Tư vấn

Hình sự

Điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe gây tai nạn chết người bị phạt bao nhiêu năm tù?
Điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe gây tai nạn chết người bị phạt bao nhiêu năm tù?
Con trai tôi năm nay 19 tuổi, hôm trước cháu sử dụng xe máy để đi học nhưng chẳng may gây tai nạn giao thông, hậu quả làm 1 người chết. Hiện tại con tôi đang bị tại ngoại để phục vụ điều tra.

 

1. Điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe gây tai nạn chết người bị phạt bao nhiêu năm tù?

Tại Khoản 1 và 2 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015, Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Theo như quy định nêu trên thì trường hợp con bạn không có giấy phép lái xe điều khiển xe máy gây tai nạn chết người thì con bạn có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm theo quy định của pháp luật. Mức án cụ thể sẽ do quyết định của Tòa án.

2. Bị phạt bao nhiêu tiền nếu điều khiển xe máy không có giấy phép lái xe?.

Tại Khoản 5 và 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP ,Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới như sau:

5. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

b) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia;

c) Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia;

d) Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

Theo đó, trường hợp người điều khiển xe máy có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 mà không có giấy phép lái xe thì có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Trường hợp người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên không có giấy phép lái xe thì có thể bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo quy định của pháp luật.

3. Người giao xe máy cho người không có giấy phép lái xe gây tai nạn chết người có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Tại Khoản 1 Điều 264 Bộ luật hình sự 2015, Điều 264 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bởi Khoản 76 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định về tội giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện tham gia giao thông đường bộ như sau:

1. Người nào giao cho người mà biết rõ người đó không có giấy phép lái xe hoặc đang trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy, chất kích thích mạnh khác hoặc không đủ các điều kiện khác theo quy định của pháp luật điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Như vậy, trường hợp người giao xe máy cho người khác điều khiển gây tai nạn chết người mà biết người đó không có giấy phép lái xe thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đồng thời có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

 

ĐỌC THÊM

Tiêu tiền giả mà không biết có bị phạt?

Tiền giả là vấn nạn mà bất kỳ quốc gia nào cũng phải đối mặt.

Trách nhiệm hình sự đối với đồng phạm thế nào?

Trong một số trường hợp, làm rõ vấn đề về đồng phạm có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định có hay không dấu hiệu của tội phạm. Vậy, đồng phạm là gì? Trách nhiệm hình sự đối với đồng phạm thế nào?

Có thái độ thành khẩn khai báo có được miễn chấp hành hình phạt tù không?

Theo quy định tại Điều 59 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017), người phạm tội có thể được miễn hình phạt nếu thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 54 của Bộ luật này...

Mua bán trái phép thuốc lá điện tử bị xử phạt như thế nào ?

Mua bán trái phép thuốc lá điện tử bị xử phạt như thế nào ?

Lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản khác nhau thế nào?

Công ty Luật TNHH PLTT sẽ phân tích hai tội danh lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản rõ nhất qua bài viết dưới đây:

Một số vấn đề pháp lý khi giải quyết các vụ án giết người trong thực tiễn hiện nay

Trong thực tiễn hiện nay khi giải quyết các vụ án hình sự về hành vi giết người, cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc nhất là trong vấn đề áp dụng Án...

Thời gian tạm giam có được tính vào thời gian thi hành án không?

Tạm giam là một trong các biện pháp ngăn chặn mang tính nghiêm khắc nhất. Vậy, tạm giam là gì? Thời gian tạm giam có được tính vào thời gian thi hành án không?

Trường hợp nào hoãn phiên tòa sơ thẩm hình sự? Thời hạn hoãn bao lâu?

Trong một số trường hợp, phiên tòa xét xử sơ thẩm sẽ được hoãn và rời sang tổ chức tại một thời điểm khác. Vậy, khi nào hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm? Thời hạn hoãn là bao lâu?

Bao lâu được xóa án tích nếu bị phạt tù 10 năm?

Chào anh/chị, anh của em phải chấp hành hình phạt tù vì tội giết người. Anh của em bị tuyên phạt 10 năm tù, nay anh của em đã ra tù rồi thì không biết bao lâu nữa sẽ được xóa án tích?

Người đang hưởng án treo có được đi khỏi địa phương không?

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù khi đáp ứng theo các điều kiện mà pháp luật quy định. Vậy người đang hưởng án treo có được đi khỏi địa phương không? Bài viết sau sẽ giải đáp rõ về vấn...

Tội nào là tội nặng nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam?

Theo pháp luật Việt Nam, tội nào là tội nặng nhất? Mức hình phạt cho tội đó được quy định như thế nào?

Lợi dụng mạng xã hội để xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hiện nay tôi thấy có 1 số cá nhân lợi dụng mạng xã hội để viết bài, livestream xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Vậy lợi dụng mạng xã hội để xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác...

Tự ý xông vào nhà người khác đánh người phạm tội gì?

Khi xảy ra mâu thuẫn,nhiều người đã bất chấp các quy định của pháp luật mà tự ý xông vào nhà người khác đánh người.Đây là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử lý hình sự nếu gây ra hậu quả nguy...