Tư vấn

Dân sự

Mỗi năm người lao động được nghỉ phép bao nhiêu ngày?
Mỗi năm người lao động được nghỉ phép bao nhiêu ngày?
Theo quy định hiện hành, người lao động làm đủ 12 tháng sẽ được nghỉ tối đa 12 - 16 ngày phép/năm, tùy theo tính chất công việc, vậy cách tính cụ thể ra sao?

Nghỉ phép năm là quyền lợi quan trọng giúp người lao động có thời gian tái tạo sức lao động, cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Vậy mỗi năm được nghỉ phép bao nhiêu ngày, cách tính ra sao, có bắt buộc phải báo trước?

Mỗi năm được nghỉ phép bao nhiêu ngày?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, người lao động khi làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động sẽ được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động, với số ngày nghỉ cụ thể như sau:

- 12 ngày làm việc/năm đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường.

- 14 ngày làm việc/năm đối với người chưa thành niên, người khuyết tật, người làm các nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

- 16 ngày làm việc/năm đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Đáng chú ý, người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động vẫn được tính ngày nghỉ phép theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc thực tế.

Cách tính cụ thể được hướng dẫn tại Điều 66 Nghị định 145/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/2/2021), như sau: Số ngày nghỉ phép năm = (Số ngày nghỉ phép năm theo quy định + số ngày nghỉ tăng thêm theo thâm niên, nếu có) / 12 x Số tháng làm việc thực tế.

Ví dụ: Người lao động làm công việc điều kiện bình thường, được 12 ngày nghỉ phép/năm. Nếu mới làm việc được 6 tháng, số ngày nghỉ phép sẽ là: (12 ngày / 12 tháng) x 6 tháng = 6 ngày nghỉ phép.

Ngoài ra, khoản 4 Điều 113 Bộ luật Lao động cũng quy định: người lao động và người sử dụng lao động có thể thỏa thuận để nghỉ phép thành nhiều lần hoặc gộp tối đa 3 năm nghỉ một lần.

Điều này giúp người lao động linh hoạt hơn trong việc sử dụng ngày nghỉ phép, có thể lựa chọn nghỉ ngắn hạn hoặc lên kế hoạch nghỉ dài ngày hơn (miễn là không vượt quá tổng số ngày phép được hưởng theo quy định).

Đặc biệt, quy định không giới hạn số ngày nghỉ của mỗi lần nghỉ phép. Người lao động có thể nghỉ liền nhiều ngày (nếu có đủ số ngày phép) tùy theo nhu cầu và thỏa thuận với người sử dụng lao động.

Người lao động nghỉ phép có phải báo trước?

Theo Bộ luật Lao động 2019, không có quy định cứng về việc người lao động bắt buộc phải báo trước bao nhiêu ngày khi nghỉ phép. Tuy nhiên, khoản 4 Điều 113 Bộ luật Lao động nêu rõ, người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động biết.

Điều này có nghĩa là, doanh nghiệp sẽ chủ động xây dựng và thông báo lịch nghỉ phép hằng năm cho người lao động. Nếu nghỉ đúng theo lịch nghỉ đã được thông báo, người lao động không cần báo trước thêm.

Trong trường hợp người lao động có nhu cầu nghỉ phép linh hoạt hơn (không theo lịch cố định), thì nên thỏa thuận trước với người sử dụng lao động, mục đích là để doanh nghiệp có thể sắp xếp công việc hợp lý, tránh gián đoạn hoạt động công việc cũng như sản xuất, kinh doanh.

Thời gian báo trước bao lâu khi xin nghỉ linh hoạt không bị giới hạn cụ thể trong luật, mà sẽ do hai bên thỏa thuận. Tốt nhất, người lao động nên chủ động thông báo càng sớm càng tốt để tạo điều kiện thuận lợi cho cả hai phía.

Việc nghỉ phép có thể thực hiện linh hoạt theo thỏa thuận, không nhất thiết phải báo trước nếu đã có lịch nghỉ cố định từ doanh nghiệp. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi và tránh ảnh hưởng đến công việc chung, người lao động nên chủ động trao đổi với người sử dụng lao động khi có kế hoạch nghỉ phép.

Nắm rõ các quy định về nghỉ phép giúp người lao động sử dụng quyền lợi này một cách hiệu quả, đồng thời đảm bảo sự hài hòa trong mối quan hệ lao động.

ĐỌC THÊM

Thiệt hại và cách xác định thiệt hại trong trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Bồi thường thiệt hại là một trong những chế định có sớm nhất và quan trọng nhất của pháp luật dân sự.

Chế độ tử tuất

Bài viết sau đây sẽ làm rõ một số vấn đề về chế độ tử tuất theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đi sai làn đường thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Khi tham gia giao thông, nhiều người thường gặp phải lỗi đi sai làn (lấn tuyến). Lỗi đi sai làn được sẽ bị phạt bao nhiêu tiền theo quy định hiện hành

Trách nhiệm dân sự của thành viên hợp tác thực hiện như thế nào?

Các thành viên hợp tác chịu trách nhiệm dân sự chung bằng tài sản chung

Bộ Công an nêu chế tài về việc đưa hình ảnh người khác lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ

Việc cố tình quay lại các video về đời sống riêng tư của người khác, sau đó chia sẻ các hình ảnh đó nhằm bôi nhọ nhân phẩm, danh dự của họ có thể bị xử lý hình sự.

Một số khía cạnh của vật quyền hưởng dụng

Vật quyền hưởng dụng là một chế định quan trọng và phức tạp trong Bộ luật Dân sự năm 2015.

Những tranh chấp phổ biến trong lĩnh vực xây dựng và các phương thức giải quyết

Gắn với sự phát triển của nền kinh tế nước ta hiện nay, lĩnh vực xây dựng được coi là một trong các lĩnh vực thể hiện được nhiều đột phá nhất trong quá trình đất nước phát triển.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do xâm phạm mồ mả

Mồ mả là nơi chôn cất thi thể, hài cốt hoặc tro hài cốt của cá nhân. Mồ mả của cá nhân gắn liền với nhân thân của người đó.Pháp luật của Nhà nước ta cũng có những quy định bảo vệ

Sau khi Hội đồng trọng tài đưa ra phán quyết trọng tài thì các bên có quyền yêu cầu hủy phán quyết trọng tài không?

Sau khi Hội đồng trọng tài đưa ra phán quyết trọng tài thì các bên có quyền yêu cầu hủy phán quyết trọng tài không?

Quyền của người quản lý di sản?

Bố tôi trước khi mất có để lại di chúc, trong đó có nêu rõ phần tài sản của ông sau khi mất sẽ được chia như thế nào và chia cho những ai.

Phá thai có vi phạm pháp luật không? Phá thai sẽ bị xử phạt hành chính thế nào?

Trên thế giới có nhiều quốc gia nghiêm cấm việc phá thai, vậy phá thai ở Việt Nam có vi phạm pháp luật không, nếu có sẽ bị xử phạt như thế nào?

Đề xuất được dùng căn cước trên VNeID trong chứng thực hợp đồng

(LSVN) - Theo đề xuất tại dự thảo Nghị định sửa đổi lĩnh vực chứng thực, người dân có thể xuất trình căn cước đã tích hợp trên VNeID trong chứng thực hợp đồng.

Bàn về vấn đề tịch thu số tiền cho vay để thu lợi bất chính trong vụ án cho vay nặng lãi

Hiện nay, việc tịch thu số tiền cho vay để thu lợi bất chính trong vụ án cho vay lãi nặng còn có nhiều quan điểm khác nhau.

Bán đất đã công chứng nhưng chưa sang tên, có được yêu cầu phong tỏa?

Người vay tiền không trả nợ mà đi bán đất cho người khác đã ra công chứng, nhưng chưa hoàn tất thủ tục sang tên, thì người cho vay có thể yêu cầu tòa án phong tỏa.

Khi hai bên thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ thì có được coi là nghĩa vụ đã hoàn thành không?

Khi hai bên thỏa thuận chấm dứt nghĩa vụ thì có được coi là nghĩa vụ đã hoàn thành không?