Tư vấn

Giám định tư pháp

Lợi dụng việc giám định để trục lợi thì người giám định tư pháp bị xử phạt vi phạm hành chính thế nào?
Lợi dụng việc giám định để trục lợi thì người giám định tư pháp bị xử phạt vi phạm hành chính thế nào?

Lợi dụng việc giám định để trục lợi có được xem là hành vi vi phạm pháp luật không?

Theo quy định tại Điều 6 Luật Giám định tư pháp 2012, được sửa đổi bởi khoản 3 Điều 1 Luật Giám định tư pháp 2012 về các hành vi bị cấm như sau:

"Các hành vi bị nghiêm cấm

1. Từ chối đưa ra kết luận giám định tư pháp mà không có lý do chính đáng.

2. Cố ý đưa ra kết luận giám định tư pháp sai sự thật.

3. Cố ý kéo dài thời gian thực hiện giám định tư pháp hoặc lợi dụng việc trưng cầu, yêu cầu giám định tư pháp để gây khó khăn, cản trở hoạt động tố tụng.

4. Lợi dụng việc thực hiện giám định tư pháp để trục lợi.

5. Tiết lộ bí mật thông tin mà mình biết được khi tiến hành giám định tư pháp.

6. Xúi giục, ép buộc người giám định tư pháp đưa ra kết luận giám định tư pháp sai sự thật.

7. Can thiệp, cản trở việc thực hiện giám định của người giám định tư pháp."

Theo quy định trên, hành vi lợi dụng việc giám định tư pháp để trục lợi được xem là hành vi vi phạm pháp luật.

Lợi dụng việc giám định để trục lợi thì người giám định tư pháp bị xử phạt vi phạm hành chính thế nào?

Căn cứ điểm a khoản 3, điểm b khoản 4 Điều 20 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm quy định về hoạt động giám định tư pháp như sau:

"Hành vi vi phạm quy định về hoạt động giám định tư pháp:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Lợi dụng việc giám định để trục lợi;

b) Tiết lộ bí mật thông tin mà mình biết được khi tiến hành giám định;

c) Từ chối đưa ra kết luận giám định mà không có lý do chính đáng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

d) Kết luận giám định sai sự thật mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

đ) Thực hiện giám định trong trường hợp phải từ chối giám định theo quy định của pháp luật;

e) Ghi nhận không trung thực kết quả trong quá trình giám định mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng xem xét việc sử dụng kết luận giám định khi phát hiện vi phạm làm ảnh hưởng đến nội dung kết luận giám định đối với hành vi vi phạm quy định tại các điểm a, đ, e, g và i khoản 2, các điểm d, đ và e khoản 3 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 3 Điều này."

Theo quy định trên, người giám định tư pháp lợi dụng việc giám định để trục lợi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Đồng thời người này còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành Bộ Tư pháp có quyền xử phạt người giám định tư pháp lợi dụng việc giám định để trục lợi không?

Theo điểm b khoản 2 Điều 88 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ Tư pháp như sau:

"Phân định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính

2. Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của thanh tra:

b) Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ Tư pháp xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính quy định tại Điều 5; các khoản 1, 2, 3, 4, 5 và 6 Điều 6; các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 7; Điều 8; các khoản 1, 2 và 3 Điều 9; các Điều 10, 11, 12, 13, 14 và 15; các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 16; Điều 17; 

Mục 4 Chương II

các Điều 21 và 22; các khoản 1, 2 và 3 Điều 23; các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 24; Mục 6 và Mục 7 Chương II; Điều 31 và Điều 32; các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 33; Mục 1 và Mục 2 Chương III; Điều 48 và Điều 49; các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 50; Mục 4 và Mục 5 Chương III; các khoản 1, 2 và 3 Điều 56; các khoản 1, 2 và 3 Điều 57; các Điều 58, 59, 60, 61 và 62; các khoản 1, 2, 3, 4 và 6 Điều 63; các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 64; Điều 65 và Điều 78; các khoản 1, 2 và 3 Điều 79; Điều 80; khoản 2 và các điểm a, b, c, d, đ, e, g, k và l khoản 3 Điều 81 Nghị định này;"

Theo khoản 5 Điều 84 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ Tư pháp như sau:

"Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan Thanh tra

5. Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành Bộ Tư pháp có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 21.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình; đến 28.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã; đến 35.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp;

c) Đình chỉ hoạt động có thời hạn hoặc tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề, giấy đăng ký hành nghề, thẻ tư vấn viên pháp luật, thẻ công chứng viên, thẻ thừa phát lại, thẻ cộng tác viên trợ giúp pháp lý;

d) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại điểm b khoản này;

đ) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định này."

Như vậy, Trưởng đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ Tư pháp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp với mức phạt tiền cao nhất là 35.000.000 đồng.

Theo https://thuvienphapluat.vn

 

ĐỌC THÊM

Bác sĩ pháp y giải mã cái chết của thiếu nữ giao gà

"Ma trận" lời khai các nghi phạm trong vụ án sát hại thiếu nữ giao gà ở Điện Biên chỉ được kiểm chứng khi bác sĩ pháp y phân tích dấu vết thi thể.

Để trở thành người giám định tư pháp theo vụ việc thì cần đáp ứng những điều kiện gì theo quy định của pháp luật hiện hành?

Để trở thành giám định tư pháp theo vụ việc cần đáp ứng điều kiện gì? Nếu đáp ứng tiêu chuẩn và được lựa chọn, danh sách người giám định tư pháp theo vụ việc có được công bố hay không? Đối với tổ chức...

Chi phí giám định tư pháp

Một trong những khó khăn trong hoạt động giám định tư pháp đối với tổ chức giám định tư pháp được xác định là do thiếu các điều kiện về trang thiết bị để thực hiện hoặc phát sinh những dịch vụ khác ngoài khả...

Người giám định tư pháp không ghi nhận kịp thời, đầy đủ toàn bộ quá trình thực hiện giám định bằng văn bản thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Tôi có thắc mắc muốn được giải đáp như sau theo quy định thì người giám định tư pháp không ghi nhận kịp thời, đầy đủ toàn bộ quá trình thực hiện giám định bằng văn bản thì bị phạt bao nhiêu tiền ?

Góc khuất nghề pháp y - (Kỳ 12): Có bầu sau ngày chồng mất, ai gỡ nỗi hàm oan?

Lo tang xong cho người chồng bạc mệnh không may qua đời, người phụ nữ phát hiện mình mang bầu đã 3 tháng. Chị mừng vui thông báo cho gia đình chồng. Chẳng ngờ nghe xong, bên nội lại không tin đó là máu mủ....

Hướng dẫn Quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin

Quy trình xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin được thực hiện như thế nào?

Các trường hợp bắt buộc trưng cầu giám định trong tố tụng hình sự

Theo Bộ luật Tố tụng hình sự, có những trường hợp nào bắt buộc phải trưng cầu giám định? Thời hạn giám định là bao lâu?

Tiêu chuẩn giám định viên pháp y, giám định viên pháp y tâm thần

Bộ Y tế ban hành Thông tư số 11/2022/TT-BYT quy định tiêu chuẩn, hồ sơ, thủ tục bổ nhiệm, cấp thẻ, miễn nhiệm và thu hồi thẻ giám định viên pháp y và giám định viên pháp y tâm thần.

Giám định pháp y tâm thần trẻ em bị ngược đãi còn rất hạn chế

Các trường hợp giám định pháp y tâm thần trẻ em bị ngược đãi rất hạn chế do trẻ em không được đưa đến các cơ sở giám định hoặc được phát hiện kịp thời.

Quy định của pháp luật về giám định tư pháp trong việc giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ

Giám định là việc một giám định viên hoặc một nhóm giám định viên có kiến thức, trình độ chuyên môn thuộc lĩnh vực cần giám định tiến hành nghiên cứu, xem xét, đánh giá, so sánh và đưa ra kết luận về những sự...

Giám định tư pháp là gì? Quy định về trưng cầu giám định tư pháp?

Giám định tư pháp là gì? Việc trưng cầu giám định tư pháp được quy định thế nào?

Thủ tục miễn nhiệm giám định viên pháp y năm 2023

Thủ tục miễn nhiệm giám định viên pháp y năm 2023

Việc giao, nhận các đối tượng trưng cầu, yêu cầu giám định tư pháp có bắt buộc phải lập biên bản hay không?

Việc giao, nhận các đối tượng trưng cầu, yêu cầu giám định tư pháp có bắt buộc phải lập biên bản hay không?