Tư vấn

Hình sự

Vi phạm pháp luật về an ninh trật tự phạt cải tạo không giam giữ được không?
Vi phạm pháp luật về an ninh trật tự phạt cải tạo không giam giữ được không?
Điều 36 của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017), cải tạo không giam giữ được áp dụng từ 06 tháng đến 03 năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng...

Tình huống: Anh K vừa qua đã bị cơ quan có thẩm quyền truy tố do hành vi vi phạm pháp luật về an ninh trật tự. Quá trình luận tội, xét thấy anh K đang có nơi làm việc ổn định, cư trú rõ ràng, phạm tội ít nghiêm trọng, không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội, nên anh K đã bị Tòa án tuyên phạt cải tạo không giam giữ 1 năm. Một số ý kiến thắc mắc cho rằng Tòa án đã xét xử chưa đúng người, đúng tội. Xin hỏi trường hợp này pháp luật quy định như thế nào?
Trả lời:
Việc áp dụng hình phạt cải tạo không giữ giữ 1 năm đối với trường hợp anh K ở trên là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật vì theo Điều 36 của
Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017), cải tạo không giam giữ được áp dụng từ 06 tháng đến 03 năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật này quy định mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi cư trú rõ ràng nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội.Nếu người bị kết án đã bị tạm giữ, tạm giam thì thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cứ 01 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 03 ngày cải tạo không giam giữ.

Tòa án giao người bị phạt cải tạo không giam giữ cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc, học tập hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú để giám sát, giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã trong việc giám sát, giáo dục người đó.Trong thời gian chấp hành án, người bị kết án phải thực hiện một số nghĩa vụ theo các quy định về cải tạo không giam giữ và bị khấu trừ một phần thu nhập từ 05% đến 20% để sung quỹ nhà nước. Việc khấu trừ thu nhập được thực hiện hàng tháng. Trong trường hợp đặc biệt, Tòa án có thể cho miễn việc khấu trừ thu nhập, nhưng phải ghi rõ lý do trong bản án.Không khấu trừ thu nhập đối với người chấp hành án là người đang thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp người bị phạt cải tạo không giam giữ không có việc làm hoặc bị mất việc làm trong thời gian chấp hành hình phạt này thì phải thực hiện một số công việc lao động phục vụ cộng đồng trong thời gian cải tạo không giam giữ. Thời gian lao động phục vụ cộng đồng không quá 04 giờ trong một ngày và không quá 05 ngày trong 01 tuần.
Không áp dụng biện pháp lao động phục vụ cộng đồng đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 06 tháng tuổi, người già yếu, người bị bệnh hiểm nghèo, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng.
Người bị kết án cải tạo không giam giữ phải thực hiện những nghĩa vụ quy định tại
Luật thi hành án hình sự.

Nguồn tham khảo: pbgdpl.moj.gov.vn/

ĐỌC THÊM

Chưa nộp tiền án phí thì có được xóa án tích hay không?

Tôi đã chấp hành xong hình phạt được 5 năm. Nay tôi có nhu cầu đi xin việc, công ty yêu cầu phải có phiếu lý lịch tư pháp. Tôi liên hệ với Sở tư pháp để xin phiếu lý lịch tư pháp thì họ...

Trồng cây thuốc phiện trong vườn bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Ở Việt Nam cây thuốc phiện (cây anh túc) là cây trồng bị cấm do có chứa chất ma túy. Nếu trồng cây có chứa ma túy với số lượng từ 500 cây trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mua súng lục để phòng thân có vi phạm pháp luật không?

Tôi có quen một người bạn bán súng lục, tôi muốn mua một khẩu để phòng thân. Nếu tôi chỉ để trong nhà, không sử dụng thì khi công an phát hiện tôi có bị xử lý không? Nếu có thì mức xử phạt như...

Người Việt Nam bị bắt ở nước ngoài, sẽ ra tòa ở đâu?

Bạn em sang Hàn Quốc làm việc và bị bắt do gây thương tích cho người khác. Xin hỏi, bạn sẽ bị xử lý theo luật nước đó hay bị dẫn độ về nước xét xử?

Thủ tục tố cáo bị lừa đảo góp vốn kinh doanh chiếm đoạt tài sản

Thủ tục tố cáo bị lừa đảo góp vốn kinh doanh chiếm đoạt tài sản

Nhận diện chiêu thức lừa đảo chuyển nhầm tiền và cách xử lý

Nếu một ngày bỗng dưng tài khoản của bạn nhận được một số tiền tương đối lớn từ một tài khoản hoàn toàn xa lạ, hãy thật cẩn trọng bởi rất có thể đây là một trong các chiêu thức lừa đảo qua mạng, qua...

Tội nào là tội nặng nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam?

Theo pháp luật Việt Nam, tội nào là tội nặng nhất? Mức hình phạt cho tội đó được quy định như thế nào?

Thao túng thị trường chứng khoán là gì? Bị xử phạt thế nào?

Có không ít trường hợp công ty phát hành chứng khoán tự tạo ra cung cầu giả trên thị trường để trục lợi. Hành vi này có thể bị truy tố về Tội thao túng thị trường chứng khoán.

Các tội xâm phạm sức khỏe con người

ác tội xâm phạm sức khỏe con người quy định trong BLHS năm 2015 hiện đã bộc lộ một số bất cập, gây khó khăn trong thực tiễn áp dụng pháp luật.

Những điều kiện người nhận bảo lĩnh cần đáp ứng để xin được bảo lĩnh

Bị can, bị cáo khi đang bị tạm giam vẫn có thể được tại ngoại nếu như có người nhận bảo lĩnh cho mình. Vậy người nhận bảo lĩnh phải đáp ứng được những điều kiện gì để xin bảo lĩnh cho bị can, bị...

Một người bào chữa có thể bào chữa cho nhiều bị cáo trong cùng một vụ án hay không?

Trong một vụ án nhiều bị cáo có thể có cùng một người bào chữa hay không?

Loạt chiêu trò lừa đảo dịp cuối năm ai cũng nên biết để phòng tránh

Loạt chiêu trò lừa đảo dịp cuối năm đã được liên tục cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, thế nhưng vẫn nhiều người mắc bẫy lừa đảo.

Có con với người 13 tuổi thì có phạm tội không? Nếu có thì là tội gì theo quy định của Bộ luật Hình sự?

Nếu người nam (trên 18 tuổi) có con với người 13 tuổi, người nữ này vừa đủ 13 tuổi thôi, biết cả hai bên đều tự nguyện. Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này người nam có phạm tội không? Nếu có thì là...

Hành nghề coi bói có vi phạm pháp luật không?

Pháp luật không có quy định cấm hoạt động bói toán, do đó việc xem bói vẫn có thể được thực hiện.