Tư vấn

Hình sự

Giết phụ nữ mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên không?
Giết phụ nữ mang thai đôi có bị coi là giết hai người trở lên không?
Giết phụ nữ mang thai đôi có bị tính là giết hai người trở nên không? Bị xử phạt tù bao nhiêu năm ?

Trong trường hợp xác định tội danh phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố, một trong số đó là ý chí và lý trí của người thực hiện hành vi phạm tội. Ở đây người thực hiện hành vi phạm tội chỉ phạm vào tội giết người nếu khi thực hiện hành vi người này mong muốn tước đoạt mạng sống của bị hại hoặc biết rõ là có thể tước đoạt tính mạng của bị hại nhưng vẫn tiếp tục thực hiện cho dù không mong muốn (trường hợp này thì bị hại phải tử vong từ nguyên nhân do hành vi của người thực hiện hành vi phạm tội).

Như vậy, cơ quan cảnh sát điều tra cần làm rõ ý chí của ông C khi cầm dao mổ lợn đâm nhiều nhát vào tay anh bạn và đâm vào lưng chị bạn có nhằm tước đoạt mạng sống anh chị bạn hay không. Trong trường hợp thỏa mãn dấu hiệu của hành vi phạm tội của tội giết người thì đối với hành vi phạm tội với người có thai có thể là tình tiết tăng nặng hoặc tình tiết định khung tăng nặng mà không phải giết từ hai người trở lên. Cụ thể:

Theo điểm i khoản 1 Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015, hành vi phạm tội đối với "phụ nữ có thai" là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào, hành vi giết phụ nữ có thai cũng là tiết tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Cụ thể, theo điểm c khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, hành vi "Giết phụ nữ mà biết là có thai" là tình tiết định khung tăng nặng, không phải tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Như vậy, có sự khác biệt giữa hành vi phạm tội với phụ nữ "mà biết là có thai" với các tội phạm khác cũng có nạn nhân là phụ nữ có thai nhưng việc nạn nhân có thai không phải là tình tiết định khung. Cụ thể:

- Giết phụ nữ mà biết là có thai là trường hợp người phạm tội biết rõ người mình giết là phụ nữ đang có thai (không kể tháng thứ mấy) mà vẫn thực hiện hành vi phạm tội.

Theo tiểu mục 2.3 mục 2 Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP, "Phụ nữ có thai" được xác định bằng các chứng cứ chứng minh là người phụ nữ đó đang mang thai, như: bị cáo và mọi người đều nhìn thấy được hoặc bị cáo nghe được, biết được từ các nguồn thông tin khác nhau về người phụ nữ đó đang mang thai.

Trong trường hợp thực tế khó nhận biết được người phụ nữ đó đang có thai hay không hoặc giữa lời khai của bị cáo và người bị hại về việc này có mâu thuẫn với nhau thì để xác định người phụ nữ đó có thai hay không phải căn cứ vào kết luận của cơ quan chuyên môn y tế hoặc kết luận giám định.

- Trường hợp người phạm tội không biết nạn nhân đang có thai thì không áp dụng tình tiết định khung tăng nặng này.

Như vậy, chỉ áp dụng tình tiết "phạm tội đối với phụ nữ có thai" là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với những trường hợp phạm tội do lỗi cố ý, không phụ thuộc vào ý thức chủ quan của bị cáo có nhận biết được hay không nhận biết được người bị xâm hại là phụ nữ có thai (tiểu mục 2.1 mục 2 Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP).

Hơn nữa, khoản 2 Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: "Các tình tiết đã được Bộ luật này quy định là dấu hiệu định tội hoặc định khung hình phạt thì không được coi là tình tiết tăng nặng".

Đối với hình phạt khi bị xử lý tội giết người với tình tiết phạm tội với người có thai, có dùng hung khí thì có thể mức hình phạt lên đến “chung thân hoặc tử hình” theo quy định tại khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo luatvietnam.vn

ĐỌC THÊM

Dùng súng giả đi cướp có bị bắt về tội sử dụng vũ khí không?

Việc các đối tượng đi cướp và sử dụng súng giả để đe dọa các bị hại phải giao tài sản thì có bị xử lý về tội sử dụng vũ khí không? Hành vi cướp tài sản bị truy cứu TNHS thế nào?

Bàn về vấn đề tịch thu số tiền cho vay để thu lợi bất chính trong vụ án cho vay nặng lãi

Hiện nay, việc tịch thu số tiền cho vay để thu lợi bất chính trong vụ án cho vay lãi nặng còn có nhiều quan điểm khác nhau.

Người nào khi biết hành vi, việc làm trái pháp luật mà vẫn làm thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

Bạn đọc Nguyễn Thắng hỏi? Con tôi làm việc ở cơ q Theo quy định của pháp luật hiện nay, người nào khi biết hành vi, việc làm đó là trái pháp luật mà vẫn làm thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tội giết người được pháp luật quy định như thế nào?

Tội giết người được xác định là loại tội phạm gì? Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội giết người là bao lâu?

Vi phạm pháp luật về an ninh trật tự phạt cải tạo không giam giữ được không?

Điều 36 của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017), cải tạo không giam giữ được áp dụng từ 06 tháng đến 03 năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng...

Hành vi trộm cắp nhiều lần mà mỗi lần đều dưới mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị xử lý như thế nào?

Một người nhiều lần trộm cắp tài sản, tuy nhiên mỗi lần tài sản trộm cắp được đều dưới 2 triệu đồng thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Môi giới Forex trái phép có thể bị đi tù

Hiện nay, nước ta vẫn chưa cho phép cá nhân, tổ chức tự do kinh doanh, đầu tư ngoại hối trong nước. Vì thế, việc kinh doanh, môi giới ngoại hối trái phép tại Việt Nam có thể bị xử lý theo quy định

Vụ Việt Á - Viện Kiểm sát có quyền đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức án cho bị cáo không?

Viện kiểm sát là cơ quan duy nhất tại Việt Nam được thực thi quyền công tố và thực thi theo từng giai đoạn của vụ án, cụ thể là từ giai đoạn điều tra, truy tố và xét xử vụ án hình sự.

Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

Áp dụng Điều 157 BLHS năm 2015, tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật trong thực tiễn còn có những vướng mắc, còn có những nhận thức khác nhau, cần có hướng dẫn kịp thời.

Đốt pháo nổ,pháo hoa trái phép dịp tết 2024 bị xử lý như thế nào?

Đốt pháo nổ,pháo hoa trái phép dịp tết 2024 bị xử lý như thế nào? Có bị xử phạt hành chính không?

Án treo có phải là cải tạo không giam giữ?

Án treo và cải tạo không giam giữ có hình thức giống nhau là người bị kết án được tự do trong sự giám sát, quản lý và giáo dục của địa phương cư trú, cơ quan nơi công tác. Đây là hai chế tài...

Tội xâm phạm chỗ ở của người khác có bị xử lý hình sự không?

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm chỗ ở của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm

Đấu trộm nước sông Đà: Có đi tù vì tội trộm cắp?

Mới đây, công ty Viwaco phát hiện một nhà dân đấu trộm nước sông Đà để dùng bằng đường ống trái phép. Vậy với hành vi này, người đấu trộm có phải đi tù không?