao động.

Mua xe trả góp nhưng không trả được thì bị xử lý như thế nào?

Tôi có mua 1 chiếc xe máy honda của cửa hàng X theo hình thức trả góp, nhưng hiện tôi không có khả năng chi trả. Nếu tôi không trả thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Nghỉ ốm dài ngày có được hưởng lương ngày lễ không?

Trước mỗi kỳ nghỉ lễ, không ít người lao động tỏ ra băn khoăn không biết: “Nghỉ ốm dài ngày có được hưởng lương ngày lễ không?”

Nghĩa vụ chốt sổ Bảo hiểm xã hội đối với người lao động

Tôi đã được công ty ra quyết định cho thôi việc và bàn giao đầy đủ nhưng sau 2 tháng công ty chưa chốt sổ Bảo hiểm xã hội cho tôi. Tôi phải làm sao để chốt được sổ Bảo hiểm xã hội và trách...

Hỗ trợ khi thuê nhà ở xã hội, nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước đối với người có công với cách mạng

Bài viết sau có nội dung về hỗ trợ khi thuê nhà ở xã hội, nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước đối với người có công với cách mạng được quy định trong Nghị định 131/2021/NĐ-CP.

Giải pháp hoàn thiện pháp luật về hợp đồng ủy quyền

Hợp đồng uỷ quyền là hình thức pháp lý của quan hệ đại diện theo uỷ quyền, là cơ sở pháp lý cho việc xác lập thực hiện các quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ uỷ quyền.

Quả rụng vỡ kính ô tô, người trồng cây phải đền?

Thời gian gần đây xảy ra rất nhiều vụ việc người đi ô tô đậu xe ở ven đường nhưng bị cây nhà dân rụng làm vỡ kính ô tô. Vậy trong trường hợp này, ai sẽ là người phải đền bù?

Người dân có quyền tự yêu cầu giám định tuổi của cây trồng không?

Xin hỏi, hiện nay pháp luật có những quy định nào trong việc xác định tuổi của cây trồng? Người dân có quyền yêu cầu giám định hay không? - Câu hỏi của bạn Thu Hường (Hải Dương).

Trẻ em mất sau 2 giờ sinh có bắt buộc làm giấy khai sinh và giấy khai tử không? Lệ phí làm giấy khai sinh và khai tử cho trẻ là bao nhiêu?

Trẻ mất sau 2 giờ sinh có phải làm thủ tục khai sinh và khai tử không? Thủ tục làm giấy khai sinh và khai tử cho trẻ mất sau 2 giờ sinh cần chuẩn bị những gì và lệ phí là bao nhiêu?

Mua bán tài khoản game, vật phẩm ảo hoặc đơn vị ảo hoặc điểm thưởng có bị phạt không?

Tôi đang mở dịch vụ mua bán tài khoản, vật phẩm game để mọi người giao lưu với nhau. Tôi nghe nói việc mua bán trên game có bị xử phạt, vậy xin hỏi lỗi này bị phạt như thế nào?

Pháp nhân thương mại phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm nào?

Điều 76 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định rõ về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại.

Những tranh chấp phổ biến trong lĩnh vực xây dựng và các phương thức giải quyết

Gắn với sự phát triển của nền kinh tế nước ta hiện nay, lĩnh vực xây dựng được coi là một trong các lĩnh vực thể hiện được nhiều đột phá nhất trong quá trình đất nước phát triển.

Thủ tục tục cho tặng tài sản như thế nào?

Xin hỏi, tôi muốn tặng con tôi một mảnh đất để cháu xây nhà thì sẽ phải làm những bước gì? Xin cảm ơn.

Có được bán chung cư đang trả góp không?

Mua chung cư trả góp đang là xu hướng mà nhiều người ưa chuộng để vừa có nhà vừa không mất ngay một số tiền lớn. Tuy nhiên, nếu chung cư đang trả góp thì các bên có được mua bán với nhau không?