Tư vấn

Dân sự

Bồi thường thiệt hại do nhà cửa gây ra
Bồi thường thiệt hại do nhà cửa gây ra
Nhà bà Hoa có căn nhà cũ xây dựng từ lâu, do đã xây dựng nhà mới nên bà để căn nhà cũ đó làm kho để đồ. Sau trận mưa to căn nhà đó đổ sập, toàn bộ căn nhà đổ sang nhà bà Lan làm nứt tường, vỡ cửa kính và một khoảnh rau nhà bà Lan. Bà Lan đã sang nhà bà Hoa đề nghị bồi thường thiệt hại do căn nhà bị sập của bà gây ra.

TÌNH HUỐNG:

Nhà bà Hoa có căn nhà cũ xây dựng từ lâu, do đã xây dựng nhà mới nên bà để căn nhà cũ đó làm kho để đồ. Sau trận mưa to căn nhà đó đổ sập, toàn bộ căn nhà đổ sang nhà bà Lan làm nứt tường, vỡ cửa kính và một khoảnh rau nhà bà Lan. Bà Lan đã sang nhà bà Hoa đề nghị bồi thường thiệt hại do căn nhà bị sập của bà gây ra.

Hỏi bà Hoa có trách nhiệm bồi thường cho bà Lan không? Tại sao?

Trả lời:

Bà Hoa có trách nhiệm bồi thường cho bà Lan, vì:

Điều 605 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra như sau:

“Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường”.

Theo đó, bà Hoa là chủ sở hữu căn nhà bị sập gây thiệt hại cho bà Lan, do đó bà Hoa phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do căn nhà sập của mình gây ra cho bà Lan./.

https://pbgdpl.tuyenquang.gov.vn

 

ĐỌC THÊM

Trách nhiệm pháp lý khi gây ra tai nạn giao thông

Người thuê xe gây ra tai nạn thì ai là người chịu trách nhiệm?

Cam kết bồi thường thiệt hại được đặt ra trong trường hợp nào?

Tôi có xảy ra va chạm với xe người khác nhưng đã thanh toán phí sơn lại vết xước nhưng chủ xe bắt tôi viết giấy cam kết rằng xe có bị sao thì tôi phải thanh toán. Tôi phải làm như thế nào?

Mức phạt mới về lỗi không bật đèn xe chiếu sáng

Bạn có biết thời gian quy định mà người điều khiển phương tiện giao thông phải bật đèn chiếu sáng? Mức phạt khi mắc lỗi này là bao nhiêu

Nhặt được tiền nhưng không xác định được chủ nhân thì phải làm gì? Số tiền đó có thuộc sở hữu của tôi không? Nếu sử dụng số tiền đó có vi phạm pháp luật không?

Tôi đang đi trên đường thì nhặt được chiếc ví có 10.000.000 đồng. Số tiên đó có thuộc sở hữu của tôi không? Nếu sử dụng số tiền đó thì tôi có vi phạm pháp luật không?

Thủ tục khởi kiện quyết định hành chính thực hiện thế nào?

Thưa luật sư, xin hỏi: Theo luật là trong vòng 1 năm kể từ khi hết thời hiệu trả lời khiếu nại mà không trả lời thì đc quyền khởi kiện thẳng.

Sự cần thiết xây dựng khung pháp lý về công chứng điện tử

Bài viết phân tích một số hạn chế của công chứng truyền thống tại Việt Nam hiện nay; từ đó, đề xuất xây dựng quy định về công chứng điện tử với những nội dung cốt lõi về công nhận giá trị pháp lý của...

Về bảo lãnh trong Bộ luật Dân sự năm 2015

Bảo lãnh là một trong 09 biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ được quy định cụ thể trong Bộ luật Dân sự năm 2015. Trong phạm vi bài viết, tác giả phân tích những bất cập về thời hạn, phạm vi, thời điểm…...

Vật nuôi gây tai nạn giao thông thì chủ có phải bồi thường không ?

Gia đình tôi có một con chó, trong lúc không để ý nó đã chạy ra đường và gây tai nạn cho một người đi xe máy ( xây xước ngoài da). Vậy tôi có phải bồi thường không?

Quy định về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng

Bài viết dưới đây xin được trình bày một số vấn đề về quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động xây dựng, cụ thể:

Giao dịch dân sự vô hiệu

Giao dịch dân sự là một trong những căn cứ làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự. Tuy nhiên không phải bất kì giao dịch dân sự nào cũng hợp pháp và có hiệu lực.

Xử lý Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất có dấu hiệu bị tẩy xóa

Trách nhiệm pháp lý khi tẩy xóa, sửa chữa Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất được quy định như thế nào? (Câu hỏi của bạn Lê Thị Ân - Nghệ An).

Đề xuất được dùng căn cước trên VNeID trong chứng thực hợp đồng

(LSVN) - Theo đề xuất tại dự thảo Nghị định sửa đổi lĩnh vực chứng thực, người dân có thể xuất trình căn cước đã tích hợp trên VNeID trong chứng thực hợp đồng.

Nhận lại tài sản bảo đảm quy định như thế nào?

Liên quan đến các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong dân sự theo quy định mới thì quy định ra sao về nhận lại tài sản bảo đảm?

Chưa đủ 18 tuổi có được nhận di sản thừa kế?

Theo Bộ luật Dân sự 2015, việc người chưa đủ 18 tuổi có được nhận thừa kế hay không còn phụ thuộc vào người đã mất “có” hay “không” để lại di chúc. Hãy cùng Luật Việt Nam tìm hiểu ngay chi tiết trong

Những tranh chấp về hôn nhân gia đình được Tòa án giải quyết

Xin cho tôi hỏi những tranh chấp nào liên quan đến hôn nhân gia đình được Tòa án giải quyết?