Tư vấn

Dân sự

Chủ nhà đột ngột qua đời, người thuê có phải dọn đi?
Chủ nhà đột ngột qua đời, người thuê có phải dọn đi?

Nhiều người thuê nhà không khỏi hoang mang, lo lắng khi chủ nhà đột ngột qua đời trong lúc hợp đồng thuê vẫn còn thời hạn. Thực tế đã xảy ra không ít trường hợp người thừa kế yêu cầu bên thuê phải lập tức trả lại nhà với lý do chủ cũ đã mất nên hợp đồng đương nhiên vô hiệu.

Tuy nhiên, căn cứ theo Khoản 1 Điều 173 Luật Nhà ở năm 2023, việc chủ nhà qua đời không làm chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Bên thuê hoàn toàn có quyền tiếp tục ở lại cho đến khi hết thời hạn đã thỏa thuận. Đồng thời, người thừa kế có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện đúng các cam kết trong hợp đồng mà chủ cũ đã ký, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Quy định này được ban hành nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người thuê nhà. Để tự bảo vệ mình trong các tình huống tranh chấp, người thuê cần kiểm tra kỹ thời hạn và điều khoản chấm dứt hợp đồng, đồng thời chủ động lưu giữ đầy đủ hợp đồng, chứng từ thanh toán cùng các tài liệu liên quan.

Ngay cả khi chủ nhà không có người thừa kế hợp pháp, hoặc người thừa kế bị gạt quyền/từ chối nhận di sản, quyền lợi của người thuê vẫn được đảm bảo. Cụ thể, theo Điều 622 Bộ luật Dân sự 2015, căn nhà sau khi thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính sẽ thuộc về Nhà nước, và người đang thuê sẽ tiếp tục được thuê nhà theo các quy định quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.

ĐỌC THÊM

Hướng dẫn xử lý hồ sơ và thời hạn giải quyết việc thành lập đơn vị sự nghiệp công lập

Bài viết sau có nội dung về xử lý hồ sơ và thời hạn giải quyết việc thành lập đơn vị sự nghiệp công lập được quy định trong Nghị định 120/2020/NĐ-CP

Đề xuất mới về tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Theo thông tin từ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội ( BHXH) (sửa đổi) bổ sung tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc thấp nhất bằng một nửa mức lương tối thiểu...

Bổ sung thêm đối tượng được hưởng 100% bảo hiểm y tế

Theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ, từ 3/12/2023 sẽ có thêm đối tượng được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí, đối tượng được hưởng BHYT 100%.

Bồi thường thiệt hại do nhà cửa gây ra

Nhà bà Hoa có căn nhà cũ xây dựng từ lâu, do đã xây dựng nhà mới nên bà để căn nhà cũ đó làm kho để đồ. Sau trận mưa to căn nhà đó đổ sập, toàn bộ căn nhà đổ sang nhà bà...

Có phải trả nợ khi bị lấy cắp thông tin để vay tiền?

Trong trường hợp bị người khác lấy thẻ căn cước hay căn cước công dân của mình đi vay nợ thì mình có phải trả khoản nợ này không?

Thế nào là 'hòa giải thành' trong vụ việc dân sự, 'đối thoại thành' trong vụ án hành chính?

Theo hướng dẫn tại Công văn số 55/TANDTC-PC ngày 20/3/20218 của Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao đưa ra tiêu chí để xác định hòa giải thành, đối thoại thành trong giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hà

Quy định về thay đổi chủ thể trong quan hệ nghĩa vụ dân sự ?

Trong một quan hệ nghĩa vụ, các bên là người trực tiếp thực hiện nghĩa vụ và trực tiếp hưởng quyền theo nội dung của quan hệ ấy trong suốt quá trình kể từ khi quan hệ nghĩa vụ được xác lập

Quyền và nghĩa vụ của các đương sự trong thi hành án dân sự? Luật PLTT xin được giải đáp.

Đương sự trong quan hệ thi hành án dân sự bao gồm: Người được thi hành án; người phải thi hành án; người có quyền, nghĩa vụ liên quan trong thi hành án dân sự.

Chủ thể rút yêu cầu khởi kiện trong vụ án dân sự: Bất cập và kiến nghị

Rút yêu cầu khởi kiện là quyền của nguyên đơn được quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự và là một trong những nội dung của quyền quyết định, tự định đoạt của đương sự.

Một số vấn đề cơ bản về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật Việt Nam

Bài viết sau đây sẽ làm rõ một số vấn đề cơ bản về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành.

Chế tài đối với trọng tài viên tiến hành giải quyết tranh chấp khi có căn cứ rõ ràng cho thấy

Chế tài đối với trọng tài viên tiến hành giải quyết tranh chấp khi có căn cứ rõ ràng cho thấy trọng tài viên không vô tư, khách quan là gì?

Bị phạt vi phạm hành chính, có được đóng 'góp' nhiều lần không?

Anh tôi chạy xe ôm, được người khác nhờ chở qua biên giới trái phép nên bị bắt, xử phạt 30 triệu đồng. Nhà nghèo, anh ấy không thể lo được nhiêu đó tiền trong một lúc.

Người dân có phải đổi CCCD sang thẻ căn cước?

Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày Luật Căn cước có hiệu lực thi hành (01/7/2024) có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ căn cước.

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng - Thực trạng và giải pháp

Trong phạm vi bài viết, nhóm tác giả phân tích thực trạng của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, nêu ra các hạn chế trong quy định pháp luật hiện hành và đề ra các giải pháp hoàn thiện.