Tư vấn

Dân sự

Quy định về chia thừa kế theo pháp luật
Quy định về chia thừa kế theo pháp luật
Di sản thừa kế của người chết để lại thì tài sản được chia như thế nào khi người chết không để lại di chúc ?

Khi người chết không để lại di chúc thì sẽ chia di sản thừa kế theo pháp luật.

“Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.” (Điều 649 Luật Dân sự 2015)

Những trường hợp nào được chia thừa kế theo pháp luật ?

- Không có di chúc;

- Di chúc không hợp pháp;

- Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

- Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Ngoài ra, khi chia thừa kế theo di chúc, vẫn có thể chia thừa kế theo pháp luật trong các trường hợp sau đây:

- Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

- Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

- Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Chia di sản thừa kế theo pháp luật:

1. Chia thừa kế theo hàng thừa kế

Tài sản, quyền và nghĩa vụ của người chết để lại sẽ được chia như sau:

- Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

- Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

- Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống;

Nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

2. Chia thừa kế giữa con nuôi và cha, mẹ nuôi và cha, mẹ đẻ; con riêng và bố dượng, mẹ kế

- Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015;

Thừa kế giữa con nuôi và cha, mẹ nuôi cũng được áp dụng quy định về thừa kế thế vị theo Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015.

- Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015; được áp dụng quy định về thừa kế thế vị theo Điều 652 Bộ luật Dân sự 2015.

3. Chia thừa kế trong trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung; vợ, chồng đang xin ly hôn hoặc đã kết hôn với người khác

- Trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

- Trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.

- Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

Trên đây là bài viết Quy định về chia thừa kế theo pháp luật. Để tránh các rủi ro pháp lý vui lòng liên hệ với Luật PLTT Hà Nội để được tư vấn chi tiết. Luật PLTT Hà Nội tự hào là đơn vị tư vấn các vấn đề pháp lý uy tín và chuyên nghiệp nhất.

ĐỌC THÊM

Một số vấn đề cơ bản về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật Việt Nam

Bài viết sau đây sẽ làm rõ một số vấn đề cơ bản về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Người lao động cần làm gì khi công ty không đóng BHXH cho mình?

Nếu công ty không đóng BHXH cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp thì phải giải quyết chế độ cho cho người lao động như thế nào?

Lập di chúc với tài sản hình thành trong tương lai được không?

Có thể lập di chúc với tài sản hình thành trong tương lai được không? là vấn đề mà nhiều người còn thắc mắc. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này.

Không đóng phí bảo vệ môi trường có bị phạt không?

Phí bảo vệ môi trường là một loại phí buộc phải đóng đối với một số cá nhân, tổ chức nhất định. Vậy nếu không đóng phí bảo vệ môi trường có bị phạt không, chúng tôi sẽ làm rõ qua bài viết sau đây.

Thay đổi họ cho con từ họ bố sang họ mẹ

Vợ chồng tôi đã ly hôn, chúng tôi có một đứa con gái hiện đã 15 tuổi. Bây giờ tôi muốn thay đổi họ cho cháu từ họ bố sang họ mẹ thì làm như thế nào?

Thời điểm chuyển rủi ro trong hợp đồng mua bán hàng hoá quốc tế dưới góc nhìn từ luật học so sánh và kiến nghị hoàn thiện pháp luật

Quá trình vận chuyển, giao nhận hàng hoá trong hợp đồng mua bán hàng hoá quốc tế luôn tìm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, đòi hỏi cần phải có những quy định rõ ràng để xác định thời điểm chuyển rủi ro hàng hoá...

Giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo NHNN

Theo Điều 3, Quyết định 11/2023/QĐ-TTg nêu rõ, từ ngày 01/12/2023, các giao dịch có giá trị từ 400 triệu đồng trở lên sẽ phải thực hiện báo cáo với Ngân hàng Nhà nước.

Hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho đất mua trước ngày 01/7/2014 khi bên bán không trao sổ đỏ

(LSVN) - Thông tư 14/2023/TT-BTNMT ngày 16/10/2023 của Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu và giấy tờ liên quan cư trú khi thực hiện...

Nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên không gian mạng trong giai đoạn hiện nay

Trong phạm vi bài viết này, nhóm tác giả nêu lên thực trạng quy định của pháp luật Việt Nam về xâm phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân diễn ra trên môi trường mạng từ đó gợi mở cho pháp luật Việt Nam...

MỘT SỐ ĐỀ XUẤT HOÀN THIỆN PHÁP LUẬT VỀ HỢP ĐỒNG TRONG LĨNH VỰC TÍN DỤNG NGÂN HÀNG

Trong những năm qua, pháp luật về ngân hàng nói chung và pháp luật về hợp đồng tín dụng ngân hàng nói riêng đã được Nhà nước ta quan tâm và không ngừng hoàn thiện. Hệ thống văn bản pháp luật về hợp đồng trong...

Lừa đảo mua bán tài khoản game bị xử phạt thế nào?

Các trò chơi điện tử ngày càng phát triển, thu hút đông đảo mọi người tham gia tuy nhiên có nhiều trường hợp bị lừa đảo, vậy lừa đảo qua game bị xử phải như thế nào?

Tiêu chuẩn sức khỏe loại mấy thì được đi nghĩa vụ quân sự?

Tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự 2025 được quy định cụ thể như thế nào? Sức khỏe loại mấy mới được đi nghĩa vụ quân sự? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu và nghiên cứu cùng Công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội.

Có được cầm cố cổ phiếu vay ngân hàng không?

Ngoài các loại tài sản như bất động sản, động sản được mang ra cầm cố thì cổ phiếu có được cầm cố vay ngân hàng không? Quy định về cầm cố cổ phiếu vay ngân hàng như thế nào?