Tư vấn

Dân sự

Có cần nộp lại CCCD cũ khi làm CCCD mới ? Không nộp lại Căn cước công dân khi làm thẻ Căn cước có bị phạt?
Có cần nộp lại CCCD cũ khi làm CCCD mới ? Không nộp lại Căn cước công dân khi làm thẻ Căn cước có bị phạt?
Không nộp lại Căn cước công dân khi làm thẻ Căn cước có bị phạt không?

Không nộp lại Căn cước công dân khi làm thẻ Căn cước có bị phạt?

Theo khoản 3 Điều 21 Nghị định 70/2024/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước số 26/2023/QH15 thì:

“3. Trường hợp cấp đổi thẻ căn cước công dân sang thẻ căn cước hoặc cấp đổi thẻ căn cước thì người tiếp nhận có trách nhiệm thu lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, thẻ căn cước đang sử dụng.

Như vậy, căn cứ quy định trên có thể thấy công dân nếu thực hiện cấp đổi thẻ CCCD sang thẻ Căn cược hoặc cấp đổi thẻ Căn cước thì sẽ bị thu lại Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, thẻ Căn cước đang sử dụng.

Hiện chưa có quy định cụ thể về việc xử phạt đối với trường hợp không nộp lại CCCD. Tuy nhiên, sắp tới nếu không nộp lại thẻ Căn cước công dân khi làm thẻ Căn cước có thể sẽ bị xử phạt vì hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước, giấy chứng nhận Căn cước; cấp Căn cước điện tử.

Mức phạt đối với hành vi này tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 144/2021 là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền 300.000-500.000 đồng.

Bên cạnh đó, nếu người dân vẫn sử dụng CCCD để thực hiện giao dịch hoặc thực hiện thủ tục hành chính, ký kết hợp đồng cũng có thể sẽ gặp phải rủi ro pháp lý về sau. Bởi khi đã làm thẻ Căn cước thay c cho CCCD thì lúc này CCCD không có giá trị sử dụng.

Nếu không may xảy ra tranh chấp, với các lý do “CCCD hết hạn, không có giá trị về chứng minh nhân thân trong các thủ tục, giao dịch” sẽ gây bất lợi cho bản thân. Hoặc các đối tượng lừa đảo cũng có thể lợi dụng thông tin trên CCCD để lừa đảo.

Do vậy để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, người dân nên nộp lại CCCD, CMND khi làm thủ tục cấp, đổi sang thẻ Căn cước theo đúng quy trình.

Người dân cũng chỉ nên dùng một loại thẻ trong các giao dịch, thủ tục nhằm thống nhất thông tin, tránh rủi ro, tranh chấp về sau.

Theo quy định chuyển tiếp tại Điều 46 Luật Căn cước 2023: Nếu công dân sử dụng thẻ Căn cước công dân đã cấp trước ngày 01/7/2024 thì được dùng đến hết thời hạn in trên thẻ, cũng có thể yêu cầu cấp đổi sang thẻ Căn cước mới nếu muốn.

Thẻ Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân nếu hết hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 được sử dụng đến hết ngày 30/6/2024.

Chứng minh nhân dân, nếu còn hạn sử dụng sau ngày 31/12/2024 chỉ sử dụng đến hết ngày 31/12/2024, loại giấy tờ này sẽ không còn giá trị sử dụng từ năm 2025.

Do vậy, những người đang sở hữu Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân nếu hết hạn sử dụng từ ngày 15/01/2024 đến trước ngày 30/6/2024 phải thực hiện đổi sang thẻ Căn cước ngay vào thời điểm Luật Căn cước có hiệu lực nếu không sẽ bị xử phạt hành chính.

ĐỌC THÊM

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Trong đời sống hàng ngày, có rất nhiều vấn đề làm phát sinh trách nhiệm bồi thường hại ngoài hợp đồng do hành vi trái pháp luật của các chủ thể. Vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được quy định như...

Giải quyết tranh chấp về phân chia di sản thừa kế

Tranh chấp về thừa kế là nội dung tranh chấp tương đối phổ biến trong tranh chấp dân sự, đặc biệt là các tranh chấp liên quan đến việc phân chia di sản thừa kế

Quy định điều kiện về tài sản đảm bảo trong doanh nghiệp

Công ty tôi có tham gia một giao dịch cần phải có tài sản bảo đảm. Vậy chúng tôi có thể dùng bất kỳ tài sản nào của công ty làm tài sản bảo đảm được không?

GIAO DỊCH ĐẢM BẢO

​Một số vấn đề về hợp đồng thế chấp tài sản đảm bảo thực hiện nghĩa vụ

Bị chó nhà hàng xóm cắn có được yêu cầu bồi thường không?

Em là sinh viên năm nhất, em có đi thuê trọ được 1 tuần. Tối qua, lúc 10 giờ, em xuống mua đồ ăn thì bị chó nhà chủ nhà cắn. Chó chưa được tiêm phòng dại. Ngay sau đó, em được bạn cùng phòng...

Có được phép cho thuê chứng chỉ hành nghề Dược?

Hiện nay, tình trạng thuê mướn bằng dược sĩ để mở nhà thuốc tư nhân đang gia tăng đến mức đáng báo động. Vậy theo quy định pháp luật hiện hành, có được phép cho thuê chứng chỉ hành nghề dược?

Cầm cố tài sản và cầm giữ tài sản

Sự khác nhau giữa cầm cố tài sản và cầm giữ tài sản là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu và nghiên cứu cùng Công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội.

Thứ tự hiệu lực pháp lý của các văn bản pháp luật

Các văn bản pháp luật như: Hiến pháp, luật, bộ luật, ngị định, thông tư... được ban hành để điều chỉnh các các quan hệ phát sinh trong đời sống xã hội. Vậy thứ tự hiệu lực của các văn bản như thế nào?

Thế chấp tài sản là gì? Quyền và nghĩa vụ của các bên trong thế chấp tài sản được quy định thế nào?

Khái niệm thế chấp tài sản là gì? Các quyền và nghĩa vụ tôi được hưởng, đồng thời các quyền và nghĩa vụ của bên nhận thế chấp tài sản phải thực hiện trong thời gian tôi thế chấp tài sản?

Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra theo quy định của pháp luật dân sự?

Xuất phát từ thực tiễn, một số trường hợp chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật hoặc người thứ ba không quản lý được súc vật hoặc do xuất phát từ bản tính tự nhiên của súc vật đã gây thiệt hại...

Bị mất hợp đồng mua bán nhà chung cư phải làm gì?

Hợp đồng mua bán nhà ở chung cư là giấy tờ quan trọng để được cấp Giấy chứng nhận sở hữu nhà chung cư. Vậy khi bị mất hợp đồng mua bán nhà ở chung cư phải làm gì?

Quy định về đồ vật được phép mang lên máy bay?

Công ty Luật TNHH Pháp lý - Truyền thông Hà Nội - Gần đây, nhiều trường hợp bị bắt vì mang chất cấm lên máy bay. Xin hỏi, quy định về các đồ vật được phép mang lên máy bay gồm những gì? Nêm làm...

Không nhờ thầy thuốc, lại tìm lang băm: Bài học từ các vụ lừa đảo 'chạy án' hàng tỉ đồng

Những vụ lừa đảo “chạy án” với số tiền lên tới hàng tỷ đồng đang gây bức xúc trong dư luận. Tâm lý lo sợ và thiếu hiểu biết pháp luật khiến nhiều người sẵn sàng tìm đến các đối tượng mạo danh.

Theo quy định pháp luật hiện hành, trường hợp nào phải đăng ký khai sinh lại?

Về vấn đề này, Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01/01/2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch...