Tư vấn

Hình sự

Tha tù trước thời hạn dịp Tết Nguyên đán: Điều kiện và thủ tục thế nào?
Tha tù trước thời hạn dịp Tết Nguyên đán: Điều kiện và thủ tục thế nào?
Tha tù trước thời hạn dịp Tết là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta. Việc tha tù trước thời hạn thường được thực hiện ba lần mỗi năm. Vậy, dịp Tết nguyên đán 2024, điều kiện tha tù trước thời hạn đối với phạm nhân thế nào?

1. Điều kiện phạm nhân được tha tù trước thời hạn dịp Tết Nguyên đán

Theo quy định tại Điều 57 Luật Thi hành án hình sự 2019, việc xét tha tù trước thời hạn có điều kiện được thực hiện mỗi năm 03 đợt vào thời điểm kết thúc quý I, kết thúc quý II và kết thúc năm xếp loại. Theo đó, sẽ có thể có đợt xem xét ra tù trước thời hạn đối với phạm nhân đủ điều kiện vào dịp Tết Nguyên đán này.

Theo khoản 1 Điều 66 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù hoặc người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm ít nghiêm trọng có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau:

- Phạm tội lần đầu;

- Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt;

- Có nơi cư trú rõ ràng;

- Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung: Hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí;

- Đã chấp hành được ít nhất 1/2 mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn.

Trường hợp người phạm tội là người có công với Cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, người đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng... thì phải chấp hành được ít nhất là 1/3 mức phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất là 12 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn;

- Không thuộc một trong các trường hợp phạm tội theo quy định.

2. Đối tượng nào không được tha tù trước thời hạn?

Căn cứ khoản 2 Điều 66 Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi bởi khoản 9 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, không áp dụng tha tù trước thời hạn đối với người bị kết án thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Người bị kết án về một trong các tội về xâm phạm an ninh quốc gia và các tội về phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh.

- Người bị kết án 10 năm tù trở lên về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người do cố ý.

- Người bị kết án 07 năm tù trở lên đối với một trong các tội: Tội cướp tài sản; Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; Tội sản xuất trái phép chất ma túy

- Người bị kết án tử hình được ân giảm hoặc thuộc trường hợp không thi hành án tử hình.

Như vậy, phạm nhân được tha tù trước hạn khi đáp ứng được các điều kiện theo quy định và không thuộc một trong các trường hợp không được tha tù trước hạn nêu trên.

 3. Hồ sơ đề nghị tha tù trước hạn có điều kiện

Trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện thuộc về Trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu có.

Theo đó, hồ sơ đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện bao gồm các giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật thi hành án hình sự 2019 gồm:

- Đơn xin tha tù trước thời hạn có điều kiện của phạm nhân kèm theo cam kết không vi phạm pháp luật, các nghĩa vụ phải chấp hành khi được tha tù trước thời hạn;

- Bản sao bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật; quyết định thi hành án;

- Tài liệu thể hiện phạm nhân có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt là các quyết định hoặc bản sao quyết định xếp loại chấp hành án phạt tù;

- Bản sao quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với người bị kết án về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

- Văn bản, tài liệu thể hiện việc chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, án phí;

- Tài liệu để xác định thời gian thực tế đã chấp hành án phạt tù;

- Trường hợp phạm nhân là người có công với cách mạng hoặc thân nhân của người có công với cách mạng, người từ đủ 70 tuổi trở lên, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, người đang chấp hành án phạt tù dưới 18 tuổi thì phải có tài liệu chứng minh;

- Văn bản đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện của trại giam, trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu.

Theo luatvietnam.vn

 

 

ĐỌC THÊM

Một người bào chữa có thể bào chữa cho nhiều bị cáo trong cùng một vụ án hay không?

Trong một vụ án nhiều bị cáo có thể có cùng một người bào chữa hay không?

Thủ tục khám xét,thu giữ,tạm giữ tài liệu,đồ vật vụ án hình sự

Thủ tục khám xét,thu giữ,tạm giữ tài liệu,đồ vật vụ án hình sự

Có phải trả nợ khi bị lấy cắp thông tin để vay tiền?

Trong trường hợp bị người khác lấy thẻ căn cước hay căn cước công dân của mình đi vay nợ thì mình có phải trả khoản nợ này không?

Tiêu tiền giả mà không biết có bị phạt?

Tiền giả là vấn nạn mà bất kỳ quốc gia nào cũng phải đối mặt.

Có áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa đủ 75 tuổi phạm tội mà thời điểm xét xử người đó đã đủ 75 tuổi trở lên?

Có áp dụng hình phạt tử hình đối với người chưa đủ 75 tuổi phạm tội mà thời điểm xét xử người đó đã đủ 75 tuổi trở lên? Cách tổng hợp hình phạt với người phạm nhiều tội trong đó có hình phạt tử...

Tội chống người thi hành công vụ: Mức phạt thế nào?

Chống người thi hành công vụ là hành vi trái pháp luật. Tùy mức độ vi phạm, cá nhân có thể bị phạt hành chính đến 08 triệu đồng hoặc phạt tù đến 07 năm.

Cán bộ điều tra thực hiện việc bức cung sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành?

Tôi muốn biết hành vi bức cung của cán bộ điều tra sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

Người phạm tội được miễn hình phạt trong trường hợp nào? Người được miễn hình phạt thì có bị coi là có án tích không?

Người phạm tội có thể được miễn hình phạt trong một số trường hợp luật định.

Chơi tài xỉu, cá cược trên các trang web có vi phạm pháp luật không?

Con trai tôi có chơi tài xỉu online với mức cược 30 triệu đồng. Vậy xin hỏi luật sư, con trai tôi có vi phạm pháp luật không và nếu có thì hình thức xử phạt sẽ như thế nào?

Tội vận chuyển hàng cấm bị phạt bao nhiêu năm tù?

Cho tôi hỏi hàng cấm là gì? Vận chuyển hàng cấm là gì? Tội vận chuyển hàng cấm bị phạt bao nhiêu năm tù?

một số khó khăn, vướng mắc khi giải quyết vụ án về tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối

Qua nhiều lần sửa đổi, việc hình sự hóa tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối, BLHS 2015 đã quy định khá chi tiết, cụ thể. Tuy nhiên, quá trình áp dụng các quy định của BLHS về tội...

Lợi dụng mạng xã hội để xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

Hiện nay tôi thấy có 1 số cá nhân lợi dụng mạng xã hội để viết bài, livestream xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Vậy lợi dụng mạng xã hội để xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác...