Tư vấn

Dân sự

Mua xe trả góp nhưng không trả được thì bị xử lý như thế nào?
Mua xe trả góp nhưng không trả được thì bị xử lý như thế nào?
Tôi có mua 1 chiếc xe máy honda của cửa hàng X theo hình thức trả góp, nhưng hiện tôi không có khả năng chi trả. Nếu tôi không trả thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể nào đưa ra khái niệm của mua xe trả góp. Tuy nhiên, đây được xem là hình thức trả chậm, trả dần theo khoản 1 Điều 453 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”
Theo quy định này, mua xe trả góp được hiểu là hình thức khi bên mua đã nhận được xe và được quyền trả dần tiền trong một thời hạn nhất định. Trong khi đó, bên bán vẫn có quyền sở hữu với chiếc xe cho đến khi bên mua trả đủ tiền. Trong trường hợp hai bên có thỏa thuận khác thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận của hai bên.

Như vậy, mặc dù pháp luật không có quy định về mua xe trả góp nhưng đây được xem là hình thức của việc mua trả chậm hoặc mua trả dần theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Khi mua xe trả góp lúc đầu anh bạn và bên bán đã ký hợp đồng mua xe trả góp thì Điều 440 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ trả tiền như sau:

1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.

2. Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.

Như vậy, bạn phải có nghĩa vụ trả tiền cho bên cửa hàng mà bạn đã mua chiếc xe máy trả góp đó theo sự thỏa thuận giữa bạn và cửa hàng về thời điểm trả tiền cũng như số tiền phải trả. Ngoài ra bạn còn có nghĩa vụ phải trả khoản tiền còn thiếu theo hợp đồng. Nếu bạn không trả khoảng tiền còn thiếu hoặc không trả đủ số tiền đã chậm trả thì bên cửa hàng bán có quyền khởi kiện bạn ra tòa theo thủ tục tố tụng dân sự, buộc phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Nếu tôi trả góp không đúng thời hạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không ?

Dựa trên những gì mà bạn cung cấp, thì cần làm rõ thêm tình tiết, khi giao kết hợp đồng mua xe trả góp, bạn có cung cấp thông tin xác thực (tức là không có hành vi lừa dối) cho bên bán hay không. Nếu như tại thời điểm giao kết hợp đồng, thông tin, giấy tờ (họ tên, số CMND, địa chỉ..) bạn đều cung cấp đúng cho bên bán thì tức là bạn không có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi điểm a khoản 3 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định:

Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

- Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

- Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

- Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

Do đó, cần làm rõ thêm tình tiết việc bạn không trả tiền cho bên bán có xuất phát từ lý do chính đáng hay không, thời hạn thanh toán trong hợp đồng là bao nhiêu, thời hạn chậm trả là bao lâu, cũng như các điều khoản có liên quan của hợp đồng. Hơn hết, cần làm rõ việc bạn có thay đổi địa chỉ và che dấu địa chỉ của mình (tức là hành vi “bỏ trốn”, dấu hiệu thuộc mặt khách quan của tội phạm tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015) đối với bên bán hay không. Vì vậy, mục đích của bên bán chỉ là thu hồi số nợ của bạn chứ họ không ý định tố cáo để buộc bạn phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, bạn nên thỏa thuận với cửa hàng bán xe về việc thanh toán số tiền còn lại cho họ để tránh những rắc rối không đáng có về mặt pháp lý.

Trân trọng.

ĐỌC THÊM

Sự cần thiết xây dựng khung pháp lý về công chứng điện tử

Bài viết phân tích một số hạn chế của công chứng truyền thống tại Việt Nam hiện nay; từ đó, đề xuất xây dựng quy định về công chứng điện tử với những nội dung cốt lõi về công nhận giá trị pháp lý của...

Quy định chung của pháp luật về đặt cọc ? Một vụ án về tranh chấp hợp đồng đặt cọc

Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. (coi...

Căn cứ phát sinh nghĩa vụ liên đới theo quy định pháp luật hiện hành

Nghĩa vụ liên đới à loại nghĩa vụ nhiều người, trong đó, một trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nội dung của nghĩa vụ hoặc một trong số những người có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai...

Có được quyền thay đổi họ tên khai sinh của bản thân hay không

Tôi được bố mẹ đặt cho tên khai sinh là Nguyễn Thị A. GIờ lớn tôi thấy không thích cái tên khai sinh của mình. Tôi muốn đổi sang một cái tên khác hay hơn thì có được không?

Thăm dò khoáng sản là gì? Đối tượng được thăm dò khoáng sản?

Thăm dò khoáng sản là gì? Đối tượng được thăm dò khoáng sản? Chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề trên tại bài viết sau đây.

Những trường hợp căn cước điện tử bị khóa

05 trường hợp căn cước điện tử bị khóa được quy định tại Luật Căn cước 2023 có hiệu lực từ ngày 01/7/2024

Trách nhiệm dân sự của thành viên hợp tác thực hiện như thế nào?

Các thành viên hợp tác chịu trách nhiệm dân sự chung bằng tài sản chung

Giao dịch dân sự vô hiệu khi nào?

Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Vậy, giao dịch dân sự vô hiệu khi nào?

Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Sau khi tổ chức đám hiếu cho người vừa qua đời sẽ có tiền phúng viếng. Vậy nhiều người thắc mắc là tiền phúng viếng đó chia như thế nào? Có phải là di sản thừa kế không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài...

Hợp đồng uỷ quyền đất đai có bị mất hiệu lực khi chứng minh nhân dân hết hạn?

Hợp đồng uỷ quyền đất đai có bị mất hiệu lực khi chứng minh nhân dân hết hạn?

Người bị tâm thần có phải người bị mất năng lực hành vi dân sự không?

Người mất năng lực hành vi dân sự là một khái niệm được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015. Vậy người bị tâm thần có phải là người mất năng lực hành vi dân sự hay không?

Bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự là gì? Các quy định theo BLDS 2015

Biện pháp dân sự có tính chất tài sản do các bên tự nguyện cam kết, thỏa thuận hoặc pháp luật quy định khi xác lập giao dịch dân sự. Các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ nhằm buộc người có nghĩa vụ...

Hướng dẫn xác định ranh giới thửa đất trên bản đồ địa chính từ ngày 15/01/2025

Ngày 26/11/2024, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư 26/2024/TT-BTNMT quy định kỹ thuật về đo đạc lập bản đồ địa chính

Quy định về chợ đầu mối, chợ dân sinh cập nhật mới nhất?

Quy định về chợ đầu mối, chợ dân sinh cập nhật mới nhất? Quy định về vấn đề này hiện nay như thế nào? Mời quý khách hàng cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần thiết.