Tư vấn

Dân sự

Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp khi đã nghỉ việc ở nhiều công ty?
Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp khi đã nghỉ việc ở nhiều công ty?
Hồ sơ làm bảo hiểm thất nghiệp khi đã nghỉ việc ở nhiều công ty cần những gì?

Kính chào luật sư! Tôi có vấn đề khi làm hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp như sau: Trước đây tôi có làm công ty N 2 năm, tôi có đóng bảo hiểm, sau khi nghỉ việc công ty có trả quyết định thôi việc. Nhưng tôi không làm bảo hiểm thất nghiệp. Sau đó tôi chuyển sang công ty S, vẫn tiếp tục đóng bảo hiểm. Bây giờ vì lý do cá nhân nên tôi nghỉ công ty S. Sau khi nghỉ thì công ty S có trả quyết định thôi việc.

Khi tôi đi làm bao hiểm thất nghiệp (vẫn trong thời hạn quy định), thì trung tâm yêu cầu tôi phải có cả quyết định thôi việc công ty N trước đấy. Nhưng thời gian nghỉ việc đã lâu nên tôi không biết quyết định thôi việc của công ty N đã mất khi nào? Vậy tôi muốn hỏi luật sư, yêu cầu có cả quyết định thôi việc của công ty trước là đúng hay sai? Nếu đúng thì tôi phải làm thế nào, liên hệ với ai? Nếu sai thì tôi trả lời trung tâm thế nào? Xin cảm ơn luật sư!

 Trả lời:

Căn cứ quy định tại điều 49, Luật việc làm năm 2013 số 38/2013/QH13 của Quốc hội thì: 

"Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết."

>> Xem thêm: 

Như vậy, việc trung tâm yêu cầu bạn phải có quyết định thôi việc của công ty N là không đúng quy định của pháp luật. Vì sau khi bạn nghỉ việc ở công ty N thì bạn không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp đồng thời bạn chuyển sang làm tại công ty S nên trong hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn chỉ cần có quyết định thôi việc của công ty S mà không cần quyết định của công ty N. Do đó, nếu bên trung tâm vẫn yêu cầu bạn thêm vào hồ sơ quyết định thôi việc của công ty N thì bạn có quyền yêu cầu trung tâm giải thích hoặc có thể khiếu nại lên ban lãnh đạo trung tâm đó.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng gọi: 0973988959 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật PLTT Hà Nội. Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.                        

ĐỌC THÊM

Lập di chúc như thế nào đối với đất cấp cho hộ gia đình?

Cho tôi hỏi, bố tôi có được viết di chúc đối với đất đã được cấp sổ hồng chung cho mọi người hay không? Cách viết phần tài sản định đoạt trong di chúc đối với trường hợp này như thế nào để hợp pháp...

Phân biệt hợp đồng vay tài sản và hợp đồng tín dụng

Chúng ta thường nghe nói đến hợp đồng vay tiền và hợp đồng tín dụng. Vậy đây có phải là hai khái niệm đồng nhất hay không?

Khi xây nhà có được làm cửa sổ nhìn sang nhà bên cạnh không?

Tôi chuẩn bị xây nhà, phần thiết kế có của sổ nhìn sang nhà hàng xóm. Tôi nghe nói việc này là không được phép. Vậy, tôi muốn hỏi là khi xây nhà có được làm cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm không?

Những tranh chấp phổ biến trong lĩnh vực xây dựng và các phương thức giải quyết

Gắn với sự phát triển của nền kinh tế nước ta hiện nay, lĩnh vực xây dựng được coi là một trong các lĩnh vực thể hiện được nhiều đột phá nhất trong quá trình đất nước phát triển.

Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng gửi giữ tài sản

Trong hợp đồng gửi giữ tài sản có hai chủ thể đó là bên gửi giữ tài sản và bên nhận giữ. Vậy hai chủ thể này có quyền và nghĩa vụ gì?

Trường hợp về vấn đề trả hồ sơ đăng ký kinh doanh

Hiện nay, việc trả hồ sơ đăng ký kinh doanh gây ra nhiều bức súc và thắc mắc cho cá nhân và hộ kinh doanh. Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau.

Bồi thương thiệt hại ngoài hợp đồng và những điều cần biết

Tranh chấp về bồi thường ngoài hợp đồng là một trong những loại tranh chấp dân sự phổ biến nhất hiện nay. Vậy bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là gì? Những thiệt hại nào sẽ được bồi thường?

Thay đổi họ cho con từ họ bố sang họ mẹ

Vợ chồng tôi đã ly hôn, chúng tôi có một đứa con gái hiện đã 15 tuổi. Bây giờ tôi muốn thay đổi họ cho cháu từ họ bố sang họ mẹ thì làm như thế nào?

Chồng chết để lại toàn bộ tài sản cho con riêng của chồng có được không

Câu hỏi: Tôi và chồng kết hôn được 10 năm, không may chồng tôi bị tai nạn giao thông. Trước khi chết, chồng tôi có viết di chúc để lại toàn bộ tài sản cho con riêng của chồng

Quy định về bên A và bên B trong hợp đồng

Tôi là chủ một của hàng nhỏ, thường xuyên ký hợp đồng để nhập hàng về bán. Tôi thấy trong hợp đồng có ghi bên A, bên B điều này có nghĩa là gì? Có phải người bán luôn là bên A không?

Khi nào người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ tư vấn về vấn đề đơn phương chấm dứt hợp đồng thông qua bài viết dưới đây:

tổng hợp 20 bản án và Quyết định Giám đốc thẩm yêu cầu bồi thường trách nhiệm của nhà nước

tổng hợp 20 bản án và Quyết định Giám đốc thẩm yêu cầu bồi thường trách nhiệm của nhà nước

Kiện đòi tài sản và cơ chế thu hồi tài sản không qua kết tội theo thủ tục tố tụng dân sự

Kiện đòi tài sản và cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ kết tội theo thủ tục tố tụng dân sự là vấn đề mới

Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các trường hợp nào?

Xin hỏi, theo quy định của pháp luật, nhà nước sẽ thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp nào? Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đã cấp như thế nào? – Câu hỏi của Hải Linh (Hưng Yên).