Tư vấn

Hình sự

Tự vệ vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng gây thương tích 22% thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?
Tự vệ vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng gây thương tích 22% thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?
Tự vệ vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng gây thương tích 22% thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?

Thế nào là phòng vệ chính đáng?
Căn cứ khoản 1 Điều 22 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về phòng vệ chính đáng như sau:

“Điều 22. Phòng vệ chính đáng
1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.
…”
Theo đó, phòng vệ chính đáng là hành vi của một người chống trả lại sự xâm phạm từ người khác một cách cần thiết để bảo vệ lợi ích của bản thân, của người khác và lợi ích của Nhà nước, cơ quan, tổ chức. Hành vi này không phải là tội phạm.

Thế nào là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng?
Căn cứ khoản 2 Điều 22 
Bộ luật Hình sự 2015 quy định về vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng như sau:

“Điều 22. Phòng vệ chính đáng
…
2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.
Người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật này.”
Theo đó, vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết và không phù hợp với mức độ nguy hiểm của hành vi xâm phạm. Và hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Tự vệ vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng gây thương tích 22% thì có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?
Căn cứ Điều 136 
Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng như sau:

“Điều 136. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội
1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
a) Đối với 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.
3. Phạm tội dẫn đến chết người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm.”
Theo đó, trường hợp người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội thuộc những trường hợp khác theo quy định nêu trên thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với khung hình phạt tương ứng.

Trong trường hợp của bạn, mức độ của hành vi tấn công bằng dao là rất nguy hiểm, có thể uy hiếp đến tính mạng của bạn, bạn có quyền phòng vệ.

Tuy nhiên trường hợp bạn phòng vệ có chính đáng hay đã vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì cần xem xét kết luận của cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Nhưng việc phòng vệ này chỉ gây thương tích cho người kia 22% thì rõ ràng chưa đủ căn cứ để cấu thành tội này bởi ngoài yếu tố vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng còn phải gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% trở lên.

Nên việc bạn chống trả dẫn đến làm người đó bị thương, tỉ lệ tổn thương là 22% thì sẽ không phạm tội này. 

Theo thuvienphapluat.vn

ĐỌC THÊM

Cá độ bóng đá online chỉ với 5 triệu đồng có thể đi tù lên đến 07 năm không? Người cá độ bóng đá online bị phạt 07 năm tù thì có được hưởng án treo?

Cá độ bóng đá online chỉ với 5 triệu đồng có thể đi tù lên đến 07 năm không? Người cá độ bóng đá online bị phạt 07 năm tù thì có được hưởng án treo không?

Phải chịu trách nhiệm hình sự khi gây thương tích cho người khác bao nhiêu phần trăm?

Gây thương tích cho người khác bao nhiêu phần trăm thì chịu trách nhiệm hình sự? Gây thương tích cho người khác chịu hình phạt cao nhất là bao nhiêu năm tù? Người dưới 18 tuổi gây thương tích cho người khác có bị kết...

Giả mạo công an làm việc trái pháp luật có bị đi tù?

Hiện nay, tình trạng giả danh công an xảy ra không chỉ ở trên mạng mà còn diễn ra rất nhiều ngoài đời. Không chỉ mặc trang phục ngành đóng giả công an, nhiều đối tượng còn cố tình tự xưng là công an

Lừa đảo chữa bệnh bằng tâm linh, mức phạt là gì?

Việc lừa đảo chữa bệnh bằng tâm linh tuy không mới nhưng vẫn có rất nhiều người dính bẫy. Vậy hành vi lừa đảo này sẽ bị xử lý thế nào?

Cách tính thời hạn tạm giam trong trường hợp bị can đã bị tạm giữ

Sau đây là cách tính thời hạn tạm giam trong trường hợp bị can đã bị tạm giữ được hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 04/2018/TTLT-VKSNDTC-BCA-BQP.

Mua, bán tài khoản ngân hàng có bị đi tù không?

Mua, bán tài khoản ngân hàng nhằm mục đích trục lợi của các đối tượng xấu đang có dấu hiệu gia tăng khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, bất an.

Bán đồ ăn gây ngộ độc thực phẩm, xử lý thế nào?

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề được cả người dân và các cơ quan chức năng quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tính mạng của khách hàng. Vậy, trường hợp bán đồ ăn gây ngộ độc thực phẩm bị...

Sau khi khởi tố mới có thai, có được áp dụng tình tiết giảm nhẹ?

Bộ luật Hình sự hiện hành quy định rõ phụ nữ đang có thai là một trong các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Vậy, trường hợp sau khi bị khởi tố người phạm tội mới được xác định là có thai có...

Có mấy biện pháp giám sát, giáo dục người dưới 18 tuổi phạm tội có thể được áp dụng trong trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự?

Có mấy biện pháp giám sát, giáo dục người dưới 18 tuổi phạm tội có thể được áp dụng trong trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự? Đó là các biện pháp nào?

Phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh bị xử lý thế nào?

Khi một người thực hiện hành vi phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh thì được miễn trách nhiệm hình sự hay vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự?

Mức phạt khi làm hàng giả bị công an kinh tế bắt?

Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

Thủ tục giám định dấu vân tay trong điều tra hình sự như thế nào ?

Thủ tục giám định dấu vân tay trong điều tra hình sự như thế nào ?

Cướp ngân hàng bị phạt tù bao nhiêu năm? Chỉ mới chuẩn bị để thực hiện cướp ngân hàng thì có bị phạt tù hay không?

Cho tôi hỏi cướp ngân hàng có thể bị phạt tù bao nhiêu năm? Chỉ mới chuẩn bị để thực hiện cướp ngân hàng thì có bị phạt tù hay không? Đối tượng cướp ngân hàng có bị tịch thu tài sản của mình hay...