Tư vấn

Dân sự

Người khác có được trả nợ ngân hàng thay cho người vay?
Người khác có được trả nợ ngân hàng thay cho người vay?
Theo quy định hiện nay, việc trả nợ ngân hàng thay cho người vay có hợp pháp?

Theo Luật sư Lê Hồng Vân, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhận định, theo Điều 370 Bộ luật Dân sự, bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao nghĩa vụ cho người thế nghĩa vụ nếu được bên có quyền đồng ý, trừ trường hợp nghĩa vụ gắn liền với nhân thân của bên có nghĩa vụ hoặc pháp luật có quy định không được chuyển giao nghĩa vụ. Khi được chuyển giao nghĩa vụ thì người thế nghĩa vụ trở thành bên có nghĩa vụ.

Như vậy, nếu nghĩa vụ của bên vay chỉ liên quan đến tài sản thì được phép chuyển giao cho người khác. Vì vậy bên vay có thể nhờ người khác trả nợ thay cho mình với điều kiện bên có quyền (ngân hàng cho vay) đồng ý việc trả nợ thay. Trừ trường hợp nghĩa vụ gắn liền với nhân thân của bên có nghĩa vụ hoặc pháp luật có quy định không được chuyển giao nghĩa vụ. Sau khi đã chuyển giao cho người khác trả nợ thay thì người đó trở thành bên có nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.

Song, khi chuyển giao nghĩa vụ có biện pháp bảo đảm thì biện pháp bảo đảm đó chấm dứt, trừ trường hợp có thỏa thuận khác theo Điều 371 BLDS.

Tóm lại, trong trường hợp có người thế nghĩa vụ muốn đứng ra trả nợ khoản vay tại các ngân hàng nước ngoài cho người vay thì phải được bên có quyền là phía ngân hàng đồng ý.

Sau khi các bên thỏa thuận xong, nghĩa vụ trả nợ sẽ được chuyển giao, người thế nghĩa vụ sẽ trở thành bên có nghĩa vụ trả nợ.

Trường hợp ngân hàng không đồng ý việc trả nợ thay thì người đang nợ ngân hàng có thể làm hợp đồng vay tài sản theo Điều 463 BLDS. Theo đó, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Bên cạnh đó, Bộ Luật Dân sự còn quy định, hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

Từ các căn cứ trên có thể khẳng định, người đi vay tiền ngân hàng và người trả nợ thay có thể thoả thuận để chuyển giao tài sản đúng quy định.

ĐỌC THÊM

Bồi thường thế nào khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn?

Khi muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước hạn nhiều người lo ngại về các khoản tiền phải bồi thường sau đó.

Một số khía cạnh của vật quyền hưởng dụng

Vật quyền hưởng dụng là một chế định quan trọng và phức tạp trong Bộ luật Dân sự năm 2015.

Những tranh chấp phổ biến trong lĩnh vực xây dựng và các phương thức giải quyết

Gắn với sự phát triển của nền kinh tế nước ta hiện nay, lĩnh vực xây dựng được coi là một trong các lĩnh vực thể hiện được nhiều đột phá nhất trong quá trình đất nước phát triển.

Mẹ chưa 18 tuổi có được làm khai sinh cho con? Người bố có vướng lao lý?

Con gái tôi chưa đủ 18 tuổi nhưng đã lỡ dại và chuẩn bị sinh con. Vậy cháu có đủ điều kiện làm giấy khai sinh cho con không? Và bạn trai cháu liệu có bị phạt vì quan hệ với người dưới 18 tuổi...

Người dân có phải đổi CCCD sang thẻ căn cước?

Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày Luật Căn cước có hiệu lực thi hành (01/7/2024) có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ căn cước.

Giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo NHNN

Theo Điều 3, Quyết định 11/2023/QĐ-TTg nêu rõ, từ ngày 01/12/2023, các giao dịch có giá trị từ 400 triệu đồng trở lên sẽ phải thực hiện báo cáo với Ngân hàng Nhà nước.

Hát karaoke ồn ào, bị phường phạt nhưng sai quy định thì phải làm sao?

Nhà tôi hát karaoke hơi lớn, bị hàng xóm bực bội báo UBND phường xuống lập biên bản phạt 10 triệu đồng. Nhưng khi kiểm tra lại tôi thấy mức phạt này nặng hơn quy định. Ngoài ra, người của UBND phường xuống làm việc với...

Tặng cho tài sản có điều kiện là gì? Quy định tặng cho tài sản?

Tăng cho tài sản có điều kiện là tặng cho tài sản trong đó bên tặng cho yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ dân sự trước hoặc sau khi được tặng cho. Điều kiện tặng cho không được...

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng gửi giữ tài sản

Trong hợp đồng gửi giữ tài sản có hai chủ thể đó là bên gửi giữ tài sản và bên nhận giữ. Vậy hai chủ thể này có quyền và nghĩa vụ gì?

Cầm cố tài sản và cầm giữ tài sản

Sự khác nhau giữa cầm cố tài sản và cầm giữ tài sản là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu và nghiên cứu cùng Công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội.

Trường hợp nào quyền sở hữu được xác lập đối với tài sản?

Xin hỏi trường hợp nào quyền sở hữu được xác lập đối với tài sản? Xác lập quyền sở hữu đối với tài sản có được từ lao động như thế nào

Những điều cần lưu ý khi giao kết hợp đồng lao động giúp việc gia đình

Lao động giúp việc gia đình đã được công nhận là một nghề chính thức, vậy cần lưu ý các vấn đề gì khi giao kết hợp đồng lao động giúp việc gia đình?