Tư vấn

Doanh nghiệp

Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán của doanh nghiệp có phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không?
Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán của doanh nghiệp có phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không?
Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán của doanh nghiệp có phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không?

Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán của doanh nghiệp có phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không?
Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán của doanh nghiệp được quy định tại Điều 15 Thông tư 78/2014/TT-BTC như sau:

Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán
1. Phạm vi áp dụng:
Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán của doanh nghiệp là thu nhập có được từ việc chuyển nhượng cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định.
Trường hợp doanh nghiệp thực hiện phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn thì phần chênh lệch giữa giá phát hành và mệnh giá không tính vào thu nhập chịu thuế để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.
...
Đồng thời, căn cứ khoản 1 Điều 7 Thông tư 78/2014/TT-BTC (được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 5 Thông tư 96/2015/TT-BTC) quy định:

Thu nhập khác
Thu nhập khác bao gồm các khoản thu nhập sau:
1. Thu nhập từ chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng chứng khoán theo hướng dẫn tại Chương IV Thông tư này.
2. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản theo hướng dẫn tại Chương V Thông tư này.
3. Thu nhập từ chuyển nhượng dự án đầu tư; chuyển nhượng quyền tham gia dự án đầu tư; chuyển nhượng quyền thăm dò, khai thác, chế biến khoáng sản theo quy định của pháp luật.
4. Thu nhập từ quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản bao gồm cả tiền thu về bản quyền dưới mọi hình thức trả cho quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản; thu nhập về quyền sở hữu trí tuệ; thu nhập từ chuyển giao công nghệ theo quy định của pháp luật.
...
Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán của doanh nghiệp là thu nhập có được từ việc chuyển nhượng cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác.

Khoản thu nhập này được xếp vào khoản thu nhập khác của doanh nghiệp và phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Lưu ý: Trường hợp doanh nghiệp thực hiện phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn thì phần chênh lệch giữa giá phát hành và mệnh giá này không tính vào thu nhập chịu thuế để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.


Thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng chứng khoán được xác định thế nào?
Thu nhập tính thuế thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng chứng khoán được quy định tại khoản 2 Điều 15 Thông tư 78/2014/TT-BTC như sau:

Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán
...
2. Căn cứ tính thuế:
Thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng chứng khoán trong kỳ được xác định bằng giá bán chứng khoán trừ (-) giá mua của chứng khoán chuyển nhượng, trừ (-) các chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng.
- Giá bán chứng khoán được xác định như sau:
+ Đối với chứng khoán niêm yết và chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết nhưng thực hiện đăng ký giao dịch tại trung tâm giao dịch chứng khoán thì giá bán chứng khoán là giá thực tế bán chứng khoán (là giá khớp lệnh hoặc giá thỏa thuận) theo thông báo của Sở giao dịch chứng khoán, trung tâm giao dịch chứng khoán.
+ Đối với chứng khoán của các công ty không thuộc các trường hợp nêu trên thì giá bán chứng khoán là giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng.
- Giá mua của chứng khoán được xác định như sau:
+ Đối với chứng khoán niêm yết và chứng khoán của công ty đại chúng chưa niêm yết nhưng thực hiện đăng ký giao dịch tại trung tâm giao dịch chứng khoán thì giá mua chứng khoán là giá thực mua chứng khoán (là giá khớp lệnh hoặc giá thỏa thuận) theo thông báo của Sở giao dịch chứng khoán, trung tâm giao dịch chứng khoán.

Trường hợp doanh nghiệp tiến hành sáp nhập mà phải thực hiện hoán đổi cổ phiếu tại thời điểm sáp nhập thì có phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không?
Thuế thu nhập doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp tiến hành sáp nhập được quy định tại Điều 15 Thông tư 78/2014/TT-BTC như sau:

Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán
1. Phạm vi áp dụng:
...
Trường hợp doanh nghiệp tiến hành chia, tách, hợp nhất, sáp nhập mà thực hiện hoán đổi cổ phiếu tại thời điểm chia, tách, hợp nhất, sáp nhập nếu phát sinh thu nhập thì phần thu nhập này phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.
Trường hợp doanh nghiệp có chuyển nhượng chứng khoán không nhận bằng tiền mà nhận bằng tài sản, lợi ích vật chất khác (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ...) có phát sinh thu nhập thì phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Giá trị tài sản, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ…được xác định theo giá bán của sản phẩm trên thị trường tại thời điểm nhận tài sản.
2. Căn cứ tính thuế:
Thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng chứng khoán trong kỳ được xác định bằng giá bán chứng khoán trừ (-) giá mua của chứng khoán chuyển nhượng, trừ (-) các chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng.
...
Như vậy, theo quy định, trường hợp doanh nghiệp tiến hành sáp nhập mà thực hiện hoán đổi cổ phiếu tại thời điểm sáp nhập nếu phát sinh thu nhập thì phần thu nhập này phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo thuvienphapluat.vn

ĐỌC THÊM

Những điều cần biết về pháp nhân

Pháp nhân là gì mà được đề cập rất nhiều trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành. Hãy cùng công ty Luật TNHH PLTT Hà Nội tìm hiểu những điều cần biết về pháp nhân

Hình thức đấu thầu rộng rãi dự án PPP có bị giới hạn số lượng nhà đầu tư quốc tế tham gia không?

Đối với hình thức đấu thầu rộng rãi dự án PPP thì có bị giới hạn số lượng nhà đầu tư quốc tế tham gia không? Việc đánh giá hồ sơ dự thầu của nhà đầu tư nước ngoài được quy định ra sao?

Những trường hợp không phải lập hóa đơn khi bán hàng trong công ty TNHH hai thành viên trở lên

Những trường hợp không phải lập hóa đơn khi bán hàng trong công ty TNHH hai thành viên trở lên

Thủ tục sáp nhập công ty

Sáp nhập doanh nghiệp là một hình thức tập trung kinh tế mà theo đó, một hoặc một số công ty chuyển toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ của mình sang công ty nhận sáp nhập.

Người giao kết hợp đồng lao động với người chưa đủ 13 tuổi phải đáp ứng điều kiện gì?

Giao kết hợp đồng lao động với người chưa đủ 13 tuổi thì người giao kết phải đáp ứng điều kiện gì?

Khi nào doanh nghiệp được áp dụng hình thức kỷ luật sa thải

Sa thải là hình thức xử lý kỷ luật nặng nhất, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người lao động. Vậy khi nào thì Doanh nghiệp được phép áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động sa thải

Doanh nghiệp nợ BHXH, người lao động lãnh trợ cấp một lần được không?

'Tôi không tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) đã 1 năm qua. Hiện nay có quy định nào để người lao động vẫn được hưởng trợ cấp 1 lần mà không bị ảnh hưởng bởi quá trình trước đây khi sổ không chốt được...

Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics

Hiện nay các ngành nghề về dịch vụ logistics ngày càng phát triển, nhưng không phải ai cũng biết dịch vụ logistics là gì và điều kiện để doanh nghiệp kinh doanh loại hình dịch vụ này ra sao?

Thủ tục tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Ngày 29/03/2024, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực việc làm. Theo đó, thủ tục hành chính tham gia bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau

Quy trình kiểm tra thuế tại trụ sở công ty, doanh nghiệp năm 2024

Quy trình kiểm tra thuế tại trụ sở công ty, doanh nghiệp năm 2024 như thế nào? Trong bài viết dưới đây, Luật PLTT xin chia sẻ những quy định liên quan đến vấn đề này, mời quý bạn đọc tham khảo

Thẩm định tính pháp lý về quyền sở hữu trí tuệ trong thương vụ M&A

M&A (Mergers and Acquisition) là hoạt động sáp nhập và mua bán nhằm giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua việc sở hữu một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đó.

Người đại diện theo pháp luật của công ty là gì?

Người đại diện theo pháp luật là gì? Tất cả người đại diện theo pháp luật có chịu trách nhiệm liên đới khi một người gây thiệt hại cho doanh nghiệp không?

Trình tự, thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh

Hiểu rõ trình tự, thủ tục giải thể hộ kinh doanh là điều hết sức cần thiết để đảm bảo quá trình chấm dứt hoạt động diễn ra hợp pháp, nhanh chóng và hạn chế tối đa rủi ro pháp lý.

Có được mở công ty môi giới hôn nhân với người nước ngoài?

Tại nước ngoài, nhiều thanh niên có nhu cầu tìm vợ Việt Nam và ngược lại cũng có nhiều cô gái muốn cưới người nước ngoài. Trước nhu cầu thực tế như vậy, các cá nhân, tổ chức có thể mở công ty môi giới...

Về việc thành lập doanh nghiệp đối với nghĩa vụ thuế thu nhập doanh nghiệp

Cửa hàng bán buôn tạp hóa nhỏ lẻ có cần phải đăng kí thành lập doanh nghiệp không? Nếu không thực hiện đăng kí kinh doanh có thể xảy ra các vấn đề nào?q