Tư vấn

Hình sự

Cá độ bóng đá bị xử lý như thế nào?
Cá độ bóng đá bị xử lý như thế nào?
Cá độ bóng đá là hành vi thường xuyên xảy ra. Vậy cá độ bóng đá bị xử phạt như thế nào?

Câu hỏi: Chồng tôi chơi cá độ bóng đá, bị thua độ nên nhiều lần vay tiền của ông T. không trả. Ông T. đến nhà đòi nợ thì gia đình mới biết sự việc. Xin hỏi người tham gia cá độ bóng đá bị xử lý thế nào? Ông T. cho chồng tôi và nhiều người khác vay tiền chơi cá độ thì có bị xử lý không? (Phạm Ngọc L., TP.Thủ Đức).

Trả lời: Cá độ bóng đá được coi là đánh bạc trái phép. Tùy mức độ vi phạm, người tham gia cá độ bóng đá có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội đánh bạc.

* Xử phạt hành chính: Người đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá dưới 5.000.000 đồng thì bị xử phạt hành chính theo khoản 2 Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Cụ thể, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

- Đánh bạc trái phép bằng một trong các hình thức như xóc đĩa, tá lả, tổ tôm, tú lơ khơ, tam cúc, 3 cây, tứ sắc, đỏ đen, cờ thế, binh ấn độ 6 lá, binh xập xám 13 lá, tiến lên 13 lá, đá gà, tài xỉu hoặc các hình thức khác với mục đích được, thua bằng tiền, tài sản, hiện vật;

- Đánh bạc bằng máy, trò chơi điện tử trái phép;

- Cá cược trái phép trong hoạt động thi đấu thể thao, vui chơi giải trí hoặc các hoạt động khác.

Ngoài phạt tiền, người vi phạm còn bị xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm và nộp lại số tiền bất hợp pháp do cá độ bóng đá mà có.

* Xử lý hình sự: theo Điều 321 BLHS về Tội đánh bạc:

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc, gá bạc, hoặc bị kết án về tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc, gá bạc chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên; sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

* Đối với ông T., nếu ông T. cho vay tiền mà không biết người vay sử dụng vào mục đích gì thì đây chỉ là một giao dịch dân sự. Trường hợp ông T. biết bên đi vay sẽ dùng tài sản để cá độ bóng đá thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội đánh bạc với vai trò là người đồng phạm.

Nếu có bằng chứng ông T. là người tổ chức cá độ bóng đá thì có thể xử phạt vi phạm hành chính theo điểm d khoản 5 Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ hoạt động tổ chức cá độ bóng đá.

Phạm tội nghiêm trọng đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì ông T. có thể bị truy cứu về Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc (Điều 322 BLHS), mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 10 năm; tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

2. Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên; sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

* Đối với ông T., nếu ông T. cho vay tiền mà không biết người vay sử dụng vào mục đích gì thì đây chỉ là một giao dịch dân sự. Trường hợp ông T. biết bên đi vay sẽ dùng tài sản để cá độ bóng đá thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội đánh bạc với vai trò là người đồng phạm.

Nếu có bằng chứng ông T. là người tổ chức cá độ bóng đá thì có thể xử phạt vi phạm hành chính theo điểm d khoản 5 Điều 28 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được từ hoạt động tổ chức cá độ bóng đá.

Phạm tội nghiêm trọng đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì ông T. có thể bị truy cứu về Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc (Điều 322 BLHS), mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 10 năm; tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo Luật gia ĐẶNG THU HIỀN

ĐỌC THÊM

Mạo danh nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị xử lý như thế nào?

Mạo danh người khác là việc sử dụng thông tin, danh nghĩa của cá nhân hoặc tổ chức khác để làm những việc có lợi cho mình hoặc để thực hiện các hành vi nhằm chiếm đoạt tài sản người khác.

Người làm chứng khai sai sự thật có thể bị phạt 7 năm tù

Lời khai của người làm chứng trong một vụ án có thể là thông tin quan trọng góp phần giải quyết vụ án nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu người làm chứng khai không đúng sự thật thì bị xử lý thế nào?

Chó cắn chết người, chủ nuôi có bị xử lý hình sự?

Thời gian gần đây, số vụ chó tấn công người gây thương tích ngày càng tăng khiến nhiều người hoang mang, lo sợ. Vậy để chó cắn chết người, chủ nuôi bị xử lý thế nào?

Thời gian tạm giam có được tính vào thời gian thi hành án không?

Tạm giam là một trong các biện pháp ngăn chặn mang tính nghiêm khắc nhất. Vậy, tạm giam là gì? Thời gian tạm giam có được tính vào thời gian thi hành án không?

Chưa nộp tiền án phí thì có được xóa án tích hay không?

Tôi đã chấp hành xong hình phạt được 5 năm. Nay tôi có nhu cầu đi xin việc, công ty yêu cầu phải có phiếu lý lịch tư pháp. Tôi liên hệ với Sở tư pháp để xin phiếu lý lịch tư pháp thì họ...

Đào ngũ là gì? Đào ngũ trong thời bình bị xử lý như thế nào?

Đối với người làm công tác, nhiệm vụ trong ngành quân đội, hành vi đào ngũ được xem là hành vi cấm. Người đào ngũ còn có thể bị truy cứu TNHS. Vậy đào ngũ là gì?

Phân biệt tội hiếp dâm trẻ em và tội giao cấu với trẻ em

Tội hiếp dâm trẻ em và tội giao cấu với trẻ em trên thực tế rất dễ nhầm lẫn. Vậy hai tội này có điểm gì giống và khác nhau?

Vi phạm pháp luật về an ninh trật tự phạt cải tạo không giam giữ được không?

Điều 36 của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017), cải tạo không giam giữ được áp dụng từ 06 tháng đến 03 năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng...

Phân biệt đặc xá, đại xá và tha tù trước thời hạn có điều kiện

Ngày 30/7/2024, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký Quyết định số 758/2024/QĐ-CTN về đặc xá năm 2024. Vậy đặc xá, đại xá và tha tù trước thời hạn có điểm gì khác nhau?

Tội bắt cóc con tin theo điều 301 bộ luật hình sự xử phạt như thế nào ?

Tội bắt cóc con tin theo điều 301 bộ luật hình sự xử phạt như thế nào ?