Căn cứ theo khoản 1 Điều 3 Quyết định 01/2014/QĐ-TTg thì chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp theo vụ việc được áp dụng đối với giám định trên người sống và trên tử thi trong lĩnh vực pháp y.
Mức bồi dưỡng giám định tư pháp theo vụ việc hiện nay là bao nhiêu?
Theo Điều 3 Quyết định 01/2014/QĐ-TTg thì mức bồi dưỡng của chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp theo vụ việc hiện nay được quy định như sau:
(1) Mức bồi dưỡng cho một người thực hiện giám định trên người sống
- Mức 160.000 đồng/nội dung yêu cầu giám định đối với khám chuyên khoa sâu ở các chuyên khoa;
- Mức 200.000 đồng/nội dung yêu cầu giám định đối với khám tổng quát;
- Mức 300.000 đồng/nội dung yêu cầu giám định đối với trường hợp hội chẩn chuyên môn sâu do người giám định tư pháp là chuyên gia ở các chuyên khoa thực hiện.
(2) Mức bồi dưỡng cho một người thực hiện giám định tử thi mà không mổ tử thi và tử thi không được bảo quản theo đúng quy chuẩn hoặc ở trạng thái thối rữa tự nhiên
- Mức 600.000 đồng/tử thi đối với người chết trong vòng 48 giờ;
- Mức 800.000 đồng/tử thi đối với người chết ngoài 48 giờ đến 7 ngày;
- Mức 1.000.000 đồng/tử thi đối với người chết quá 7 ngày.
(3) Mức bồi dưỡng cho một người thực hiện giám định mổ tử thi mà tử thi không được bảo quản theo đúng quy chuẩn hoặc ở trạng thái thối rữa tự nhiên
- Mức 1.500.000 đồng/tử thi đối với người chết trong vòng 48 giờ;
- Mức 2.500.000 đồng/tử thi đối với người chết ngoài 48 giờ đến 7 ngày;
- Mức 3.000.000 đồng/tử thi đối với người chết quá 7 ngày;
- Mức 4.500.000 đồng/tử thi đối với người chết quá 7 ngày và phải khai quật.
(4) Trong trường hợp tử thi được bảo quản theo đúng quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành thì người giám định tư pháp được hưởng 75% mức bồi dưỡng giám định tương ứng với mục (2) và mục (3) nêu trên.
(5) Khi thực hiện giám định pháp y về tử thi quy định tại mục (2) và mục (3) mà đối tượng giám định bị các bệnh sau đây thì áp dụng mức bồi dưỡng tương ứng quy định tại Điểm c Khoản 3 hoặc Điểm d Khoản 4 Điều này:
- Bị nhiễm HIV/AIDS, mang nguồn bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm hoặc phải thực hiện giám định trong khu vực đang có dịch bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, nguy hiểm thuộc nhóm A, nhóm B quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều 3 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm;
- Phải tiếp xúc với chất phóng xạ theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hóa chất, chất độc hại, nguy hiểm khác theo quy định của pháp luật có liên quan.
(6) Mức bồi dưỡng cho một người thực hiện giám định hài cốt
- Mức 3.000.000 đồng/hài cốt;
- Mức 4.000.000 đồng/hài cốt trong trường hợp:
+ Phải thực hiện giám định trong khu vực đang có dịch bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, nguy hiểm thuộc nhóm A, nhóm B quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều 3 của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm;
+ Phải tiếp xúc với chất phóng xạ theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, hóa chất nguy hiểm thuộc danh mục hóa chất, chất độc hại, nguy hiểm khác theo quy định của pháp luật có liên quan.
Như vậy, người thực hiện giám định trên người sống và trên tử thi trong lĩnh vực pháp y sẽ được hưởng mức trợ cấp như trên.
Nguồn tham khảo: http://thuvienphapluat.vn