Tư vấn

Dân sự

Hát karaoke ồn ào, bị phường phạt nhưng sai quy định thì phải làm sao?
Hát karaoke ồn ào, bị phường phạt nhưng sai quy định thì phải làm sao?
Nhà tôi hát karaoke hơi lớn, bị hàng xóm bực bội báo UBND phường xuống lập biên bản phạt 10 triệu đồng. Nhưng khi kiểm tra lại tôi thấy mức phạt này nặng hơn quy định. Ngoài ra, người của UBND phường xuống làm việc với tôi cũng không đúng thẩm quyền. Tôi đang làm thủ tục để khiếu nại, nhưng họ yêu cầu tôi phải đóng phạt trước "rồi muốn làm gì thì làm". Xin hỏi, có quy định nào bắt buộc phải đóng phạt trước như vậy không? Nếu tôi đóng phạt mà sau này khiếu nại của tôi là đúng - tức phường sai, thì có được trả lại tiền không?

Theo khoản 1 Điều 73, khoản 3 Điều 15 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 sửa đổi, bổ sung năm 2020 (Luật Xử lý VPHC) quy định, cá nhân, tổ chức bị xử phạt VPHC mà đang khiếu nại, khởi kiện quyết định đó thì vẫn phải chấp hành quyết định xử phạt; trừ trường hợp xét thấy việc thi hành quyết định xử lý VPHC bị khiếu nại, khởi kiện sẽ gây hậu quả khó khắc phục thì cơ quan chức năng sẽ tạm đình chỉ quyết định đó.

Đồng thời, theo khoản 1 Điều 78 Luật Xử lý VPHC, trong thời hạn thi hành quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt; trừ trường hợp đã nộp tiền phạt tại chỗ theo quy định tại khoản 2 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, và cứ mỗi ngày chậm nộp tiền phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% tính trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Theo khoản 1, khoản 2 Điều 7 Thông tư 18/2023/TT-BTC thì cá nhân, tổ chức bị xử lý VPHC có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử lý VPHC theo quy định của pháp luật, và sẽ được hoàn trả số tiền phạt thu không đúng trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định giải quyết khiếu nại hoặc từ ngày nhận được quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

Cụ thể, quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền bao gồm: quyết định của cơ quan quản lý hành chính Nhà nước có thẩm quyền hoặc bản án, quyết định có hiệu lực của tòa án theo quy định của pháp luật.

Nguồn hoàn trả tiền thu từ xử phạt VPHC thực hiện theo quy định tại Điều 10 Thông tư 328/2016/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 72/2021/TT-BTC).

Thủ tục hoàn trả thực hiện theo quy định tại Điều 5 Nghị định 11/2020/NĐ-CP, Điều 10 Thông tư 328/2016/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung tại khoản 9 Điều 1 Thông tư 72/2021/TT-BTC).

Như vậy, mặc dù đang trong quá trình khiếu nại quyết định xử phạt VPHC, bạn vẫn phải chấp hành đóng tiền phạt.

- Trường hợp không đóng phạt và kết quả giải quyết khiếu nại là không chấp nhận yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì bạn vẫn phải đóng số tiền phạt tương ứng với thời gian chậm nộp theo quyết định xử phạt VPHC.

- Trường hợp đã đóng phạt và kết quả giải quyết khiếu nại là bạn đúng - tức quyết định xử phạt VPHC sẽ bị hủy, thì bạn sẽ được hoàn trả lại số tiền đã đóng theo quy định của pháp luật.

https://vnexpress.net

 

 
15_vphc.doc
15_vphc.doc

ĐỌC THÊM

Thủ tục khởi kiện quyết định hành chính thực hiện thế nào?

Thưa luật sư, xin hỏi: Theo luật là trong vòng 1 năm kể từ khi hết thời hiệu trả lời khiếu nại mà không trả lời thì đc quyền khởi kiện thẳng.

Phân biệt hủy bỏ hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng

Hủy bỏ hợp đồng và đơn phương chấm dứt hợp đồng là hai trong các trường hợp kết thúc thực hiện hợp đồng. Vậy nên phân biệt hai trường hợp này như thế nào?

Vi phạm nghĩa vụ hợp đồng là gì ? Các chế tài xử phạt

VI PHẠM NGHĨA VỤ HỢP ĐỒNG - CÁC CHẾ TÀI XỬ PHẠT ?

Luật quy định thế nào về quyền hình ảnh của cá nhân?

Cùng với sự phát triển của truyền thông, quyền hình ảnh của cá nhân ngày càng được đề cao và coi trọng. Bài viết này điểm lại những quy định của pháp luật liên quan đến hình ảnh cá nhân và việc sử dụng hình...

Thủ tục tục cho tặng tài sản như thế nào?

Xin hỏi, tôi muốn tặng con tôi một mảnh đất để cháu xây nhà thì sẽ phải làm những bước gì? Xin cảm ơn.

Trường hợp nào được thay đổi thông tin quê quán trong Giấy khai sinh?

Xin hỏi, pháp luật hiện nay quy định các trường hợp và cách thức thay đổi quê quán trong giấy khai sinh thế nào? - Câu hỏi của bạn Đức Nam (Bình Phước).

Làm thế nào để xác định một hành vi có phải là truy cứu trách nhiệm vật chất đối với viên chức hay không

Việc yêu cầu bồi hoàn chi phí đào tạo đối với viên chức tự ý nghỉ việc có được coi là truy cứu trách nhiệm vật chất hay không?

Quyền lợi bảo hiểm của người đi xe khách nếu bị tai nạn

Qua một số vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến xe khách xảy ra gần đây, nhiều người dân lo lắng và đặt câu hỏi: Trên vé xe khách có ghi “Đã bao gồm thuế GTGT 10% và bảo hiểm hành khách”

Đối tượng, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu thi đua của tổ chức công đoàn

Đối tượng, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu thi đua của tổ chức công đoàn được đề cập tại Quy chế Khen thưởng của tổ chức Công đoàn được ban hành kèm theo Quyết định 999/QĐ-TLĐ năm 2024.

Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định hình thức và thực tiễn giải quyết tranh chấp

Hiện nay, việc áp dụng Điều 129 BLDS 2015 để công nhận cho các giao dịch vi phạm về hinh thức còn gây nhiều tranh cãi. Bài viết phân tích ở các góc độ như pháp luật thực định, các quan điểm hiện nay...

Quy định về biện pháp khẩn cấp tạm thời trong tố tụng dân sự

Biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm giải quyết yêu cầu cấp bách, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản và chứng cứ, đồng thời bảo toàn tình trạng hiện có và đảm bảo việc thi hành án hiệu quả.

Quy định về đồ vật được phép mang lên máy bay?

Công ty Luật TNHH Pháp lý - Truyền thông Hà Nội - Gần đây, nhiều trường hợp bị bắt vì mang chất cấm lên máy bay. Xin hỏi, quy định về các đồ vật được phép mang lên máy bay gồm những gì? Nêm làm...

Phá thai có vi phạm pháp luật không? Phá thai sẽ bị xử phạt hành chính thế nào?

Trên thế giới có nhiều quốc gia nghiêm cấm việc phá thai, vậy phá thai ở Việt Nam có vi phạm pháp luật không, nếu có sẽ bị xử phạt như thế nào?

Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Sau khi tổ chức đám hiếu cho người vừa qua đời sẽ có tiền phúng viếng. Vậy nhiều người thắc mắc là tiền phúng viếng đó chia như thế nào? Có phải là di sản thừa kế không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài...