Tư vấn

Giám định tư pháp

Có phải nộp phí giám định phơi nhiễm chất độc hóa học không?
Có phải nộp phí giám định phơi nhiễm chất độc hóa học không?
Phần lớn các nạn nhân nhiễm chất độc da cam đều có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, không có khả năng chi trả dẫn đến việc không đầy đủ hồ sơ để được hưởng chính sách. Chính vì vậy, Chi phí thẩm định cấp giấy giám định y khoa được bảo đảm từ ngân sách Nhà nước, do tổ chức đề nghị giám định chi trả.

Căn cứ pháp luật phí và lệ phí, trên cơ sở đề xuất của Bộ Y tế, sau khi tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành và địa phương, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 243/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp giấy giám định y khoa, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2017.

Tại Điều 2 Thông tư số 243/2016/TT-BTC quy định: “2. Đối với thương binh, bệnh binh; người hưởng chính sách như thương binh; người hoạt động kháng chiến mắc bệnh, tật liên quan đến phơi nhiễm chất độc hoá học; người khuyết tật, chi phí thẩm định cấp giấy giám định y khoa được bảo đảm từ ngân sách Nhà nước, do tổ chức đề nghị giám định chi trả”.

Tại Thông tư số 101/2018/TT-BTC ngày 14/11/2018 của Bộ Tài chính quy định quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng và người trực tiếp tham gia kháng chiến do ngành Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý, quy định:

“Điều 8. Chi thanh toán chi phí thẩm định cấp giấy giám định y khoa

1. Đối tượng được thanh toán là các trường hợp có hồ sơ đủ điều kiện được giám định theo quy định và được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội giới thiệu đến Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh để yêu cầu giám định, gồm:

a) Giám định lần đầu làm căn cứ xem xét, công nhận hưởng chế độ ưu đãi;

b) Giám định lại tỷ lệ suy giảm khả năng lao động (kể cả trường hợp phải chuyển hồ sơ đến Hội đồng giám định y khoa cấp trung ương khám giám định phúc quyết, Hội đồng giám định y khoa do Bộ trưởng Bộ Y tế thành lập khám giám định phúc quyết lần cuối).

...

3. Trường hợp đã được giám định y khoa nhưng không đồng ý với kết luận của Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp trung ương, có đơn đề nghị được giám định lại và được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp trung ương chuyển hồ sơ, giới thiệu lên Hội đồng giám định y khoa cấp cao hơn: Căn cứ kết quả khám giám định phúc quyết hoặc khám giám định phúc quyết lần cuối, nếu kết quả khám giám định đúng như đề nghị của đối tượng thì chi phí thẩm định cấp giấy giám định y khoa do Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thanh toán; nếu kết quả khám giám định không đúng như đề nghị của đối tượng thì chi phí thẩm định cấp giấy giám định y khoa do đối tượng đề nghị tự chi trả”.

Như vậy, căn cứ quy định tại Thông tư số 101/2018/TT-BTC và Thông tư số 101/2018/TT-BTC thì người hoạt động kháng chiến mắc bệnh, tật liên quan đến phơi nhiễm chất độc hoá học khi được thẩm định cấp giấy giám định y khoa thì không phải nộp phí thẩm định cấp giấy giám định y khoa.

Chi phí (trong đó bao gồm cả phí) thẩm định cấp giấy giám định y khoa cho người hoạt động kháng chiến mắc bệnh, tật liên quan đến phơi nhiễm chất độc hoá học được bảo đảm từ ngân sách Nhà nước theo quy định tại Điều 8 Thông tư số 101/2018/TT-BTCngày 14/11/2018 của Bộ Tài chính.

Nguồn tham khảo: https://quangnam.gov.vn/

 
thong-tu-243-2016-BTC.pdf
thong-tu-243-2016-BTC.pdf

ĐỌC THÊM

Quy định mới về giám định tư pháp ngành công thương

Bộ Công thương mới ban hành Thông tư 01/2021/TT-BCT sửa đổi, bổ sung Thông tư 30/2016/TT-BCT quy định về giám định tư pháp trong lĩnh vực công thương.

Quy định về giám định viên tư pháp trong hoạt động khoa học và công nghệ

Ngày 20/4/2022, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Thông tư 03/2022/TT-BKHCN quy định về giám định tư pháp trong hoạt động khoa học và công nghệ.

Để trở thành người giám định tư pháp theo vụ việc thì cần đáp ứng những điều kiện gì theo quy định của pháp luật hiện hành?

Để trở thành giám định tư pháp theo vụ việc cần đáp ứng điều kiện gì? Nếu đáp ứng tiêu chuẩn và được lựa chọn, danh sách người giám định tư pháp theo vụ việc có được công bố hay không? Đối với tổ chức...

Giám định tư pháp công lập và ngoài công lập có gì khác nhau?

Tổ chức giám định tư pháp công lập được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thành lập trong lĩnh vực pháp y, pháp y tâm thần và kỹ thuật hình sự.

Việc giao, nhận các đối tượng trưng cầu, yêu cầu giám định tư pháp có bắt buộc phải lập biên bản hay không?

Việc giao, nhận các đối tượng trưng cầu, yêu cầu giám định tư pháp có bắt buộc phải lập biên bản hay không?

Phương pháp giám định tử thi được thực hiện theo quy định nào?

Phương pháp giám định tử thi được thực hiện theo quy định nào?

Quy định về yêu cầu giám định tư pháp trong vụ việc dân sự, vụ án hành chính, vụ án hình sự

Giám định tư pháp là việc người giám định tư pháp sử dụng kiến thức, phương tiện, phương pháp khoa học, kỹ thuật, nghiệp vụ để kết luận về chuyên môn những vấn đề có liên quan đến hoạt động điều tra

Quy định của pháp luật về giám định tư pháp trong việc giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ

Giám định là việc một giám định viên hoặc một nhóm giám định viên có kiến thức, trình độ chuyên môn thuộc lĩnh vực cần giám định tiến hành nghiên cứu, xem xét, đánh giá, so sánh và đưa ra kết luận về những sự...