Tư vấn

Hình sự

Biên bản khám nghiệm hiện trường có bắt buộc lập tại nơi xảy ra vụ việc?
Biên bản khám nghiệm hiện trường có bắt buộc lập tại nơi xảy ra vụ việc?
Biên bản khám nghiệm hiện trường có ý nghĩa quan trọng trong quá trình điều tra, giúp làm rõ sự việc đã xảy ra, hỗ trợ cho quá trình điều tra, giải quyết vụ án. Vậy, Biên bản khám nghiệm hiện trường là gì? Có bắt buộc phải lập tại nơi xảy ra vụ án không?

1. Biên bản khám nghiệm hiện trường là gì?

Khám nghiệm hiện trường là biện pháp điều tra được tiến hành tại hiện trường với mục đích nhằm phát hiện, ghi nhận, thu thập, bảo quản, nghiên cứu, đánh giá dấu vết, vật chứng của các vụ phạm tội hoặc vụ việc có tính chất hình sự đã xảy ra.

Khi tiến hành khám nghiệm hiện trường, cơ quan điều tra phải lập Biên bản khám nghiệm hiện trường trong đó thể hiện được toàn bộ các hoạt động khám nghiệm hiện trường như:

- Thời gian, địa điểm tiến hành khám nghiệm;

- Mô tả cụ thể hiện trường bằng cách đo đạc, vẽ sơ đổ, chụp ảnh, dựng mô hình và kết quả thu giữ, xem xét tại chỗ dấu vết của tội phạm, đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án.

- Liệt kê những người tiến hành khám nghiệm, đại diện Viện kiểm sát cùng cấp, những người chứng kiến và người tham gia tố tụng hoặc nhà chuyên môn có mặt.

Biên bản khám nghiệm hiện trường phải có chữ kí của những người tiến hành khám nghiệm, đại diện Viện kiểm sát cùng cấp, những người chứng kiến và người tham gia tố tụng…

2. Biên bản hiện trường có bắt buộc phải lập tại nơi xảy ra vụ án không?

Điều 178 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 nêu rõ, khi tiến hành hoạt động điều tra, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải lập biên bản theo quy định.

Đồng thời, tại khoản 3 Điều 201 Bộ luật Tố tụng hình sự cũng quy định khi khám nghiệm hiện trường phải tiến hành:

- Chụp ảnh, vẽ sơ đồ, mô tả hiện trường, đo đạc, dựng mô hình;

- Xem xét tại chỗ và thu lượm dấu vết của tội phạm, tài liệu, đồ vật có liên quan đến vụ án;

- Ghi rõ kết quả khám nghiệm vào biên bản.

Trường hợp không thể xem xét ngay được thì tài liệu, đồ vật thu giữ phải được bảo quản, giữ nguyên trạng hoặc niêm phong đưa về nơi tiến hành điều tra.

Sau khi lập xong Biên bản khám nghiệm hiện trường, Điều tra viên, Cán bộ điều tra lập biên bản phải đọc biên bản cho người tham gia tố tụng nghe, giải thích cho họ quyền được bổ sung và nhận xét về biên bản. Ý kiến bổ sung, nhận xét sẽ được ghi vào biên bản, trường hợp không chấp nhận bổ sung thì ghi rõ lý do vào biên bản.

Ngoài ra, căn cứ theo khoản 3 Điều 30 Quy chế Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố, điều tra và truy tố ban hành kèm theo Quyết định số 111/QĐ-VKSTC:

“Trong quá trình khám nghiệm hiện trường, Kiểm sát viên phải kiểm sát chặt chẽ các hoạt động khám nghiệm. Yêu cầu Điều tra viên, cán bộ điều tra, người có chuyên môn thực hiện đúng trình tự, thủ tục khám nghiệm; vẽ sơ đồ, chụp ảnh, đo đạc và mô tả thực trạng hiện trường và thực hiện các hoạt động khác theo quy định của pháp luật. Yêu cầu biên bản khám nghiệm hiện trường phải được lập, sơ đồ hiện trường phải được vẽ ngay tại nơi khám nghiệm”.

Như vậy, theo quy định nêu trên, các cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng cần bảo đảm lập biên bản khám nghiệm hiện trường ngay tại nơi khám nghiệm.

Việc yêu cầu lập Biên bản khám nghiệm hiện trường ngay tại nơi xảy ra sự việc nhằm bảo đảm cho hiện trường vụ việc, vụ án cũng như quá trình tiến hành khám nghiệm của cơ quan, người có thẩm quyền được phản ánh một cách khách quan và kịp thời.

Theo luatvietnam.vn

 

 

ĐỌC THÊM

Mua, bán tài khoản ngân hàng có bị đi tù không?

Mua, bán tài khoản ngân hàng nhằm mục đích trục lợi của các đối tượng xấu đang có dấu hiệu gia tăng khiến nhiều người cảm thấy lo lắng, bất an.

Phòng vệ chính đáng có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Phòng vệ chính đáng là gì? Có phải mọi trường hợp phòng vệ chính đáng đều được công nhận?

Tiêu tiền giả mà không biết có bị phạt?

Tiền giả là vấn nạn mà bất kỳ quốc gia nào cũng phải đối mặt.

Tội môi giới mại dâm và các dấu hiệu cấu thành tội phạm

Theo quy định tại Điều 328 Bộ luật Hình sự 2015 thì “Người nào làm trung gian dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm thì bị phạt tù…”.

Chơi tài xỉu, cá cược trên các trang web có vi phạm pháp luật không?

Con trai tôi có chơi tài xỉu online với mức cược 30 triệu đồng. Vậy xin hỏi luật sư, con trai tôi có vi phạm pháp luật không và nếu có thì hình thức xử phạt sẽ như thế nào?

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người chưa thành niên gây ra theo quy định của pháp luật hiện hành

Hiện nay, theo quy định của pháp luật hiện hành thì người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi, là người chưa có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền là gì? Người phạm tội khủng bố nhằm lật đổ chính quyền có bị tử hình không?

Cho tôi hỏi khủng bố nhằm lật đổ chính quyền là gì? Người phạm tội khủng bố nhằm lật đổ chính quyền có bị tử hình không? Những biện pháp phòng chống khủng bố nào có thể được áp dụng trong tình huống?

Ngâm rượu cây anh túc có bị phạt không?

Nhiều người cho rằng, uống rượu ngâm hoa anh túc sẽ đem lại giá trị cho sức khỏe. Thực hư nhận định này thế nào chưa rõ thế nhưng, dưới góc độ pháp lý có không ít người thắc mắc rằng vậy ngâm rượu cây...

Mua đồ ăn trộm phạm tội gì, bị xử lý như thế nào ?

Mua đồ ăn trộm phạm tội gì, bị xử lý như thế nào ?

Cảnh sát giao thông nổ súng trấn áp đói tượng cướp xe có vi phạm pháp luật không?

Ngày 14/01 vừa qua, trong quá trình tổ chức truy đuổi hai đối tượng cướp xe máy, CSGT Thành phố Hồ Chí Minh đã dùng súng bắn chỉ thiên để trấn áp các đối tượng...

Người Việt Nam bị bắt ở nước ngoài, sẽ ra tòa ở đâu?

Bạn em sang Hàn Quốc làm việc và bị bắt do gây thương tích cho người khác. Xin hỏi, bạn sẽ bị xử lý theo luật nước đó hay bị dẫn độ về nước xét xử?

Tội nhận hối lộ xử lý như thế nào?

Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc...