Tư vấn

Hình sự

Người tổ chức sử dụng ma túy có được hoãn chấp hành án tù nếu có con dưới 3 tuổi không?
Người tổ chức sử dụng ma túy có được hoãn chấp hành án tù nếu có con dưới 3 tuổi không?
Tôi có một thắc mắc mong muốn được giải đáp: Người tổ chức sử dụng ma túy có được hoãn chấp hành án tù nếu có con dưới 3 tuổi không?

Người sử dụng ma túy bị xử phạt vi phạm hành chính bao nhiêu tiền?
Căn cứ tại khoản 1 Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP có quy định về xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy như sau:

Vi phạm các quy định về phòng, chống và kiểm soát ma túy
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.
2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, vận chuyển trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
b) Tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy;
c) Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển hoặc mua, bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy.
...
Đồng thời, tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 144/2021/NĐ-CP có quy định về mức phạt tiền tối đa, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

Quy định về mức phạt tiền tối đa, tổ chức bị xử phạt vi phạm hành chính
...
2. Mức phạt tiền quy định tại Chương II Nghị định này là mức phạt được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm, mức phạt tiền gấp 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.
...
Như vậy, người sử dụng trái phép chất ma túy bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng và tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Đối với người nước ngoài còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là trục xuất khi sử dụng trái phép ma túy.

Lưu ý: Mức phạt đối với hành vi vi phạm trên là mức phạt cá nhân. Đối với tổ chức có cùng hành vi vi phạm mức phạt tiền gấp hai lần cá nhân.
Người tổ chức sử dụng ma túy có được hoãn chấp hành án tù nếu có con dưới 3 tuổi không?
Đầu tiên, căn cứ theo Điều 8 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về khái niệm tội phạm như sau:

Khái niệm tội phạm
1. Tội phạm là hành vi nguy hiểm cho xã hội được quy định trong Bộ luật hình sự, do người có năng lực trách nhiệm hình sự hoặc pháp nhân thương mại thực hiện một cách cố ý hoặc vô ý, xâm phạm độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, xâm phạm chế độ chính trị, chế độ kinh tế, nền văn hóa, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, xâm phạm quyền con người, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, xâm phạm những lĩnh vực khác của trật tự pháp luật xã hội chủ nghĩa mà theo quy định của Bộ luật này phải bị xử lý hình sự.
2. Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác.
Như vậy, để xác định người đó có phải là tội phạm không thì phải xác định được các dấu hiệu pháp lý đặc trưng của tội phạm cụ thể được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 và phải thỏa mãn đầy đủ 4 yếu tố cấu thành tội phạm (khách thể, chủ thể, mặt khách quan và mặt chủ quan của tội phạm).

Sau khi xác định người đó đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy thì sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015, cụ thể:

- Người nào tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

- Nếu phạm tội trong các trường hợp quy định tại khoản 2; khoản 3; khoản 4 Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015 thì người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm tù; 15 năm đến dưới 20 năm tù; 20 năm hoặc tù chung thân.

- Ngoài ra theo quy định tại khoản 5 Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tuy nhiên, tại điểm b khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 lại có quy định về việc hoãn chấp hành phạt tù trong trường hợp phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Như vậy, từ những phân tích trên người tổ chức sử dụng ma túy sẽ không được hoãn chấp hành án phạt tù.

Tuy nhiên, nếu khi phạm tội tổ chức sử dụng ma túy mà lúc đó lại đang có con dưới 3 tuổi và kèm theo có đơn của người phạm tội hoặc người thân thích của người phạm tội gửi đến Tòa án có thẩm quyền ra quyết định thi hành án thì sẽ được hoãn chấp hành án phạt tù cho đến khi con từ đủ 3 tuổi trở lên.

Người phạm tội sử dụng ma túy thành khẩn khai báo thì có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?
Theo điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi bởi điểm a, điểm b khoản 6 Điều 1 Luật Sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:
...
s) Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;
...
Như vậy, trường hợp người phạm tội sử dụng ma túy thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải thì có thể được xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự.

Theo thuvienphapluat.vn

ĐỌC THÊM

Chế định tha tù trước thời hạn có điều kiện và một số hạn chế, vướng mắc trong thực tiễn áp dụng

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là chế định thể hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta được quy định tại Điều 66 Điều 106 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Lập hội nhóm anti-fan để công kích người nổi tiếng có vi phạm pháp luật?

Trên các nền tảng mạng xã hội, số lượng nhóm anti-fan người nổi tiếng không hề nhỏ và các nhóm này nhận được lượng tương tác lớn từ người dùng. Vậy hành vi này có vi phạm pháp luật không?

Mua, bán còng số 8 có phạm luật?

Còng số 8 là một trong những loại dụng cụ đặc biệt dùng để khống chế người khác bằng cách khóa hai cổ tay lại với nhau. Vậy việc người bình thường sử dụng hay mua bán còng số 8 có phạm luật?

Một số cách nhận biết các thủ đoạn giả danh Công an để phạm tội

Hiện nay, một số đối tượng sử dụng trang phục, phù hiệu, số hiệu và giả danh Công an để phạm tội. Hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào? Làm sao để nhận biết thủ đoạn giả danh này?

Nhận diện thủ đoạn tội phạm mua bán người và mức phạt được quy định như thế nào?

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng phức tạp. Vậy, nhận diện thủ đoạn mua bán người thế nào? Tội mua bán người bị...

Hiểu thế nào là “tình tiết khác” trong khoản 2 Điều 51 BLHS ?

TRẦN VĂN MINH (Toà án quân sự Khu vực Quân khu 7 ) - Bộ luật Hình sự năm 2015 (BLHS) đã có những quy định mới về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự so với BLHS năm 1999. Tuy nhiên, việc...

Dùng súng giả đi cướp có bị bắt về tội sử dụng vũ khí không?

Việc các đối tượng đi cướp và sử dụng súng giả để đe dọa các bị hại phải giao tài sản thì có bị xử lý về tội sử dụng vũ khí không? Hành vi cướp tài sản bị truy cứu TNHS thế nào?

Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy thì bị xử phạt như thế nào?

Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy thì bị xử phạt như thế nào?

Lái xe gây tai nạn rồi bỏ chạy không cứu giúp người bị nạn phạm tội gì?

Theo đó, người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02...

Cán bộ điều tra thực hiện việc bức cung sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành?

Tôi muốn biết hành vi bức cung của cán bộ điều tra sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?